Tin tức

Giải đáp: Test Covid nhanh bao lâu có kết quả, quy trình như thế nào?

Ngày 03/03/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Test Covid nhanh bao lâu có kết quả là câu hỏi được đặt ra khá nhiều hiện nay. Nhất là khi các ca nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng thì test nhanh là phương pháp đơn giản nhất để phát hiện sự hiện diện của virus trong cơ thể. Vậy tiến hành test nhanh đúng quy trình như thế nào và khi test nhanh cần lưu ý những vấn đề gì? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho những vấn đề trên.

1. Test Covid nhanh bao lâu có kết quả

Test nhanh Covid ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời kết quả có độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, bộ test nhanh phải được Bộ Y tế cấp phép, được thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc người nghi nhiễm nhưng phải được nhân viên y tế giám sát.

Test nhanh Covid gồm những loại nào?

Test nhanh Covid được chia làm hai loại tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

 • Test nhanh kháng nguyên: Đây là phương pháp test nhằm tìm kiếm sự tồn tại của các protein trên bề mặt virus. Hiện nay, đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhằm phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng.

 • Test nhanh kháng thể: Đây là phương pháp test nhanh nhằm phát hiện những kháng thể sản sinh ra sau khi bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Vì vậy, phương pháp này được dùng cho những bệnh nhân đang điều trị Covid. Trường hợp cơ thể đã có kháng thể trung hòa đặc hiệu tức đã đạt được độ miễn dịch tốt như được tiêm vắc xin.

Test nhanh Covid ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi độ thuận tiện của nó  Test nhanh Covid ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi độ thuận tiện của nó

Test Covid nhanh bao lâu có kết quả?

Mỗi phương pháp test nhanh sẽ có một thời gian trả kết quả khác nhau. Thời gian trả kết quả của phương pháp test nhanh cũng khác với thời gian của phương pháp xét nghiệm PCR.

Test nhanh kháng nguyên

Phương pháp test nhanh kháng nguyên chỉ mất khoảng 15 - 30 phút là có kết quả. Thực tế đây cũng là phương pháp chẩn đoán, sàng lọc Covid dễ dàng, đơn giản nhưng độ chính xác chỉ đạt khoảng 70%.

Test nhanh kháng nguyên thường được dùng với những đối tượng như:

 • Người tiếp xúc với người bệnh.

 • Người ở trong vùng dịch hoặc trong vùng vừa phát hiện ca nhiễm mới.

 • Người di chuyển liên tỉnh.

Test nhanh kháng thể

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu đầu ngón tay, dùng cho những người đang điều trị Covid hoặc những người đã được tiêm vắc xin. Test Covid nhanh bao lâu có kết quả nếu dùng phương pháp test nhanh kháng thể? Khi test nhanh kháng thể, thời gian trả kết quả khoảng 20 - 60 phút. Cần lưu ý rằng, test nhanh kháng thể này không thể dùng để chẩn đoán sớm nhiễm SARS-CoV-2 được, khi hệ miễn dịch cơ thể chưa sản sinh kháng thể.

Test nhanh kháng thể được dùng cho những người đang điều trị Covid hoặc đã được tiêm vắc xin

Test nhanh kháng thể được dùng cho những người đang điều trị Covid hoặc đã được tiêm vắc xin

Xét nghiệm PCR

Ngoài test nhanh Covid, xét nghiệm PCR là một xét nghiệm được đánh giá là mang lại độ chính xác cao. Xét nghiệm PCR thường được dùng cho những đối tượng sau:

 • Người có dấu hiệu nhiễm virus như ho, sốt, đau họng, dần mất vị giác, khứu giác.

 • Người đã tiếp xúc trực tiếp với F0.

 • Người đang làm việc trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao như tình nguyện viên, y bác sĩ, nhân viên y tế,…

Xét nghiệm PCR được xem như là tiêu chuẩn đánh giá nhiễm virus nên quá trình xét nghiệm nghiêm ngặt hơn, chi phí cao, quy trình phức tạp hơn. Vì vậy, thời gian trả kết quả lâu hơn các phương pháp test nhanh. Thông thường sẽ mất khoảng 4 - 6 giờ đồng hồ để nhận kết quả.

Xét nghiệm PCR được xem như là tiêu chuẩn đánh giá nhiễm virus nên quy trình nghiêm ngặt hơn

Xét nghiệm PCR được xem như là tiêu chuẩn đánh giá nhiễm virus nên quy trình nghiêm ngặt hơn

2. Quy trình thực hiện test nhanh Covid

Bên cạnh vấn đề test Covid nhanh bao lâu có kết quả, nếu bạn chủ động thực hiện tại nhà, hãy tìm hiểu về quy trình thực hiện, nếu thực hiện sai có thể dẫn đến kết quả sai. Quy trình thực hiện test nhanh Covid như sau.

Lấy mẫu dịch

Các bộ kit test nhanh hiện nay có hai loại lấy mẫu dịch chính là mẫu dịch tỵ hầu và mẫu dịch mũi. Mỗi loại sẽ có cách lấy như sau.

Lấy mẫu dịch tỵ hầu

 • Trước khi lấy mẫu nên xì nhẹ dịch mũi. Ngồi yên và ngả đầu ra sau một góc khoảng 70 độ. Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ngồi lên đùi người lớn và giữ chặt cơ thể trẻ, cho trẻ ngả đầu ra phía sau.

 • Đưa nhẹ nhàng que lấy mẫu vào mũi, để dễ đưa vào bạn có thể vừa đưa vừa xoay. 

 • Khi que vào được khoảng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía thì dừng lại, hoặc đến khấc đã có sẵn trên que lấy mẫu, giữ yên khoảng 5 giây để dịch thấm rồi từ từ xoay nhẹ để rút ra, cho vào ống chứa đệm chiết mẫu.

Lấy mẫu dịch mũi

 • Ngồi ở tư thế như lấy dịch tỵ hầu.

 • Đưa nhẹ nhàng que lấy dịch vào khoảng 2cm, xoay nhẹ rồi để yên khoảng 3 giây.

 • Dùng que này và thực hiện tương tự với mũi còn lại rồi cho vào ống chứa đệm chiết mẫu.

Tách chiết mẫu

 • Sau khi nhúng que lấy mẫu vào ống chiết, xoay nhẹ 7 - 10 lần vào thành ống và đáy ống.

 • Giữ nguyên que trong ống 1 phút rồi bóp hai thành ống vào đầu que, xoay que rồi rút ra và đậy ống bằng nắp nhỏ giọt.

 • Lắc mạnh ống để trộn đều mẫu nhưng tránh để mẫu chạm tới đầu lọc. 

 • Nhỏ 3 giọt mẫu vào ô nhận mẫu của khai thử và đợi để đọc kết quả.

Đọc kết quả

Thời gian đọc kết quả trung bình là 15 - 30 phút. Nếu đọc trước hoặc sau thời gian này, kết quả có thể không chính xác. Nếu chỉ xuất hiện vạch chứng C tức bạn có kết quả âm tính. Nếu xuất hiện cả vạch C và T thì bạn có kết quả dương tính. 

Trường hợp cả hai vạch đều không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch T thì kết quả không có giá trị. Vạch C không xuất hiện có thể do khay thử hỏng, hoặc có thể do thiếu mẫu. Khi đó, bạn nên test lại hoặc liên hệ với cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Test Covid nhanh bao lâu có kết quả và kết quả chính xác hay không tùy thuộc vào quy trình test cũng như cách lấy mẫu chính xác hay không. Vì vậy, trước khi test nên đọc kỹ hoặc nhờ sự tư vấn, hướng dẫn của những người có chuyên môn.

Kết quả test nhanh Covid chính xác hay không tùy thuộc vào cách lấy mẫu và quy trình test đúng hay không

Kết quả test nhanh Covid chính xác hay không tùy thuộc vào cách lấy mẫu và quy trình test đúng hay không

Sau khi test xong, bạn cần thu gom những vật liệu test và bỏ đúng nơi quy định. Tất cả những vật liệu này đều được xem là chất thải lây nhiễm.

Vậy là bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Test Covid nhanh bao lâu có kết quả”. Có thể thấy, test nhanh Covid là phương pháp dễ thực hiện nhất để phát hiện mình có đang mắc Covid hay không. Tuy nhiên, để biết chính xác mình có đang bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không, bạn cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Đối với loại xét nghiệm này, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua các kênh hỗ trợ sau:

 • Tổng đài: 1900 56 56 56

 • App: MedOn

 • Website: Medlatec.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.