Các tin tức tại MEDlatec
Ăn cá hồi sống có tốt không và lời khuyên từ chuyên gia
- 20/08/2022 | Bà bầu ăn cá hồi được không và một số lưu ý quan trọng
- 17/07/2024 | Sinh mổ ăn cá diêu hồng được không? Món ngon và bổ dưỡng từ cá diêu hồng
- 12/08/2024 | Sinh mổ ăn cá biển được không? Ăn như thế nào là hợp lý?
1. Lợi ích của cá hồi với sức khỏe
Cá hồi được biết đến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trước khi tìm hiểu ăn cá hồi sống có tốt không chúng ta cùng điểm qua các lợi ích mà cá hồi mang đến cho sức khỏe bao gồm:
Bảo vệ tim mạch
Trong cá hồi chứa hàm lượng lớn omega-3. Đây là axit béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch, cụ thể là kiểm soát cholesterol trong máu. Lượng cholesterol được kiểm soát tốt giúp phòng ngừa tăng huyết áp và các biến chứng đột quỵ, tai biến.
Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nói chung và hệ tim mạch nói riêng
Tốt cho trí não
Ngoài omega-3, cá hồi còn chứa DHA dồi dào. DHA có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của trí não. Điều này lý giải vì sao ngay từ giai đoạn mang thai, các mẹ bầu đều được khuyên bổ sung DHA và dưỡng chất này cũng “góp mặt” trong các loại vitamin dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Phòng chống trầm cảm
Chính nhờ giàu các axit béo omega-3 và DHA tốt cho tim mạch và hệ thần kinh trung ương nên bổ sung cá hồi hợp lý vào khẩu phần ăn cũng là cách giúp giảm căng thẳng, từ đó phòng ngừa và hạn chế tình trạng trầm cảm, rối loạn lo âu.
Ức chế tế bào bất thường
Một lợi ích khác của cá hồi với sức khỏe là ngăn chặn, ức chế sự hình thành các tế bào bất thường. Có được điều này là nhờ vào hàm lượng selen - chất chống oxy hóa dồi dào trong cá hồi. Dưỡng chất này chống lại sự hình thành của các gốc tự do đồng thời sửa chữa những tế bào, mô bị tổn thương.
Cá hồi sống không chỉ thơm béo mà còn chứa nhiều dưỡng chất
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Ngoài selen, cá hồi còn đa dạng các dưỡng chất khác như vitamin B6, vitamin D, astaxanthin, choline, niacin, CoQ10,... Những dưỡng chất này góp phần nâng cao miễn dịch, đồng thời, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt,…
2. Ăn cá hồi sống có tốt không?
Sở dĩ cá hồi có thể ăn sống và được nhiều người yêu thích là nhờ vào vị tươi mát tự nhiên, béo ngậy ở đầu lưỡi và giữ lại dư vị đặc trưng sau khi nhai và nuốt. Nhưng ăn cá hồi sống có tốt không?
Đối với thắc mắc này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn cá hồi sống rất tốt vì cá hồi sống chưa qua chế biến sẽ giữ lại nguyên hương vị và thành phần dinh dưỡng. Nhờ đó, cơ thể có thể hấp thu được tối đa nguồn dưỡng chất có trong cá hồi.
Tuy nhiên, ăn cá hồi sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Theo đó, giống như các loại thực phẩm sống khác, trong cá hồi chứa nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Vì vậy, ăn cá hồi sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Tình trạng nhiễm trùng nặng và không được cứu chữa kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.
Do đó, ăn cá hồi sống có tốt không phụ thuộc rất lớn vào việc lựa chọn nguồn cá hồi cũng như cách sơ chế. Để giảm nguy nhiễm trùng và các bệnh do thực phẩm, nên lựa chọn cá hồi tươi sống rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sơ chế đúng cách.
Ăn cá hồi sống có tốt không là thắc mắc của nhiều người
3. Lưu ý khi ăn cá hồi sống
Song song với việc tìm hiểu ăn cá hồi sống có tốt không, bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau khi ăn cá hồi sống:
Chọn mua cá hồi đông lạnh
Không phải cá hồi nào cũng có thể ăn sống. Để an toàn nhất, bạn nên chọn mua cá hồi đông lạnh. Cụ thể, cá hồi cần được đông lạnh ở nhiệt độ -4 độ F (-20 độ C) ít nhất trong 7 ngày. Đây là điều kiện để các loài ký sinh trùng trong cá hồi bị tiêu diệt.
Lưu ý là quá trình đông lạnh này cần được thực hiện theo tiêu chuẩn trong ngành thực phẩm. Các tủ đông lạnh sử dụng trong gia đình thường không đáp ứng được yêu cầu này do khả năng xử lý nhiệt độ kém. Ngoài ra, không phải cứ được đông lạnh là ký sinh trùng trong cá hồi được tiêu diệt hoàn toàn.
Kiểm tra chất lượng cá
Dù chọn cá hồi ăn sống hay chế biến chín, việc kiểm tra chất lượng cá đều rất quan trọng. Bạn nên chọn cá hồi có thịt chắc, ẩm và màu tươi tự nhiên; không chọn cá hồi thịt nhão mềm, màu sắc bị biến đổi (trắng nhợt hoặc bầm tím). Đặc biệt, hãy chú ý đến mùi cá hồi. Nếu cá hồi không tươi sẽ có mùi tanh hôi khó chịu.
Vệ sinh dụng cụ sơ chế sạch sẽ
Bạn cần sử dụng dao và thớt dùng riêng cho đồ sống, trước và sau khi sử dụng đều được vệ sinh sạch sẽ. Việc này giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi và lây lan.
Cần chú ý đến việc chọn cá hồi tươi sống và dùng dụng cụ sơ chế sạch sẽ
Ăn cá hồi cùng các nguyên liệu khác
Cá hồi sống khi kết hợp với các nguyên liệu như chanh tươi, gừng đỏ ngâm, nước tương mù tạt sẽ giúp món ăn thêm dậy vị, giảm vị tanh. Ngoài ra, sự kết hợp này còn có tác dụng tiêu diệt phần nào vi khuẩn trong cá hồi sống, giảm tính hàn của món ăn, làm ấm bụng, tránh các vấn đề về tiêu hóa.
Chú ý phản ứng của cơ thể
Điều này là rất quan trọng với những người lần đầu ăn cá hồi sống. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, buồn nôn, ngứa ran và sưng tấy ở miệng hay cổ họng, hãy ngưng ăn ngay lập tức. Thậm chí, bạn có thể kích thích nôn phần cá đã ăn để tránh nguy hại cho sức khỏe. Các triệu chứng bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có phản ứng dị ứng, ngộ độc với cá hồi sống.
Với những chia sẻ trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc ăn cá hồi sống có tốt không và ăn như thế nào để an toàn. Mọi nhu cầu kiểm tra sức khỏe và điều trị các bệnh lý, quý khách hãy gọi đến 1900 56 56 56. Đây là tổng đài tư vấn dịch vụ và hỗ trợ đặt lịch tại Hệ thống Y tế MEDLATEC trên toàn quốc.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!