Tin tức

Hiến thận - Tổng hợp những thông tin quan trọng cần biết

Ngày 19/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực y khoa hiện nay cho phép mọi người có thể thực hiện hiến thận cho người khác trong trường hợp cần thiết. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe sau hiến thận, bạn cần tìm hiểu thêm các kiến thức quan trọng như điều kiện hiến thận, chế độ nghỉ ngơi hậu phẫu để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

1. Điều kiện đủ để hiến thận 

Thận đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc máu và đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết. Hiến thận là quá trình trao và nhận thận giữa người cho và người nhận thông qua kỹ thuật ghép thận hiện đại. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, cả hai bên cần tiến hành các bước kiểm tra sức khỏe toàn diện, đặc biệt là chức năng thận để biết được chúng có tương thích với nhau hay không. 

Người hiến thận cần đảm bảo có một quả thận khỏe mạnh

Người hiến thận cần đảm bảo có một quả thận khỏe mạnh 

Người hiến thận cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện sau: thận khỏe mạnh, hiến thận trên tinh thần tự nguyện. Cùng với đó, người nhận thận đang là người sở hữu quả thận yếu, mắc các chứng bệnh nặng liên quan đến thận như suy thận hoàn toàn hoặc một phần. 

Cả người hiến thận và người nhận phải tiến hành các kiểm tra tổng quát để đủ minh chứng hai người có nhóm máu và mô máu tương thích. Đây là một ca phẫu thuật khá nguy hiểm và ẩn chứa nhiều vấn đề sức khỏe sau khi hoàn tất nên các quy trình cần được diễn ra một cách cẩn thận. 

2. Hiến thận có gây ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Hiến thận không gây ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ sống sót, tuổi thọ và các chức năng khác trong cơ thể người hiến. Tuy nhiên, khi mất một quả thận thì quả thận còn lại sẽ chịu áp lực khá lớn, buộc phải hoạt động nhiều nên cơ thể có thể sẽ phát sinh ra nhiều bệnh lý liên quan đến thận. 

Sau hiến thận cơ thể người hiến có thể mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến thận

Sau hiến thận cơ thể người hiến có thể mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến thận 

Tuy nhiên, thận là một bộ phận sở hữu khả năng thích ứng cao, sẽ tự cân bằng được các hoạt động chức năng. Do đó, mọi người vẫn có thể sinh hoạt bình thường sau khi hiến thận một quả thận. Tuy nhiên cần một thời gian chăm sóc thì các hoạt động mới chính thức trở lại bình thường.

3. Mất bao lâu để cơ thể phục hồi sau thời gian hiến thận?

Sau khi quá trình hiến thận diễn ra thành công, người hiến sẽ được quan sát tình trạng sức khỏe trong vòng 1 tuần tại bệnh viện. Sau thời gian đó, nếu sức khỏe ổn định và không xuất hiện các triệu chứng bất thường sẽ được xuất viện và theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Mất 6 tháng để cơ thể người hiến có thể hồi phục sau thời gian hiến thận

Mất 6 tháng để cơ thể người hiến có thể hồi phục sau thời gian hiến thận

Thể trạng của người hiến có thể phục hồi hoàn toàn trong một tháng sau đó với điều kiện chỉ được phép thực hiện các công việc nhẹ nhàng. Đồng thời, người hiến phải đảm bảo tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý rằng, phải sau tối đa 6 tháng thì người hiến thận mới có thể làm được các công việc nặng khác. 

Đối với người nhận thận, thời gian theo dõi nhập viện sẽ lâu hơn, có thể kéo dài từ 2 đến 3 tuần sau khi quá trình hiến thận diễn ra thành công. 

4. Một số lưu ý sau khi hiến thận 

Để cơ thể phục hồi nhanh chóng và có nhiều biến chuyển tốt hơn, cả người nhận thận và người hiến đều cần lưu ý những điều sau: 

Nghỉ ngơi

Cả hai đối tượng người hiến và được hiến cần dành ra nhiều thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi sau phẫu thuật. Chắc chắn rằng khu vực xung quanh vết mổ thường sẽ gây ra cảm giác giác đau nhức trong tuần đầu tiên. Đây cũng là giai đoạn trái thận chưa thể hoạt động hết công suất mà đang ở những bước đầu tiên để cân bằng lại trạng thái ban đầu. Do đó, việc nghỉ ngơi sẽ giúp thận dần được phục hồi và thích nghi với cơ thể. 

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả người hiến và người nhận thận. Để có được kết quả tốt nhất, bạn cần phải tuân theo chế độ dinh dưỡng bác sĩ đã chỉ định, nhưng cơ bản gồm những lưu ý sau: 

  • Ưu tiên sử dụng những đồ ăn thanh đạm. 
  • Uống nhiều nước giúp quá trình đào thải của thận diễn ra tốt hơn. 
  • Không hút thuốc lá bởi trong thành phần thuốc lá chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều cơ quan, trong đó có thận. 
  • Hạn chế ăn đồ ăn chứa nhiều đạm. 
  • Không tiếp xúc với rượu bia. 

Chế độ sinh hoạt

Bạn cần duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh để thận có thể hoạt động năng suất. Tốt nhất bạn không nên vận động mạnh, tham gia các trò chơi đòi hỏi thể lực tốt, đối kháng cao như: đá bóng, chạy, đấu võ.... Bởi thận có thể bị tổn thương nghiêm trọng nếu bạn có những va chạm mạnh trong quá trình chơi những trò chơi đó. Để giữ gìn sức khỏe cho thận, bạn nên tập những bài tập nhẹ nhàng như thể dục nhịp điệu. 

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn biết được chính xác tình trạng sức khỏe của thận. Cụ thể, người hiến thận sẽ được tiến hành các xét nghiệm đánh giá về đạm niệu, bệnh đái tháo đường, mức lọc cầu thận,... để phản ánh chức năng hoạt động của thận. 

Khám sức khỏe định kỳ sau khi hiến thận để nắm được sức khỏe của thận

Khám sức khỏe định kỳ sau khi hiến thận để nắm được sức khỏe của thận 

Đặc biệt, người bệnh cần tái khám ngay lập tức nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường sau thời gian hiến thận. Cụ thể như: nước tiểu có máu; lòng bàn chân, mắt cá chân và cẳng chân sưng to, phù nề. Đây là các dấu hiệu cảnh báo chức năng của thận bị suy giảm. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giúp tăng cường sự hoạt động của thận và tránh sử dụng các loại thuốc kháng viêm nhằm hạn chế tình trạng thận phải chịu thêm áp lực lớn. Cách an toàn nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. 

Hiến thận là một cuộc đại phẫu có tính nghiêm ngặt cao. Người hiến thận và người nhận cần trang bị thêm kiến thức và tuân thủ các quy tắc được yêu cầu để các bộ phận của cơ thể khôi phục lại trạng thái ban đầu, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm sau khi hiến thận. 

Hiện nay, Chuyên khoa Tiết Niệu của Hệ thống Y tế MEDLATEC là địa chỉ quy tụ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống máy móc y tế tối tân hàng đầu thế giới sẽ giúp bạn chẩn đoán, đánh giá chính xác chức năng thận để từ đó có những điều chỉnh, chăm sóc kịp thời. Để đặt lịch thăm khám trực tiếp tại MEDLATEC, khách hàng có thể liên hệ theo số hotline của bệnh viện - 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.