Tin tức
Thành phần và lợi ích của quả hồng xiêm đối với sức khỏe
- 16/12/2021 | Bạn đã biết nên ăn trái cây khi nào tốt cho sức khỏe chưa?
- 14/08/2021 | Bị tiểu đường nên ăn trái cây gì để không bị tăng đường huyết?
- 12/07/2021 | Những loại trái cây càng ăn càng nổi mụn mà bạn nên tránh xa
1. Thành phần dinh dưỡng của quả hồng xiêm
Hồng xiêm còn có tên gọi khác là sapoche, là một loại quả có vị ngọt, thơm với giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Theo đó, loại trái cây này có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo, calories, canxi, các loại vitamin,... tốt cho sức khỏe con người.
Cụ thể, về thông tin dinh dưỡng, theo Tây y, trong 100 gram trái hồng xiêm chín có chứa các dưỡng chất bao gồm:
-
Năng lượng 83 kcal;
-
0.44 g chất đạm;
-
1.10 g chất béo;
-
1.40 g chất xơ;
-
0.80 mg sắt;
-
21 mg canxi;
-
12 mg photpho;
-
193 mg potassium;
-
12 mg sodium;
-
0.020 mg riboflavin (B2);...
Quả hồng xiêm có mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao
2. Quả hồng xiêm có những lợi ích nào đối với sức khỏe?
Nhờ việc có chứa thành phần nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, quả hồng xiêm đem lại những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Cụ thể, các tác dụng của loại trái cây này như sau:
2.1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Với thành phần dinh dưỡng có chứa đường fructose, glucose, sucrose, hồng xiêm là loại quả có lợi ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhờ đó, các đối tượng như các vận động viên, hay phụ nữ đang mang thai, trẻ em đang phát triển có thể lựa chọn tiêu thụ loại quả này để bổ sung thêm năng lượng.
Quả hồng xiêm có lợi ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể
2.2. Tốt cho sức khỏe mắt
Có hàm lượng vitamin A lớn, quả hồng xiêm tốt cho sức khỏe mắt, giúp bạn duy trì một thị lực tốt, một đôi mắt khỏe mạnh. Bởi vitamin A có thể giúp cải thiện thị lực cho con người, kể cả ở những người già.
2.3. Cung cấp chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa
Quả hồng xiêm cũng cung cấp cho cơ thể con người một hàm lượng chất xơ cao. Thông qua đó, việc tiêu thụ loại trái cây này có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề như ăn không tiêu, táo bón.
Quả hồng xiêm giúp cải thiện hệ tiêu hóa nhờ có hàm lượng cao chất xơ
2.4. Chất chống viêm
Trong quả hồng xiêm có sự hiện diện của hàm lượng tannin. Đây là một chất chống viêm hiệu quả, giúp phòng chống những bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng kích thích ruột, viêm thực quản, viêm ruột, viêm dạ dày. Đồng thời, cũng giúp làm giảm sưng và đau.
2.5. Chống trầm cảm
Chống trầm cảm cũng là một tác dụng khác của hồng xiêm khi nó như một loại thuốc an thần, giúp làm dịu các dây thần kinh, giảm bớt căng thẳng. Vì vậy, các đối tượng như người hay bị mất ngủ, bị lo âu, trầm cảm có thể lựa chọn bổ sung loại trái cây này vào thực đơn của mình.
2.6. Giúp xương khỏe mạnh
Ăn hồng xiêm cũng giúp bổ sung hàm lượng canxi, photpho và sắt cao cho cơ thể. Do vậy, loại trái cây này có thể giúp xương khỏe mạnh hơn.
2.7. Tốt cho da
Giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin giúp cho hồng xiêm là một loại quả tốt cho da. Chúng giúp chống lão hóa da, làm giảm các nếp nhăn, dưỡng ẩm và làm cho làn da được mịn màng, tươi sáng.
Hồng xiêm là một loại trái cây tốt cho da, giúp cho làn da được tươi sáng, mịn màng
2.8. Chống virus và vi khuẩn
Một lợi ích khác của quả hồng xiêm là chống virus và vi khuẩn. Theo đó, trong loại quả này có chứa chất chống oxy hóa polyphenol, có thể hỗ trợ cơ thể trong việc chống lại sự xâm nhập của virus, ký sinh trùng và kháng khuẩn.
2.9. Những lợi ích khác
Bên cạnh các lợi ích kể trên, quả hồng xiêm còn có những tác dụng khác có thể kể đến như: giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức đề kháng, loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể, dưỡng tóc, góp phần làm giảm suy nhược cơ thể cũng như các triệu chứng khác như buồn nôn, chóng mặt trong thời kỳ mang thai của các chị em phụ nữ,...
3. Ăn quả hồng xiêm nên lưu ý những điều gì?
Tuy mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, khi ăn quả hồng xiêm vẫn cần nên lưu ý một số điều nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe như sau:
-
Chỉ nên ăn với một lượng thích hợp, vừa phải, không ăn quá nhiều hồng xiêm cùng một lúc.
-
Tránh ăn hồng xiêm còn xanh để không bị táo bón do chất tanin có trong loại trái cây này. Nếu bạn đang bị tiểu đường, cũng nên hạn chế ăn nó.
-
Để đảm bảo chất lượng, nên lựa chọn mua quả hồng xiêm ở các địa chỉ đảm bảo về độ uy tín.
Nói tóm lại, hồng xiêm có thành phần dinh dưỡng với nhiều loại dưỡng chất tốt cần thiết, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bạn có thể lựa chọn bổ sung hồng xiêm khi ăn nó như một loại trái cây thông thường, hay chế biến thành các món ăn, ví dụ như sinh tố hay mứt, tăng cảm giác ngon miệng. Đi kèm với đó, "bỏ túi" một số lưu ý để đảm bảo an toàn và sự hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về thành phần dinh dưỡng của quả hồng xiêm, kèm theo đó là những lợi ích mà loại trái cây này có thể đem lại cho sức khỏe con người. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc, từ đó có thể lựa chọn bổ sung và cung cấp quả hồng xiêm vào chế độ ăn uống của mình một cách khoa học và đúng cách để có thể tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà loại quả này đem lại.
Hãy liên hệ ngay với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số hotline: 1900 56 56 56 trong trường hợp cần được tư vấn về sức khỏe, bệnh lý, hoặc đặt lịch thăm khám tại bệnh viện Các tổng đài viên tại MEDLATEC luôn sẵn sàng tiếp nhận cuộc gọi và nhiệt tình hỗ trợ quý khách 24/7.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!