Tin tức

Viễn thị và lão thị khác nhau thế nào và cách điều trị

Ngày 18/05/2021
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Viễn thị và lão thị khác nhau thế nào? Khi nào thì có nguy cơ bị viễn thị? Đây là thắc mắc của rất nhiều người về 2 kiểu tật khúc xạ của mắt này. Hãy cùng MEDLATEC phân biệt sự khác nhau giữa cận thị và viễn thị cũng như cách điều trị tương ứng nhé.

1. Hiểu đúng về viễn thị và lão thị

Viễn thị vẫn là cụm từ phổ biến và được nhiều người biết hơn. Họ hiểu nôm na rằng đây là dạng tật khúc xạ mắt khi về già. Vậy viễn thị và lão thị có phải là một không? Về bản chất có thể hiểu kỹ vấn đề này như sau:

Viễn thị là gì?

Về bản chất vấn đề: Viễn thị được biết đến là tình trạng mà mắt không thể nhìn rõ những vật ở gần nhưng lại có thể nhìn rõ các vật ở cách xa. Khi đọc sách hay nhìn ai đó ở gần thì mắt không thể điều tiết để nhìn rõ sự vật được mà phải nhờ đến kính viễn hỗ trợ. Đây là tật mắt khúc xạ có thể di truyền từ người trong gia đình. Vì vậy, bất cứ ai và ở lứa tuổi nào cũng có thể mắc chứng viễn thị. Vậy viễn thị và lão thị khác nhau thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân gây ra viễn thị: nguyên nhân chính dẫn đến tật viễn thị ở mắt là do giác mạc dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn quá. Tình trạng này dẫn đến hình ảnh không hội tụ ở võng mạc giống như mắt bình thường mà hội tụ ở phía sau võng mạc. Do vậy, người bị viễn thị không thể nhìn gần nhưng lại có khả năng nhìn rõ ở xa. Thấu kính lồi được dùng làm vật hỗ trợ để người bị viễn thị có thể điều tiết mắt ở mức độ thông thường nhất có thể. 

Tật viễn thị có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Tật viễn thị có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Lão thị là gì?

Nếu như viễn thị có thể xảy đến ở bất cứ lứa tuổi nào thì lão thị lại gặp ở những người sau 40 tuổi. Biểu mắt hiện cũng tương đối giống nhau là người bị lão thị không nhìn được các vật ở gần. Đối với vật ở xa thì khả năng nhìn khá hơn. Người lão thị khi quan sát mọi vật cần đến ánh sáng đầy đủ và phải nheo mắt mới có thể nhìn được. Như vậy chúng ta cũng có thể thấy viễn thị và lão thị khác nhau thế nào rồi.

Nguyên nhân của tật lão thị vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên có thể thấy ở hầu hết những người về già là tình trạng xơ cứng của thủy tinh thể làm giảm sự đàn hồi của võng mạc. Người bị lão thị thường mắt rất kém, nhìn kém và thường hay bị mỏi mắt khi phải nhìn để cố nhận ra vật gì đó. Khi nhìn lâu có thể bị chảy nước mắt, chóng mặtđau đầu.

Bệnh lão thị xuất hiện ở người cao tuổi

Bệnh lão thị xuất hiện ở người cao tuổi

2. Viễn thị và lão thị khác nhau thế nào?

Như đã phân tích ở trên thì chúng ta đã hiểu được bản chất của tật khúc xạ mắt viễn thị và lão thị. Để biết rõ hơn viễn thị và lão thị khác nhau thế nào chúng ta hãy cùng so sánh về một số yếu tố sau:

Về dấu hiệu nhận biết

  • Viễn thị: Dấu hiệu nhận biết của viễn thị không khó nhưng thường bị bỏ quan vì không ai nghĩ những người trẻ tuổi thậm chí là vị thành niên cũng có khả năng bị viễn thị. Viễn thị chỉ nhìn rõ các vật thể ở xa và nhìn mờ các vật thể ở gần. Và có thể mắc ở bất cứ lứa tuổi nào.

  • Còn lão thị: chỉ xuất hiện ở người có tuổi độ từ trung niên trở đi. Lão thị cũng có khả năng nhìn xa và rất khó nhìn gần nhưng mắt có khả năng điều tiết rất kém, yếu, hay chảy nước mắt. Nó được coi là biểu hiện của tuổi già.

Về nguyên nhân

  • Viễn thị: có thể là do di truyền khiến mắt có sự sai lệch về khúc xạ ánh sáng trong mắt như đã nói ở trên.

  • Lão thị: là do vấn đề lão hóa theo tuổi tác, thời gian, thay đổi sinh lý ở người bước vào giai đoạn lớn tuổi, lão hóa. Đây là yếu tố rõ ràng nhất để phân biệt viễn thị và lão thị khác nhau thế nào.

Viễn thị và lão thị khác nhau về bản chất hình thành

Viễn thị và lão thị khác nhau về bản chất hình thành

Về lứa tuổi mắc bệnh

  • Viễn thị: do di truyền nên trẻ em ngay từ khi mới sinh đã có thể mắc tật viễn thị. 

  • Lão thị: người sau 40 tuổi mới có nguy cơ bị lão thị. 

Về cơ chế hoạt động của mắc

  • Viễn thị: với người bị viễn thị để nhìn xa hay nhìn gần đều phải điều tiết mắt để nhìn rõ sự vật. 

  • Lão thị: người bị lão thị thì không phải điều tiết mắt khi nhìn xa và chỉ nhìn gần mới điều tiết mắt.

3. Cách chữa trị viễn thị và lão thị

Y học hiện nay đã có những phương pháp hiện đại, khắc phục và chữa trị thành công các tật về mắt. Trong đó có viễn thị và lão thị có những giải pháp chữa như sau: 

Cách chữa viễn thị

Để cải thiện khả năng nhìn của người bị viễn thị, người bệnh có thể đeo kính áp tròng hoặc kính có gọng. Đây thực chất là một thấu kính lồi giúp điều chỉnh sự khúc xạ của ánh sáng để hội tụ tại võng mạc, giúp mắt có thể điều tiết để nhìn được sự vật ở gần và cả xa. Người viễn thị ở mức từ 0,5 độ trở lên thì nên đeo kính để mắt không phải điều tiết quá nhiều và không bị tăng độ. 

Hoặc cách hiện đại hơn để chữa khỏi hẳn tật viễn thị là phẫu thuật. Hiện nay có các giải pháp phẫu thuật lasik, femto lasik, relex smile giúp xóa bỏ tật khúc xạ. Viễn thị và lão thị khác nhau thế nào chúng ta đã đề cập ở trên. Sự khác nhau về 2 tật của mắt này cũng khiến cách điều trị có sự khác biệt. 

Đeo kính là cách điều chỉnh tầm nhìn khi bị viễn thị

Đeo kính là cách điều chỉnh tầm nhìn khi bị viễn thị

Cách chữa lão thị

Người già bị lão thị thường nhìn rất kém, hay chảy nước mắt, ảnh hưởng đến thần kinh. Do vậy, người lão thị cũng nên đeo kính thường xuyên để mắt nhìn không bị quá mỏi. 

Với nhiều trường hợp thủy tinh thể bị đục mờ thì có thể phẫu thuật thay thủy tinh thể. Hoặc phẫu thuật khúc xạ để thay đổi hình dạng giác mạc. Hoặc hiện nay có công nghệ phẫu thuật SBK Presbyond điều chỉnh độ khúc xạ của giác mạc. Hay phẫu thuật Femtosecond Presbyond dùng tia laser chiếu lên bề mặt giác mạc để tạo vạt giác mạc, điều chỉnh độ khúc xạ. Từ đó giúp người già có khả năng nhìn tốt hơn. 

Với những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu viễn thị và lão thị khác nhau thế nào rồi. Đồng thời có thêm hiểu biết về những cách khắc phục 2 tật khúc xạ về mắt. Nếu các bạn đang gặp các vấn đề về mắt, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được khám và xác định tình trạng. Từ đó có hướng điều trị phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.