Tự kỷ ám thị: nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết | Medlatec

Tự kỷ ám thị: nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Chắc hẳn mỗi chúng ta đã không ít lần nghe tới khái niệm tự kỷ ám thị. Trong đó, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn tự kỷ ám thị và tự kỷ là giống nhau. Tuy nhiên, thực chất đây là 2 khái niệm khác nhau. Vậy tự kỷ ám thị là gì? Đâu là nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh?


28/02/2023 | Tâm thần phân liệt: Nguyên nhân gây bệnh và điều trị ra sao?
03/01/2023 | Bệnh thần kinh nghề nghiệp là gì? Nhận biết như thế nào?
10/08/2022 | Đặc điểm và biểu hiện sức khỏe của hội chứng tự kỷ

1. Tự kỷ ám thị là gì?

Tự kỷ ám thị là một trạng thái được gọi với tên tiếng Anh là Autosuggestion. Theo đó, đây là hội chứng cũng thuộc dạng rối loạn tâm thần song nó không hoàn toàn có hại. Trong lịch sử thế giới, có không ít người mắc hội chứng này và sau đó khám phá ra năng lực đặc biệt, trở thành thiên tài, chẳng hạn như: Isaac Newton hay Albert Einstein,...

Dù cũng thuộc dạng rối loạn tâm thần nhưng khái niệm này không đồng nhất với tự kỷ

Dù cũng thuộc dạng rối loạn tâm thần nhưng khái niệm này không đồng nhất với tự kỷ

Khi mắc hội chứng này, một dấu hiệu điển hình là người bệnh sẽ rơi vào tình trạng tự huyễn hoặc, tự điều chỉnh bản thân tin vào những ý tưởng, suy nghĩ có thể có thực hoặc không. Nói một cách cụ thể hơn, bệnh còn được gọi bằng tên tự tâm niệm hay tự thôi miên. Tức là người bệnh sẽ có xu hướng suy nghĩ về một vấn đề và tự điều chỉnh, thuyết phục mình tin vào điều đó. 

Không chỉ thuyết phục mình tin, người bệnh còn biểu hiện ra thành hành động cụ thể và cử chỉ, cảm xúc của họ cũng bị chi phối theo những điều đã tin.

Như trên đã nói, có không ít thiên tài được cho là bị mắc bệnh nhờ việc tự điều chỉnh suy nghĩ của bản thân mà khám phá ra năng lực tiềm ẩn. 

Tuy vậy, đa phần các trường hợp mắc bệnh đều gặp phải rất nhiều điều bất tiện trong các mối quan hệ, trong sinh hoạt hàng ngày, nguyên nhân là bởi từ niềm tin sai lệch, các hành vi, sở thích, cảm xúc của họ bị chi phối theo.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Với việc tìm hiểu tự kỷ ám thị là gì, chúng ta đã có những hình dung cơ bản về bệnh. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là nguyên nhân nào khiến cho bệnh xuất hiện và ảnh hưởng tới con người?

Có hai nguyên nhân cơ bản được các chuyên gia chỉ ra như sau:

Nguyên nhân thực thể

Thường gặp ở những người vốn dĩ có lối sống thu mình và khép kín, hay suy nghĩ. Bởi vì khép kín, thu mình nên có thể dẫn tới tình trạng họ tự điều khiển nhận thức, suy nghĩ của bản thân và lâu dần gây ra rối loạn này.

Một số trường hợp não có xuất hiện tổn thương khiến tác động xấu tới các nơ ron thần kinh. Khi những tổn thương này không được nhận biết cũng như khắc phục, chúng càng trở nên nghiêm trọng và lâu dần, khiến suy nghĩ trở nên lệch lạc đi.

Sống thu mình, khép kín và hay suy nghĩ có thể dẫn tới những rối loạn trong nhận thức

Sống thu mình, khép kín và hay suy nghĩ có thể dẫn tới những rối loạn trong nhận thức

Nguyên nhân tâm thần

Theo các chuyên gia, với một con người, khi họ liên tục tự nhủ với bản thân và thuyết phục mình tin vào một điều gì đó thì lâu dần chúng sẽ trở thành điều đúng đắn, thành chân lý. 

Đặc biệt, khi họ tự lừa dối bản thân bằng những suy nghĩ lầm lạc, tự thuyết phục mình tin rằng điều đó là đúng thì đến một lúc nào đó, sai lầm này sẽ trở thành sự thật hiển nhiên. Ban đầu, có thể là do họ cố tình gieo rắc vào tâm trí, sau đó, qua thời gian, nó sẽ hòa vào cảm xúc và trở thành động lực, nguồn gốc cho mọi hành động, trạng thái, sinh hoạt hàng ngày.

3. Những biểu hiện của bệnh

Phần lớn biểu hiện của bệnh ở người mắc thường được biểu hiện qua một số triệu chứng của tự kỷ đi kèm với sự tự thôi miên và ám thị bản thân. Cụ thể là:

  • Dù là việc rất nhỏ nhặt, không quan trọng, không có ý nghĩa song người bệnh vẫn dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ, lo lắng, căng thẳng về chúng

  • Lo lắng thái quá hoặc xuất hiện các suy nghĩ bất thường đối với những việc không có thực.

  • Sống thu mình, khép kín và hạn chế trong giao lưu, tiếp xúc với những người khác.

  • Khả năng tập trung và chú ý suy giảm mạnh.

  • Dần dần, họ không còn kiểm soát được suy nghĩ hay hành vi cũng như nhận thức. Họ trở nên mơ mộng, lúc nào cũng đắm chìm vào suy nghĩ và không quan tâm tới những gì đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

  • Thường xuất hiện ảo giác, những suy nghĩ hoang tưởng và tin tưởng tuyệt đối vào những điều ấy.

  • Một vài trường hợp sẽ bộc lộ năng khiếu về toán học, ca hát hoặc hội họa,...

Ảo giác, sự hoang tưởng có thể dẫn tới hậu quả khôn lường

Ảo giác, sự hoang tưởng có thể dẫn tới hậu quả khôn lường

4. Tự kỷ ám thị có thể tác động thế nào tới con người?

Như đã đề cập ở phần lý giải tự kỷ ám thị là gì, có thể nói bệnh có thể mang lại cả những tác động tích cực và tiêu cực cho con người tùy từng trường hợp khác nhau.

Những ảnh hưởng tích cực

Bởi có khả năng tự thôi miên, tự điều chỉnh suy nghĩ cũng như hành vi của mình nên trong một số trường hợp, người bệnh sẽ khai thác được những khả năng còn ẩn giấu của bản thân. Đồng thời, họ có thể biến những suy nghĩ thành động lực thúc đẩy bản thân tự vượt qua các giới hạn.

Cũng vì có thể điều chỉnh được suy nghĩ và cảm xúc nên theo một số nghiên cứu, người bệnh có thể tự ngăn ngừa sự căng thẳng hay bùng phát cảm xúc đột ngột. Nhờ đó mà tránh được nguy cơ đột quỵ cũng như là giúp bản thân vượt qua stress.

Ảnh hưởng tiêu cực

Cũng với nguyên nhân tự huyễn hoặc suy nghĩ, nhận thức, không ít người lại luôn tin tưởng một cách mãnh liệt vào những điều tiêu cực, chẳng hạn như nghĩ mình bị bệnh nặng. Điều này có thể mang lại những tác động xấu tới sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần.

Đặc biệt, nếu tự kỷ ám thị lại kéo dài và đi kèm với trầm cảm, mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Chẳng hạn như người bệnh cảm thấy chán nản, không muốn sống nữa, họ sẽ bằng mọi giá thực hiện cho được các hành vi nhằm đạt mục tiêu đó.

Không những thế, họ có thể tưởng tượng ra xung quanh toàn là kẻ thù, là các mối đe dọa. Từ đó, sẽ nảy sinh các suy nghĩ rùng rợn, bệnh hoạn và trở thành sự uy hiếp tới tính mạng cũng như an toàn cho những người xung quanh.

Từ những phân tích trên, có thể nói, tự kỷ ám thị là một chứng rối loạn tâm thần cần được đặc biệt quan tâm. Khi biết cách sử dụng và phát huy, chúng có thể là động lực thúc đẩy sự phát triển của cá nhân, song nếu không được nhận biết, xử lý, chúng lại có thể gây ra hậu quả nặng nề.

Cần có sự điều trị hoặc giám sát đối với người bệnh

Cần có sự điều trị hoặc giám sát đối với người bệnh

Ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và có cách hỗ trợ, khắc phục hiệu quả. 

Khi có nhu cầu được thăm khám, chẩn đoán điều trị các bệnh lý liên quan đến thần kinh, bạn có thể tới chuyên khoa Thần kinh của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc gọi tới số 1900 56 56 56 để được tư vấn cụ thể.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Gây tê tủy sống và những điều cần lưu ý

Gây tê tủy sống có tác dụng giảm đau cho người bệnh và giúp quá trình phẫu thuật được thực hiện dễ dàng, thuận lợi. Tuy nhiên, thủ thuật phức tạp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ gây mê có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. 
Ngày 02/06/2023

Viêm màng não ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm màng não ở trẻ em được coi là một trong những căn bệnh có mức độ nguy hiểm lớn bởi tỷ lệ tử vong cao cũng như những di chứng mà chúng để lại rất nặng nề, chẳng hạn: nhiễm trùng máu, khiến hệ thần kinh, não bộ tổn thương vĩnh viễn,... Bởi vậy, nhận biết nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa là điều phụ huynh cần quan tâm.
Ngày 31/05/2023

Uống thuốc tăng cường trí nhớ cần lưu ý gì?

Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau về hiệu quả khi sử dụng thuốc tăng cường trí nhớ mà chưa thực sự hiểu rõ về công dụng, cách sử dụng của sản phẩm. Thói quen uống thuốc bừa bãi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Do đó, bạn nên chủ động tìm hiểu, nắm được một số lưu ý trước khi sử dụng các loại thuốc điều trị suy giảm trí nhớ.
Ngày 31/05/2023

Cấu trúc hộp sọ người và một số vấn đề thường gặp

Hộp sọ người được tạo nên từ nhiều mảnh xương nhằm mục đích bảo vệ não bộ và nâng đỡ khuôn mặt. Bên cạnh đó, xương sọ còn giúp cố định được khoảng cách ở giữa hai mắt và hai tai để thực hiện các chức năng khác. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về hộp sọ để giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của bộ phận này. 
Ngày 30/05/2023
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp