Tin tức
Tìm hiểu ăn ớt chuông sống có tác dụng gì và một số lưu ý khi ăn
- 26/11/2024 | Người cao huyết áp uống rượu ớt có hết không? Góc nhìn khoa học và lời khuyên từ chuyên gia
- 13/02/2025 | Bị tuyến giáp có ăn được lạc không? Danh sách các thực phẩm nên tránh
- 16/02/2025 | Ăn sáng bằng trái cây có tốt không? Tìm hiểu lựa chọn tốt cho sức khỏe
- 17/02/2025 | Ăn chuối có giảm cân không? Cách sử dụng chuối trong chế độ ăn hàng ngày
- 18/02/2025 | Sữa chua kỵ gì? Mách bạn những loại thực phẩm không nên ăn cùng với sữa chua
1. Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông
Ớt chuông hay còn được biết đến là ớt ngọt có hình dáng giống quả chuông, bên trong ruột rỗng và có hạt giống hạt ớt. Khi sống, ăn ớt chuông có độ giòn và vị ngọt tự nhiên, không có vị cay, vì thế trẻ em và người lớn đều dễ sử dụng. Về màu sắc của ớt chuông có 3 màu chính là màu xanh lá, màu đỏ, màu vàng với vị khác nhau, đồng thời thành phần dinh dưỡng cũng có một số điểm khác biệt như:
Thành Phần | Ớt Chuông Đỏ | Ớt Chuông Xanh | Ớt Chuông Vàng |
Nước | 91.9g | 94.1g | 92.1g |
Chất Xơ | 1.2g | 0.9g | 1.1g |
Vitamin C | 142 mg | 99.5 mg | 139 mg |
Vitamin B9 (Folate) | 47 µg | 22 µg | 42 µg |
Vitamin B1 (Thiamin) | 0.055 mg | 0.039 mg | 0.049 mg |
Vitamin B2 (Riboflavin) | 0.142 mg | 0.089 mg | 0.098 mg |
Vitamin B3 (Niacin) | 1.02 mg | 0.636 mg | 0.91 mg |
Vitamin B6 | 0.303 mg | 0.247 mg | 0.292 mg |
Canxi | 6 mg | 7 mg | 7 mg |
Sắt | 0.35 mg | 0.19 mg | 0.36 mg |
Magie | 11 mg | 9 mg | 10.3 mg |
Photpho | 27 mg | 17 mg | 25 mg |
Kali | 213 mg | 163 mg | 197 mg |
Kẽm | 0.2 mg | 0.13 mg | 0.19 mg |
BẢNG: Thành phần dinh dưỡng có trong 100g ớt chuông theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA)
2. Giải đáp câu hỏi ăn ớt chuông sống có tác dụng gì?
Đầu tiên, việc ăn ớt chuông sống, chưa qua chế biến là hoàn toàn có thể. Vậy với thành phần dinh dưỡng đa dạng thì ăn ớt chuông sống có tác dụng gì?
Ăn ớt chuông sống có tác dụng gì là câu hỏi của nhiều người
2.1. Bổ sung chất xơ
Khi nhắc đến ăn ớt chuông sống có tác dụng gì thì chắc chắn không thể bỏ qua lợi ích bổ sung chất xơ của loại thực phẩm này. Bởi vì trong 100g ớt chuông chứa trung bình đến 1.1g chất xơ giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá, giảm tình trạng táo bón. Đồng thời, chất xơ và hàm lượng calo thấp trong ớt chuông cũng phù hợp đối với người đang trong quá trình ăn kiêng để giảm cân hoặc bệnh nhân tiểu đường.
2.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali và magie của ớt chuông giúp cân bằng điện giải trong quá trình hoạt động co bóp của tim. Từ đó hỗ trợ tim hoạt động khỏe mạnh, hiệu quả cũng như tránh được tình trạng rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ngoài ra, vitamin B9 (Folate) cũng là thành phần giúp ngăn ngừa bệnh lý tim mạch hiệu quả cũng như hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ thể.
2.3. Giảm cholesterol trong máu
Cholesterol trong máu là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tim mạch,... Lượng lớn chất xơ trong ớt chuông có tác dụng giúp cải thiện cholesterol xấu ảnh hưởng sức khỏe. Đồng thời, khi ớt chuông hấp thụ vào cơ thể có khả năng sinh nhiệt giúp tăng cường trao đổi chất và tiêu hao calories hiệu quả hơn. Ngoài công dụng giảm cholesterol trong máu, ớt chuông có thể hỗ trợ cải thiện vóc dáng, cân nặng.
Thường xuyên dùng ớt chuông giúp giảm cholesterol xấu trong máu
2.4. Giảm nguy cơ mắc ung thư vú
Một trong ít công dụng ít được biết đến khi nói về ăn ớt chuông sống có tác dụng gì chính là hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Nhờ các hoạt chất như vitamin B9 (Folate), vitamin C và carotenoid, ớt chuông được đánh giá có khả năng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Vì thế, chị em phụ nữ đặc biệt đối với người trong giai đoạn mãn kinh nên tăng cường thành phần ớt chuông trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giúp bảo vệ sức khỏe.
Phụ nữ ăn ớt chuông thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn
2.5. Tăng cường thị lực
Ăn ớt chuông thường xuyên giúp sáng mắt hay mắt nhìn tốt hơn chắc hẳn đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, không chỉ giúp cải thiện thị lực của mắt mà các thành phần trong ớt chuông như enzyme lutein có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể.
Đối với người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh của màn hình máy tính, điện thoại cũng nên bổ sung thêm ớt chuông trong chế độ dinh dưỡng để giúp bảo vệ mắt tốt hơn. Ngoài ra, ớt chuông còn giúp cải thiện tình trạng quáng gà, khó quan sát khi về đêm.
Thành phần dinh dưỡng của ớt chuông giúp cải thiện thị lực hiệu quả
2.6. Tăng sức đề kháng
Dựa trên bảng thành phần dinh dưỡng của ớt chuông, có thể thấy đây là loại thực phẩm giàu vitamin C, các loại vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất có lợi cho sức đề kháng của cơ thể. Thường xuyên ăn ớt chuông sống từ 2 - 3 lần trong tuần giúp cơ thể tăng cường đề kháng để phòng ngừa các bệnh cảm cúm, hô hấp khi giao mùa. Đồng thời đối với trẻ nhỏ, ngoài tăng cường đề kháng ớt chuông còn giúp hỗ trợ quá trình phát triển thể chất toàn diện.
2.7. Làm đẹp da, tóc
Một công dụng khác cũng ít được biết đến của ớt chuông là giúp cải thiện sức khỏe da và tóc. Với thành phần vitamin C dồi dào, ớt chuông có công dụng kháng viêm, chống oxy hoá, ngăn ngừa lão hoá da và cải thiện sắc tố da giúp da trắng sáng hơn. Ớt chuông cũng giàu kẽm có khả năng kháng viêm, giảm tình trạng da mụn hiệu quả. Đối với tóc, ớt chuông chứa thành phần biotin có khả năng hỗ trợ giảm gãy rụng, giúp tóc chắc khỏe hơn.
Ăn ớt chuông sống giúp cải thiện sức khỏe làn da và tóc
3. Ăn bao nhiêu ớt chuông là đủ?
Mặc dù ớt chuông là thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều có có thể gây ra nhiều tác dụng không tốt cho cơ thể. Chính vì thế, lượng ớt chuông được khuyến cáo sử dụng tối đa mỗi ngày không quá 200g.
Người dùng có thể bổ sung ớt chuông với các món ăn, thức uống hàng ngày như:
- Salad ớt chuông trộn dầu giấm hoặc sốt mè rang.
- Ớt chuông ngâm chua ngọt.
- Gỏi cuốn ớt chuông.
- Ớt chuông chấm nước thịt kho, mắm ruốc,...
- Nước ép ớt chuông kết hợp cà chua, cà rốt, rau chân vịt, cải kale, dưa leo, cần tây,...
4. Một số lưu ý khi ăn ớt chuông sống
Để đảm bảo sức khỏe khi ăn ớt chuông sống cần lưu ý một số thông tin như:
- Không ăn hạt ớt chuông để tránh tình trạng khó tiêu.
- Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Không ăn ớt chuông khi có dấu hiệu hư hỏng.
- Rửa sạch với nước và muối trước khi ăn sống.
- Người có vấn đề về dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Hy vọng các thông tin chi tiết trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn ớt chuông sống có tác dụng gì. Có thể thấy, ớt chuông với thành phần giàu dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn sống hoặc chế biến món ăn. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm về dinh dưỡng và sức khỏe, Quý khách có thể liên hệ với Hệ thống Y tế MEDLATEC qua số hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!
