Tin tức

Xét nghiệm gen ung thư di truyền Thái Bình tại MEDLATEC: Uy tín – Chính xác

Ngày 08/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Với sự tiến bộ của y học hiện đại, rất nhiều loại bệnh ung thư có thể được phát hiện sớm, ngay cả khi người bệnh chưa có biểu hiện bất thường. Trong đó, xét nghiệm gen ung thư di truyền đang được rất nhiều người quan tâm và có nhu cầu thực hiện. Nếu muốn xét nghiệm gen ung thư di truyền Thái Bình, người dân tỉnh Thái Bình và một số vùng lân cận, có thể tham khảo và lựa chọn MEDLATEC.

1. Xét nghiệm gen ung thư di truyền mang lại những giá trị như thế nào?

Trước đây, phần lớn bệnh nhân mắc ung thư đều ở độ tuổi trên 50. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, bệnh ung thư đang có dấu hiệu trẻ hóa. Rất nhiều người trẻ cũng mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Chính vì thế, việc tầm soát bệnh lại càng cần thiết. 

Xét nghiệm gen ung thư di truyền rất cần thiết với trường hợp có nguy cơ cao

Xét nghiệm gen ung thư di truyền rất cần thiết với trường hợp có nguy cơ cao

Cụ thể, một số lợi ích của xét nghiệm gen ung thư di truyền có thể kể đến như sau: 

+ Thông qua kết quả xét nghiệm, có thể phát hiện những trường hợp mang gen đột biến do di truyền. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra những nhận định về nguy cơ bị ung thư ở từng trường hợp cụ thể, ngay cả khi người đó chưa có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào. 

+ Kết quả của xét nghiệm gen di truyền sẽ chính là những căn cứ, dữ liệu quan trọng và cần thiết để bác sĩ đưa ra định hướng tiếp theo với người bệnh, chẳng hạn như có cần thực hiện xét nghiệm chuyên sâu nào khác hay không, có cần sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng hay không,… 

Sau khi tổng hợp các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu cần thiết, sẽ được áp dụng các phác đồ điều trị kịp thời và phù hợp nhất. Từ đó, giúp tăng hiệu quả điều trị, phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm. Bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm thường được áp dụng những phương pháp điều trị đơn giản hơn so với các trường hợp bệnh nhân ở giai đoạn muộn, đồng thời giảm bớt gánh nặng kinh tế cho bản thân người bệnh và gia đình của họ.

+ Trường hợp kết quả cho thấy người bệnh mang gen ung thư di truyền, các thành viên còn lại trong gia đình cũng nên thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền. 

+ Hiện nay, với những bước tiến vượt bậc của nền y học hiện đại, xét nghiệm gen ung thư di truyền được áp dụng trên công nghệ tiên tiến, có thể giải trình gần 500 đoạn gen với độ chính xác cao và chỉ trong thời gian ngắn. 

- Một số lưu ý: Tuy rằng có rất nhiều ưu điểm nhưng xét nghiệm gen ung thư di truyền vẫn tồn tại những mặt hạn chế nhất định, chẳng hạn như: 

+ Do áp dụng công nghệ tiên tiến nên khi thực hiện cần có đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại, cần một nguồn kinh phí đầu tư rất lớn và bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao để có thể phân tích kết quả một cách chính xác nhất. Cũng chính vì thế mà không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được loại xét nghiệm đặc biệt này. 

+ Kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền chỉ cho biết về nguy cơ mắc ung thư. Đây không phải là kết quả khẳng định, sẽ có trường hợp mắc ung thư trong tương lai nhưng cũng sẽ có người mang gen đột biến mà không bị bệnh. Do đó, kết quả này dễ khiến cho người bệnh cảm thấy hoang mang. Hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, giữ thái độ sống tích cực để nâng cao chất lượng sống và phòng tránh bệnh tật một cách tốt nhất. 

2. Xét nghiệm gen ung thư di truyền phù hợp với những đối tượng nào?

Những trường hợp thường được chỉ định thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền có thể kể đến như sau:

Cặp đôi sắp kết hôn cũng cần xét nghiệm gen ung thư di truyền

Cặp đôi sắp kết hôn cũng cần xét nghiệm gen ung thư di truyền

+ Trường hợp có thành viên trong gia đình bị bệnh ung thư. 

+ Các cặp đôi sắp kết hôn cũng nên thực hiện xét nghiệm này để phát hiện sớm những nguy cơ mắc bệnh trong tương lai, đánh giá khả năng di truyền bệnh cho con,…

+ Người bệnh có những dấu hiệu nghi ngờ mắc phải những bệnh lý di truyền, tình trạng rối loạn gen di truyền cũng cần thực hiện xét nghiệm để nhận biết rõ những vấn đề sức khỏe và từ đó có hướng xử trí kịp thời. 

3. Các phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền

- Phân tích đa gen: Phương pháp này giúp xác định những gen bị đột biến và tình trạng đột biến xảy ra ở đoạn nào. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phân tích đa gen ở những trường hợp trong gia đình có một thành viên xuất hiện tình trạng gen đột biến. 

- Xét nghiệm Panel: Kết quả xét nghiệm này sẽ xác định được sự thay đổi của gen, phân loại nguy cơ theo nhóm và thường dùng để đánh giá nguy cơ về ung thư vú, ung thư đại tràng và cả bệnh động kinh.

Bác sĩ phân tích kết quả xét nghiệm cần có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm

Bác sĩ phân tích kết quả xét nghiệm cần có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm

- Xét nghiệm tổng thể: Phương pháp này gồm có giải mã trình tự exome và bộ gen. Các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm tổng thể đối với những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư, có người nhà bị ung thư. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ đánh giá được những đoạn gen đột biến này có thể trở thành bệnh ung thư trong tương lai hay không và nguy cơ mắc một số bệnh lý di truyền khác. 

4. Nên làm xét nghiệm gen ung thư di truyền Thái Bình ở đâu? 

Nếu đang sinh sống, làm việc tại Thái Bình và có nhu cầu xét nghiệm gen ung thư di truyền, bạn có thể lựa chọn Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Thái Bình – Một trong những chi nhánh của Hệ thống Y tế MEDLATEC.

MEDLATEC được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm hiện đại.

MEDLATEC được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm hiện đại.

Ưu điểm của MEDLATEC là sự đầu tư quy mô về các trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến, từ đó mang lại kết quả xét nghiệm chính xác. Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC đạt song hành 2 chứng chỉ ISO 15189:2012 và CAP của Hoa Kỳ, do đó, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về năng lực xét nghiệm của MEDLATEC. 

Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ của MEDLATEC có chuyên môn cao, luôn tận tâm với người bệnh. 

Bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Thái Bình tại Số 77, Đường Chu Văn An, Phường Quang Trung, Thành phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình hoặc gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để được đặt lịch xét nghiệm sớm hoặc đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi với mức chi phí rất hợp lý.

Từ khoá: ung thư

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.