Tin tức

Liệu có nên đeo kính chống ánh sáng xanh hay không?

Ngày 18/04/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh. Điều này gây nên nhiều hệ lụy cho thị lực. Có không ít ý kiến cho rằng dùng kính chống ánh sáng xanh là giải pháp tốt để bảo vệ mắt. Sự thật là có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không?

1. Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

1.1. Như thế nào là ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng chỉ có bước sóng trong khoảng 450 - 495 nm nhưng lại có năng lượng cao. Dạng ánh sáng này có thể nhìn thấy được với 7 màu như 7 sắc cầu vồng. 

Mô phỏng về khái niệm ánh sáng xanh

Mô phỏng về khái niệm ánh sáng xanh

Trong đó, ánh sáng xanh tím với bước sóng 400 - 455 có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho mắt. Màn hình của thiết bị công nghệ như: điện thoại, máy tính, đèn led,... và ánh mặt trời là nguồn phát ra ánh sáng này.

1.2. Những ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt

Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể khiến cho mắt rơi vào tình trạng: nhức mỏi, khô, đỏ, ngứa, gặp hội chứng thị giác màn hình. Đặc biệt, nếu tiếp xúc trực tiếp với giác mạc thì ánh sáng xanh có thể khiến biểu mô giác mạc bị tổn thương, điều tiết mắt rối loạn, mắt mờ và nhức mỏi.

Một điều đáng nói nữa là tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị công nghệ quá nhiều còn làm tăng nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, thậm chí có nguy cơ bị mù. 

Đặc biệt Tổ chức Giấc Ngủ Hoa Kỳ còn cho biết ánh sáng xanh làm ức chế quá trình giải phóng hormone melatonin - yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Vì thế, thường xuyên dùng điện thoại buổi đêm sẽ dễ đảo lộn nhịp sinh học, gây chứng khó ngủ và khiến thị lực ngày càng giảm sút. Đây cũng là lý do các chuyên gia khuyến cáo nên dừng dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ 2 - 3 giờ.

2. Có nên đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt?

2.1. Kính chống ánh sáng xanh có đặc điểm gì?

Muốn biết sự thật có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không thì trước tiên cần phải biết được những đặc điểm và công dụng thực sự của loại kính này. Kính chống sáng xanh là kính có tròng phủ một lớp phủ đặc biệt rên bề mặt để cản trở hoặc kiểm soát một phần ánh sáng xanh khi đi vào mắt.

Hình dung về tác dụng lọc ánh sáng của kính chống ánh sáng xanh

Hình dung về tác dụng lọc ánh sáng của kính chống ánh sáng xanh

Hiện trên thị trường có 2 loại kính sáng xanh chính:

- Mắt kính cắt ánh sáng xanh: ngăn bước sóng 380 - 500 nm, tròng kính không phủ chống ánh sáng xanh, phù hợp với mắt bị nhạy cảm trước ánh sáng.

- Mắt kính lọc ánh sáng xanh: phủ lớp ngăn ánh sáng xanh tím nhưng ánh sáng xanh lam vẫn đi qua được nên tăng độ tương phản màu sắc, giúp nhìn thấy màu sắc đẹp hơn.

Tại các cửa hàng kính mắt, kính chống ánh sáng xanh được quảng cáo là có tác dụng ngăn chặn tia ánh sáng xanh chiếu qua tròng kính nên hạn chế được những khó chịu do loại ánh sáng này gây ra cho mắt. Kính có hiệu quả bảo vệ mắt trước các ánh sáng nhân tạo của màn hình thiết bị điện tử.

Các nhà sản xuất loại kính này cũng khuyến nghị khách hàng của mình nên thường xuyên đeo kính khi thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử và gặp hiện tượng:

- Mắt khô rát.

- Mắt mỏi và khó chịu.

- Bị chảy nước mắt, đỏ mắt, nhức mắt.

2.2. Có nên đeo kính chống ánh sáng xanh hay không?

Quảng cáo là như vậy nhưng sự thật thì có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không và loại kính này thực sự có được nhiều lợi ích đến thế? Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ chưa có bất cứ khuyến nghị nào về việc đeo kính chống ánh sáng xanh khi sử dụng màn hình thiết bị công nghệ. Đến nay, cơ quan này cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh hay đưa ra khuyến cáo nào về việc dùng kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt.

Tổ chức này nhận định rằng việc tiếp xúc quá lâu với màn hình thiết bị công nghệ và ít chớp mắt khi tiếp xúc với chúng trong nhiều giờ có thể khiến mắt bị khô và bị mỏi. Những triệu chứng này là do cách dùng thiết bị chứ không phải do ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị công nghệ phát ra.

Chưa có khuyến cáo nào về có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không 

Chưa có khuyến cáo nào về có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không 

Cũng liên quan đến vấn đề có nên đeo kính chống ánh sáng xanh, nhiều chuyên gia cũng cho rằng không phải dựa vào khả năng chống ánh sáng xanh để đánh giá về công dụng của loại kính này. Muốn đánh giá một loại kính tốt cần quan tâm đến chỉ số chiết quang ở mắt kính. Loại mắt kính nào càng mỏng, cho hình ảnh sắc nét thì chỉ số này càng tốt. Điều này cũng sẽ phòng ngừa được chứng rối loạn khúc xạ.

Những thông tin trên không hướng đến phủ nhận các công dụng của kính chống ánh sáng xanh. Xét trên những phương diện nhất định thì loại kính này cũng giúp làm giảm các triệu chứng nhức mỏi mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng theo tuổi tác, hạn chế tình trạng tăng tật khúc xạ,... Việc đeo kính cũng sẽ giúp ngăn chặn các loại tác nhân không tốt như vi khuẩn, bụi,... tiếp xúc với mắt, nhờ đó giảm được nguy cơ mắc bệnh về mắt.

Có thể tạm thời xem việc dùng kính là một biện pháp hạn chế ánh sáng xanh. Muốn bảo vệ mắt vẫn cần phải có giải pháp toàn diện như:

- Chăm sóc mắt bằng chế độ dinh dưỡng cung cấp các dưỡng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe của mắt.

-  Khi dùng máy tính hãy giữ khoảng cách từ màn hình đến mắt khoảng 64cm với tư thế mắt hơi nhìn xuống.

- Cài đặt lại độ sáng màn hình để giảm độ chói.

- Nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc thuốc nhỏ mắt để mắt dịu bớt khi có cảm giác nhức mỏi, khô mắt.

- Đảo mắt nhìn vào một vật thể cố định cách xa tối thiểu 6m trong 20 giây để giảm nhức mỏi mắt.

- Điều chỉnh lại thời gian và tần suất tiếp xúc với thiết bị điện tử.

Khi đã rõ câu trả lời có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không thì bạn có thể tự đưa ra quyết định cho mình. Mong rằng những chia sẻ này cũng là cơ sở để bạn biết cách dùng kính chống ánh sáng xanh sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.