Tin tức

Xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không, khi nào được xét nghiệm miễn phí?

Ngày 16/08/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không là điều được nhiều người quan tâm trong thời điểm này. Bởi xét nghiệm là yêu cầu bắt buộc đối với mọi trường hợp cách ly tập trung và với những trường hợp cần rời khỏi địa phương. Trong khi đó, ai cũng biết, chi phí xét nghiệm thường không hề rẻ so với mức thu nhập bình quân của người lao động thông thường.

1. Những điều cần biết về xét nghiệm COVID-19 

Xét nghiệm COVID-19 là cụm từ chúng ta được nghe mỗi ngày. Đây là phương pháp nhanh nhất để phát hiện các trường hợp nghi mắc COVID-19 nhằm có biện pháp xử trí kịp thời, tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Vậy xét nghiệm này dành cho ai và có những phương pháp nào?

Những ai cần phải xét nghiệm COVID-19?

Ai cũng biết dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành lớn mạnh tại nước ta. Sức tàn phá của loại virus này là không thể đong đếm và không lường trước được. Do vậy, hầu hết những đối tượng có liên quan đến việc nghi nhiễm đều phải được xét nghiệm sớm theo quy định. Trong đó là những đối tượng sau:

  • Người có tiếp xúc gần (phạm vi 2m), hoặc ở cùng trong môi trường kín với bệnh nhân F0; hoặc người nghi nhiễm COVID-19. 

  • Người trở về từ vùng dịch trên thế giới, nơi có ghi nhận ca mắc COVID-19 trong vòng 21 ngày. 

  • Người trở về từ các tỉnh thành ở nước ta có người mắc COVID-19. 

  • Bệnh nhân mắc COVID-19 đang trong quá trình điều trị.

  • Đối tượng theo chỉ định của cơ quan y tế. 

  • Người cần xuất cảnh ra nước ngoài hoặc di chuyển sang tỉnh khác trong nước.

Xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy thuộc từng đối tượng kể trên. 

xét nghiệm COVID-19 có được bhyt chi trả

Các trường hợp được ngành y tế chỉ định xét nghiệm đều cần phải test COVID-19

Các phương pháp xét nghiệm COVID-19 phổ biến hiện nay

Hiện nay tại nước ta cũng như trên thế giới đang áp dụng 2 phương pháp xét nghiệm COVID-19:

Xét nghiệm Realtime PCR - SARS-CoV-2

Đây là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử dựa trên phân tích và phát hiện sự xuất hiện của virus qua vật liệu di truyền. Phương pháp xét nghiệm này là xét nghiệm khẳng định, có độ chính xác cao. Thường áp dụng cho những trường hợp bị phơi nhiễm trong vòng 21 ngày. 

Mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch họng, mũi, dịch phế quản, nội khí quản,... Phương pháp xét nghiệm PCR đòi hỏi rất cao về yêu cầu thiết bị máy móc kỹ thuật, đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, tiêu chuẩn bảo quản mẫu bệnh phẩm đúng cách. 

Xét nghiệm kháng thể virus trong máu (test nhanh)

Đây là phương pháp xét nghiệm nhằm phát hiện sự tồn tại của virus qua trung gian là kháng thể trong máu (kháng thể này được phát sinh do hệ miễn dịch của cơ thể tiết ra khi có vật thể lạ tấn công). Kết quả dựa trên phát hiện kháng thể của gai trên virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân phơi nhiễm sau 2 tuần là sẽ có kháng thể này và phát hiện được qua xét nghiệm. 

Tuy xét nghiệm cho kết quả nhanh nhưng có độ đặc hiệu không cao, có thể gặp dương tính giả hoặc âm tính giả nên chỉ có thể giúp sàng lọc bước đầu chứ không có giá trị chẩn đoán, xác định bệnh. Xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không sẽ được xét theo quy định của từng trường hợp tại các vùng dịch. 

Xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không còn phụ thuộc từng trường hợp

Xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không còn phụ thuộc từng trường hợp

2. Giá xét nghiệm COVID-19 tham khảo cho từng phương pháp

Với 2 phương pháp xét nghiệm COVID-19 đang được áp dụng, chi phí xét nghiệm cũng có sự chênh lệch đáng kể với 2 loại này. Cụ thể các bạn có thể tham khảo mức giá trung bình được áp dụng hiện nay như sau: 

Giá xét nghiệm test nhanh

Theo mức giá dịch vụ được công khai tại thời điểm hiện tại ở các bệnh viện công, giá xét nghiệm test nhanh COVID-19 ở mức từ 179.000 đồng/mẫu. Test nhanh đang được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng vì thực hiện nhanh, đơn giản, chi phí thấp. Các bệnh viện tuyến huyện cũng có thể thực hiện được. 

Giá xét nghiệm COVID-19 PCR

Giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 PCR tại các bệnh viện công là từ 734.000 đồng/mẫu vào thời điểm hiện tại. Còn giá tại các bệnh viện tư nhân, xét nghiệm sinh học phân tử PCR thường có mức chi phí từ 700.000 - 1.500.000 triệu đồng/mẫu tùy từng nơi. Xét nghiệm này thực hiện phức tạp, mức độ chính xác cao nhưng khó thực hiện. Do vậy, cả nước hiện nay chỉ có một số bệnh viện nhất định có đủ điều kiện đã được Bộ Y tế cấp phép cho thực hiện xét nghiệm này. 

Tùy từng trường hợp mà nơi thực hiện xét nghiệm sẽ quyết định xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không

Tùy từng trường hợp mà nơi thực hiện xét nghiệm sẽ quyết định xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không

Những yếu tố làm tăng chi phí xét nghiệm

Giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 được quy định rõ trong bảng giá tại các bệnh viện hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế, chi phí xét nghiệm, nhất là với phương pháp PCR sẽ có thể tăng thêm kèm theo các phụ phí như: khấu hao vật tư y tế, bảo quản, vận chuyển, nhân công, điện nước. Những yếu tố phát sinh này cũng đã được Bộ Y tế thông qua kể từ đầu tháng 7/2021.

3. Xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả không?

Như đã nói ở trên, giá xét nghiệm nhất là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử PCR có mức chi phí khá cao. Do vậy, vấn đề xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không luôn là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm. 

Khi nào bệnh nhân được xét nghiệm miễn phí

Theo quy định, những trường hợp trở về từ vùng dịch, tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết để xác định khả năng mắc COVID-19. Các bệnh viện công được cấp phép xét nghiệm sẽ thực hiện việc này và được BHYT thanh toán toàn bộ cho các trường hợp xét nghiệm âm tính

Mức phí xét nghiệm COVID-19 tùy thuộc phương pháp xét nghiệm

Mức phí xét nghiệm COVID-19 tùy thuộc phương pháp xét nghiệm

Mức thanh toán đối với xét nghiệm COVID-19 

Theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế, các trường hợp được chỉ định xét nghiệm có BHYT sẽ được thanh toán theo quy định chung theo từng trường hợp cụ thể. Hầu hết các bệnh nhân có BHYT khi thực hiện xét nghiệm sẽ được chi trả 80% chi phí xét nghiệm. Những trường hợp bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP sẽ không được BHYT chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19.

Như vậy, xét nghiệm COVID-19 có được BHYT chi trả hay không còn tùy thuộc vào từng trường  hợp cụ thể. Mức chi trả bảo hiểm khi xét nghiệm cũng được tính toán theo quy định chung. Với những trường hợp xét nghiệm chủ động nhằm lấy kết quả phục vụ mục đích cá nhân (đi tỉnh khác, xuất ngoại) cần kết quả nhanh, các bạn nên tìm hiểu dịch vụ xét nghiệm tại các bệnh viện tư nhân. Điển hình như Bệnh viện đa khoa MEDLATEC. Đây là bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép thực hiện các phương pháp xét nghiệm COVID-19 tại miền Bắc hiện nay.

Mọi chi tiết cụ thể về các hình thức xét nghiệm, chi phí, thời gian trả kết quả, khách hàng có thể liên hệ: 1900565656 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.