Tin tức
Ngô luộc để qua đêm có ăn được không? Ăn vào thời điểm nào tốt nhất?
- 24/08/2022 | 101 bí mật về cây ngô đồng bạn đã từng nghe qua?
- 30/07/2022 | Góc tư vấn: Bà bầu ăn ngô có tốt không và những lưu ý quan trọng
- 28/04/2023 | Ăn ngô có béo không? Mẹo chế biến ngô thơm ngon, bổ dưỡng
1. Ngô luộc để qua đêm có ăn được không?
Ngô luộc là một món ăn dân dã, quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng. Ngô luộc được nhiều người sử dụng vào bữa sáng. Trên thực tế, để tiết kiệm thời gian và chế biến nhanh gọn, nhiều gia đình luộc ngô từ đêm hôm trước và để đến sáng hôm sau ăn. Tuy nhiên, ăn ngô luộc để qua đêm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số lý do bạn nên hạn chế việc này:
- Ngô luộc để qua đêm chứa nhiều vi khuẩn: Ngô luộc để qua đêm, đặc biệt trong tủ lạnh, tạo ra môi trường ẩm ướt - điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào ngô, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn;
- Tăng nguy cơ ung thư: Chất nitrat có trong ngô khi để lâu, đặc biệt trong điều kiện không khí, sẽ chuyển hóa thành nitrit; chất này có khả năng gây ung thư, đặc biệt khi kết hợp với các chất khác trong dạ dày;
- Chất dinh dưỡng bị hao hụt: Qua thời gian, ngô luộc sẽ mất đi một phần vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng này có thể gây thiếu hụt dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn.
- Ảnh hưởng đến hương vị của ngô: Ngô luộc để qua đêm thường bị mất đi độ ngọt tự nhiên và khiến vị trở nên nhạt, điều này làm giảm đi sự hấp dẫn của món ăn.
Ngô luộc để qua đêm có ăn được không - câu trả lời đó là điều này cần cân nhắc
2. Nên ăn ngô vào thời điểm nào sau khi chế biến?
Bên cạnh thắc mắc ngô luộc để qua đêm có ăn được không, nhiều người băn khoăn về thời điểm nào ăn ngô là tốt nhất? Theo đó, ngô luộc ngon nhất khi được thưởng thức ngay sau khi vừa chín tới. Điều này được lý giải như sau:
- Ngô giữ được hương vị tươi ngon nhất: Ngô luộc khi vừa chín tới sẽ có vị ngọt thanh mát, thơm lừng. Càng để lâu, ngô càng bị mất nước và độ ngọt sẽ giảm dần. Ngoài ra, ngô luộc nóng hổi sẽ có độ giòn nhất định, tạo cảm giác thích thú khi thưởng thức;
- Đảm bảo ngô được giữ trọn dinh dưỡng: Ngô chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Khi để nguội, một phần dinh dưỡng sẽ bị hao hụt. Do đó, hãy sử dụng ngô ngay sau khi chế biến để giữ trọn được dinh dưỡng;
Thời điểm ăn ngô tốt nhất là ngay sau khi chế biến để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn
- Đảm bảo an toàn: Môi trường ẩm ướt của ngô luộc là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Việc để ngô quá lâu ở nhiệt độ thường sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, bạn đọc cũng nên “bỏ túi” một số mẹo hay khi luộc ngô như sau:
- Tước bỏ phần vỏ già bên ngoài, giữ lại một lớp vỏ mỏng và râu ngô. Râu ngô sẽ giúp ngô ngọt hơn;
- Cho một chút baking soda vào nước luộc sẽ giúp ngô ngọt hơn và màu sắc tươi sáng hơn;
- Luộc ngô khoảng 15-20 phút, tùy vào kích thước của bắp. Bạn có thể dùng tăm tre xiên vào hạt ngô để kiểm tra, nếu hạt chín mềm là được.
3. Cách bảo quản ngô đã luộc đúng cách
Nếu không sử dụng ngay sau khi luộc, để giữ được độ ngọt và đảm bảo an toàn vệ sinh khi bảo quản ngô đã luộc, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Làm nguội nhanh: Sau khi luộc xong, ngâm ngay ngô vào chậu nước đá sạch có pha chút muối. Cách này giúp ngô nguội nhanh, giữ được độ giòn và ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi. Nếu không có nước đá, bạn có thể xả ngô dưới vòi nước lạnh cho đến khi ngô nguội hẳn;
- Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín từng bắp ngô để ngăn không khí tiếp xúc, tránh làm ngô bị khô và mất nước. Ngoài ra, bạn có thể cho ngô vào hộp kín có nắp đậy để bảo quản để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn cũng như giữ độ ẩm cho ngô, giúp ngô không bị khô và mất nước;
- Bảo quản trong tủ lạnh: Cho ngô đã bọc kín vào ngăn mát tủ lạnh. Nên sử dụng ngô đã luộc càng sớm càng tốt, hạn chế để qua đêm để đảm bảo chất lượng tốt nhất;
- Tránh để chung với các thực phẩm có mùi: Ngô luộc rất dễ hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy bảo quản ngô ở nơi thoáng mát, tránh xa các thực phẩm có mùi mạnh.
- Không nên để ngô luộc ở nhiệt độ phòng quá lâu: Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây hại cho sức khỏe;
Ngô luộc để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài là điều nên tránh
- Làm nóng lại khi ăn: Nếu muốn làm nóng lại ngô luộc, bạn có thể hấp hoặc quay ngô khoảng 3 phút trong lò vi sóng. Tuy nhiên, chất lượng của ngô sẽ không còn được như ban đầu.
Như vậy, thắc mắc ngô luộc để qua đêm có ăn được không đã được giải đáp chi tiết. Hy vọng những thông tin vừa được trình bày sẽ hữu ích đối với những bà nội trợ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Việc lựa chọn thời điểm ăn thích hợp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng của món ngon này cũng như tính an toàn đối với sức khỏe.
Nếu người dân có thêm thắc mắc liên quan cần giải đáp hoặc nhu cầu tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học hãy liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!
![bác sĩ lựa chọn dịch vụ](/media/35762/file/image_2024-10-25_15-20-17.png)