Tin tức

Giải đáp: F0 không triệu chứng có lây không?

Ngày 28/09/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Với tình hình dịch bệnh phức tạp, khá nhiều người đặt ra câu hỏi rằng F0 không triệu chứng có lây không. Thực tế cho thấy, nếu đã nhiễm Covid-19, dù có triệu chứng hay không vẫn có khả năng lây lan. Các nhà khoa học đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề này.

1. Dấu hiệu mắc Covid-19

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi F0 không triệu chứng có lây không, chúng ta cần biết được những dấu hiệu của nhiễm Covid-19 là gì. Thông thường sẽ bao gồm những triệu chứng sau:

 • Triệu chứng thường gặp: Đa số người mắc Covid-19 sẽ gặp các triệu chứng phổ biến là: Sốt, người mệt mỏi, ho khan.

 • Triệu chứng ít gặp: Ngoài các triệu chứng trên, một số ca bệnh có gặp một vài dấu hiệu khác như: Đau họng, tiêu chảy, đau đầu, viêm kết mạc, mất khứu giác, vị giác, da nổi mẩn đỏ, ngón tay hoặc ngón chân tấy đỏ, tím tái.

 • Triệu chứng nghiêm trọng: Với những ca nhiễm nặng sẽ có những triệu chứng sau: Khó thở, tức ngực, mất khả năng cử động, khả năng nói.

Sốt là triệu chứng thường gặp của người mắc Covid-19

Sốt là triệu chứng thường gặp của người mắc Covid-19

Các triệu chứng thường sẽ xuất hiện sau 5 - 6 ngày kể từ khi nhiễm virus, đôi khi có thể lên tới 14 ngày. Nếu bạn gặp triệu chứng nhẹ hoặc không có biểu hiện nào khác thì có thể điều trị tại nhà. Còn trong trường hợp có những dấu hiệu nghiêm trọng, bạn cần đi khám ngay nhưng phải gọi điện cho bác sĩ trước khi đến cơ sở y tế.

2. F0 không triệu chứng có lây không

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng nếu đã mắc Covid-19, dù không có triệu chứng vẫn có khả năng lây bệnh. Do đó, việc đeo khẩu trang là rất cần thiết để phòng bệnh và giảm khả năng lây bệnh cho người khác.

Thực trạng

Các nhà khoa học khuyến cáo để giảm yếu tố nguy cơ dịch bệnh, việc thực hiện các biện pháp vệ sinh là rất cần thiết và phải thận trọng. Nếu có thể, nên có những đơn vị chuyên điều trị cho bệnh nhân mắc Covid sẽ tốt hơn tự điều trị ở nhà. 

Trước đây, một số nghiên cứu cho rằng những đồ vật, dụng cụ như quần áo, nội thất vẫn có khả năng lây bệnh. Tuy nhiên,  hiện chưa có nghiên cứu cho người mắc Covid có thể gây ô nhiễm môi trường xung quanh, làm tăng khả năng nhiễm bệnh cho nhân viên y tế cũng như người có tiếp xúc hay không.

Kết quả nghiên cứu

Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã lấy mẫu thử ở môi trường xung quanh bệnh nhân Covid-19 và trong không khí ở 6 phòng bệnh có áp suất âm. Trong các phòng có 13 bệnh nhân, 2 trong số đó là các F0 không triệu chứng. Mẫu thử được thu thập trên nhiều bề mặt như giá treo giường, bồn rửa, nhà vệ sinh, công tắc đèn, tay nắm cửa, cửa thoát khí,… và không khí trong phòng bệnh.

Qua phương pháp xét nghiệm RT-PCR, trong 112 mẫu thử, có 44 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu cũng cho thấy không khí trong phòng bệnh của những bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ bị ô nhiễm trầm trọng. 

F0 không triệu chứng có lây không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra

F0 không triệu chứng có lây không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra

Trong phòng của một bệnh nhân không triệu chứng, có tới 4 vị trí dương tính với virus: thanh chắn giường, ga trải giường, gối và cửa thoát khí. Tuy nhiên, virus gây bệnh chưa được phát hiện trong bất cứ mẫu thử không khí nào. Do đó, nếu bạn vẫn thắc mắc F0 không triệu chứng có lây không, thì câu trả lời là có.

Covid-19 lây từ bệnh nhân không triệu chứng

Các nhà khoa học ở Mỹ cũng cho rằng F0 không triệu chứng có thể lây bệnh cho người khác. Đây là những người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có biểu hiện lâm sàng ra bên ngoài. Theo thống kê, có khoảng 50% người nhiễm virus không có triệu chứng. 

Thực tế vẫn chưa xác định được mức độ nguy hiểm và mức độ lây lan của những bệnh nhân không có triệu chứng.Tuy nhiên, vấn đề này cũng một lần nữa khẳng định rằng mang khẩu trang là biện pháp quan trọng để ngăn chặn virus lây lan. Những nghiên cứu sau này sẽ cung cấp thêm thông tin về nguy cơ lây bệnh từ những người không triệu chứng.

Có khoảng 50% bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng

Có khoảng 50% bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng

Ngoài vấn đề F0 không triệu chứng có lây không, một câu hỏi được đặt ra là liệu virus SARS-CoV-2 được phát hiệu trong mẫu thử có khả năng lây bệnh cho người khác hay không. Nguyên nhân là vì phương pháp xét nghiệm PCR rất nhạy, chúng có thể phát hiện cả những trường hợp virus không còn tồn tại.

F0 không triệu chứng trở nặng

Khi đã có kết quả dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng, bạn cần lưu ý những dấu hiệu bệnh trở nặng như sau:

 • Khó thở, thở nhanh, tức ngực.

 • Da, niêm mạc nhợt nhạt hơn thông thường.

Khi có những dấu hiệu trên, có thể bạn đang thiếu oxy. Điều cần làm là báo ngay cho nhân viên y tế để đo SPO2. Với những bệnh nhân béo phì, cao huyết áp, tim mạch và người trên 65 tuổi thì cần theo dõi kỹ hơn. Nếu chỉ số SPO2 dưới 93% thì cần được hỗ trợ.

Khó thở, tức ngực có thể là dấu hiệu bệnh trở nặng

Khó thở, tức ngực có thể là dấu hiệu bệnh trở nặng

3. Giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh

Qua việc trả lời cho câu hỏi F0 không triệu chứng có lây không, khi có người mắc Covid-19 dù có triệu chứng hay không thì phải cách ly họ. Như vậy sẽ hạn chế nguy cơ lây bệnh cho bạn bè và những người xung quanh. Do đó, lựa chọn tốt nhất cho những người mắc Covid không triệu chứng là cách ly ở một bệnh viện chuyên trách.

Ngoài ra cũng cần chú trọng việc vệ sinh môi trường xung quanh bệnh viện. Để loại bỏ mầm bệnh, bạn có thể dùng khăn giấy lau chùi và nước sạch để vệ sinh vật dụng xung quanh. 

Cách ly với những người mắc bệnh để giữ an toàn cho những người xung quanh

Cách ly với những người mắc bệnh để giữ an toàn cho những người xung quanh

Với những người đã mắc bệnh, cần tuân thủ những phương pháp khử trùng để giữ an toàn cho người khác. Hiện nay trên thế giới có một số quốc gia yêu cầu người mắc Covid không triệu chứng phải cách ly tại nhà. Với điều kiện phải bảo vệ những người xung quanh bằng cách biện pháp như:

 • Tự giác cách ly thể chất với người khác.

 • Theo dõi triệu chứng lâm sàng và nhờ y tế hỗ trợ nếu bị khó thở.

 • Trước khi đến khám bác sĩ cần gọi điện thoại trước.

 • Nếu phải ở gần hay tiếp xúc với người khác, phải mang khẩu trang và kính chống giọt bắn.

 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dùng dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên.

 • Không dùng chung vật dụng cá nhân.

 • Làm sạch những bề mặt tiếp xúc hàng ngày để tránh nguy cơ lây lan cho người khác.

 • Bổ sung đủ chất dinh dưỡng, vitamin C, tập thể dục nhẹ nhàng.

Hi vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ có câu trả lời khách quan hơn cho vấn đề F0 không triệu chứng có lây không. Trong mùa dịch, điều cần thiết là mỗi người phải tự bảo vệ mình và giữ an toàn cho những người xung quanh. Nếu có vấn đề liên quan đến dịch bệnh, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 1900 56 56 56 hoặc tính năng Video Call trên ứng dụng MedOn của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được giải đáp. Chúc bạn và gia đình luôn an toàn trong mùa dịch! 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.