Những thông tin cần biết khi nội soi đại tràng | Medlatec

Những thông tin cần biết khi nội soi đại tràng

Ngày 15/08/2019 BS. Bùi Văn Long - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Nội soi đại tràng là phương pháp mà bác sỹ thường chỉ định khi cần chẩn đoán các bệnh về đại tràng. Thông qua hình ảnh nội soi bác sỹ sẽ tìm ra các vấn đề bất thường tại đại tràng, từ đó dễ dàng đưa ra hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh. Tuy nhiên, để nội soi cho kết quả chính xác bạn cần phải biết đến một số thông tin hữu ích.


04/08/2019 | Những điều cần lưu ý khi siêu âm đại tràng
25/07/2019 | Những điều cần biết về tầm soát ung thư đại tràng
22/07/2019 | Những điều ít người biết về kỹ thuật chụp cắt lớp đại tràng
08/12/2018 | Ung thư đại trực tràng cơ hội khỏi lên tới 90% nhờ phát hiện sớm

1. Nội soi đại tràng là gì?

Ống tiêu hoá là một trong những cơ quan dễ mắc phải các bệnh lý. Thế nhưng lại rất khó chẩn đoán và tìm ra bệnh. Một số biện pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp, mặc dù rất hiện đại và đắt tiền, song trên thực tế lại không thể tìm ra các bệnh lý về ống tiêu hóa. Bên cạnh đó, chụp X-quang đại tràng cũng có thể giúp phát hiện ra một số bệnh như u đại tràng, túi thừa đại tràng... Tuy nhiên, nội soi đại tràng có nhiều ưu việt hơn, vừa có thể chẩn đoán phát hiện sớm tổn thương, vừa có thể can thiệp nếu cần thiết.

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán bệnh lý đại trực tràng và can thiệp hiệu quả

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán bệnh lý đại trực tràng và can thiệp hiệu quả

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám trực tiếp tại phần đại trực tràng. Bằng cách đưa một ống mềm nhỏ có gắn camera vào bên trong lòng đại tràng. Hình ảnh lòng đại tràng sẽ được hệ thống máy và dây soi đưa trực tiếp lên màn hình. Nhờ đó, bác sỹ dễ dàng quan sát, phát hiện tổn thương đại trực tràng dù là thay đổi nhỏ nhất, đồng thời có thể tiến hành những can thiệp khi phát hiện bất thường (tiêm cầm máu, cắt polyp, kẹp clip, sinh thiết,…). Đặc biệt, ngày nay nội soi chính là phương pháp để tầm soát ung thư đại trực tràng hiệu quả nhất.

Như vậy, nội soi đại tràng có rất nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh lý đại trực tràng, thế nhưng để quá trình nội soi diễn ra bình thường và thuận lợi bạn cần chuẩn bị một số vấn đề.

2. Trước khi nội soi đại tràng bạn cần phải làm gì?

Trước lịch hẹn nội soi 2 đến 3 ngày: đây là khoảng thời gian bạn cần chú ý chế độ ăn. Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn cần bổ sung thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa và tránh thực phẩm giàu giàu chất xơ, hoa quả có hạt… Đồng thời bạn nên trao đổi với bác sỹ về một số loại thuốc đang điều trị (thuốc tăng huyết áp, thuốc tiểu đường, thuốc điều hòa nhịp tim).

Trước khi nội soi bạn cần làm sạch ruột

Trước khi nội soi bạn cần làm sạch ruột

Chuẩn bị soi đại tràng: Để soi được đại tràng, bạn cần được làm sạch ruột bằng thuốc nhuận tràng. Mỗi một cơ sở y tế sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp làm sạch ruột khác nhau, nhiệm vụ của bạn khi đó là phải tuân thủ chính xác mọi căn dặn. Bắt đầu từ thời điểm sử dụng thuốc nhuận tràng để làm sạch ruột bạn cần nhịn ăn hoàn toàn, tránh trường hợp tạo thành phân non. Trong trường hợp bạn thật sự cảm thấy đói, hay mệt vì sử dụng thuốc sổ đại tràng bạn nên trao đổi với bác sỹ để được hướng dẫn một cách tốt nhất.

3. Nội soi đại tràng có nguy hiểm không và có những biến chứng gì?

Nội soi đại tràng là thủ thuật được đánh giá an toàn nếu bạn tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Trong quá trình nội soi, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi quặn và chướng bụng do đại tràng có vị trí gấp và xoắn, nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi khi quá trình nội soi kết thúc.

Nội soi đại trực tràng, đại tràng là phương pháp an toàn nhưng vẫn có thể có biến chứng nếu không tuân thủ chỉ dẫn và kỹ thuật

Nội soi đại trực tràng, đại tràng là phương pháp an toàn nhưng vẫn có thể có biến chứng nếu không tuân thủ chỉ dẫn và kỹ thuật

Tuy nhiên thủ thuật nội soi vẫn có thể xảy ra một tỷ lệ rất nhỏ các biến chứng (thủng, chảy máu…), điều này thường hay xảy ra hơn khi người bệnh không hợp tác trong quá trình soi. Do vậy việc phối hợp với bác sỹ nội soi trong quá trình soi đại tràng là cực kỳ cần thiết.

4. Chọn địa điểm uy tín để nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một thủ thuật tương đối an toàn, có giá trị nhiều trong chẩn đoán bệnh lý, đặc biệt là những tổn thương tiền ung thư. Để được chẩn đoán tốt nhất, bạn nên chọn lựa cơ sở y tế lớn, được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sỹ giài kinh nghiệm. Vậy bạn đã tìm được cơ sở y tế đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên chưa?

Hãy thực hiện nội soi tại cơ sở bệnh viện uy tín

Hãy thực hiện nội soi tại cơ sở bệnh viện uy tín

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế uy tín tại nước ta. MEDLATEC quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, đầu ngành, không chỉ có chuyên môn sâu mà còn giàu kinh nghiệm. Thêm vào đó, bệnh viện được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, áp dụng kỹ thuật nội soi đại tràng không đau. Thời gian nội soi được rút ngắn, người bệnh không cần phải chờ đợi hoặc xếp lịch trước cả tuần. Sau khi nội soi xong bệnh nhân có thể về nhà ngay thay vì phải nằm viện. Đặc biệt, MEDLATEC luôn cam kết về chất lượng, trong nhiều năm qua bệnh viện tiến hành thủ thuật nội soi đại trực tràng, đại tràng chưa bao giờ xảy ra biến chứng nguy hiểm nào.

Nội soi đại tràng là thủ thuật được áp dụng rộng rãi, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác. Tuy nhiên nội soi chỉ được tiến hành tại cơ sở y tế có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và chuyên môn. Đó cũng chính là lý do tại sao, bạn nên lựa chọn nội soi tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Nhất là khi bệnh viên luôn áp dụng kỹ thuật nội soi không đau, không xảy ra biến chứng với mức chi phí vừa phải.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nội soi dạ dày ở đâu tốt chất lượng và không lo về giá

Nội soi dạ dày ở đâu tốt chất lượng và không lo về giá

Nội soi dạ dày ở đâu tốt đang là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt trong bối cảnh các bệnh lý về dạ dày đang có chiều hướng gia tăng. Hiểu được tâm lý này, MEDLATEC xin được chia sẻ một số thông tin hữu ích xung quanh kỹ thuật nội soi dạ dày, thông qua đó hi vọng sẽ giúp bạn tìm kiếm được địa chỉ nội soi dạ dày uy tín, chất lượng.
Ngày 19/08/2019
Nội soi bao tử - phương pháp tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh lý

Nội soi bao tử - phương pháp tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh lý

Dạ dày (hay còn gọi là bao tử) đóng vai trò là một trong những cơ quan tiêu hóa quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà dạ dày lại thường mắc phải một số bệnh lý. Nhằm mục đích chẩn đoán, phát hiện các bác sĩ thường chỉ định nội soi bao tử. Tính đến thời điểm hiện tại, nội soi dạ dày được xem là phương pháp tiêu chuẩn chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh lý.
Ngày 17/08/2019
Nội soi đại tràng có đau không - Giúp bạn tìm câu trả lời đúng nhất

Nội soi đại tràng có đau không - Giúp bạn tìm câu trả lời đúng nhất

Đại tràng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm và tổn thương nhất trong hệ tiêu hóa và thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe do phát hiện muộn. Nội soi đại tràng ra đời giúp chẩn đoán sớm được các bệnh lý đại trực tràng, đặc biệt là ung thư sớm, qua đó đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả nhất. Nhưng liệu nội soi đại tràng có đau không?
Ngày 16/08/2019
Những câu hỏi thường gặp về nội soi trực tràng

Những câu hỏi thường gặp về nội soi trực tràng

Trực tràng là cơ quan dễ mắc các bệnh lý, để chẩn đoán và phát hiện bệnh có nhiều phương pháp khác nhau. Thế nhưng hiệu quả và chính xác nhất phải kể đến phương pháp nội soi trực tràng. Cũng vì vậy, phương pháp luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng và đặt là nhiều câu hỏi về nội soi trực tràng. Và đó là những câu hỏi nào, đáp án ra sao hãy đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để có thông tin chính xác.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656