Các tin tức tại MEDlatec
Ăn đào có béo không? Những lưu ý quan trọng khi ăn đào
- 22/02/2023 | Chanh đào ngâm mật ong: 8 Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
- 09/11/2022 | Bà bầu uống trà đào được không - 8 lợi ích bất ngờ của trà đào!
- 25/07/2024 | Quả đào và những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên
1. Thành phần dinh dưỡng của đào
Trong các loại trái cây nhiệt đới, quả đào hấp dẫn nhiều người bởi hương vị thơm ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng vô cùng đa dạng. Cụ thể:
- Carbohydrate: Là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể;
- Chất xơ: Tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón;
- Vitamin: Đặc biệt giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, đào còn chứa các vitamin nhóm B, vitamin A;
- Khoáng chất: Kali, canxi, magie... cần thiết cho quá trình trao đổi chất, hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh;
- Nước: Giúp cung cấp nước cho cơ thể, duy trì độ ẩm cho da;
2. Giải đáp ăn đào có béo không? ăn nhiều đào có béo không?
Nhiều người yêu thích vị ngọt thanh của đào nhưng lại lo lắng về vấn đề cân nặng, ăn đào có béo không? Đáp án có thể được khẳng định đó là ăn đào không béo, điều này được lý giải như sau:
- Hàm lượng calo thấp: Đào là loại trái cây có lượng calo tương đối thấp, chủ yếu từ đường tự nhiên;
- Không chứa chất béo: Đào hầu như không chứa chất béo - một trong những yếu tố chính gây tăng cân;
- Giàu chất xơ: Khi ăn đào thường có cảm giác no lâu là bởi lượng chất xơ dồi dào có trong loại quả này.
Ăn đào có béo không là điều khiến nhiều người băn khoăn
Mặc dù ăn đào không gây béo, nhưng việc bạn ăn quá nhiều đào trong một ngày, lượng calo nạp vào vẫn có thể vượt quá lượng calo tiêu thụ, dẫn đến tăng cân. Do đó, cần ăn đào ở một mức độ vừa phải để đảm bảo lợi ích mà loại trái cây này mang lại cho sức khỏe.
3. Lợi ích của đào với sức khỏe
Dưới đây là những lợi ích mà quả đào mang lại đối với sức khỏe, cụ thể:
- Cải thiện tiêu hóa: Chất xơ trong đào giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột;
- Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong đào giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng;
Đào là loại quả giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
- Làm đẹp da: Vitamin A và các chất chống oxy hóa giúp da khỏe mạnh, mịn màng, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa;
- Tốt cho mắt: Vitamin A có trong đào rất tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt;
- Hỗ trợ tim mạch: Kali có trong đào mang lại khả năng điều hòa huyết áp, từ đó nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng được hạn chế đáng kể;
- Giảm cân: Đào có ít calo nhưng giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ quá trình giảm cân;
- Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa trong đào giúp chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
4. Cách ăn đào đúng cách
Đầu tiên, hãy chọn những quả đào chín mọng, vỏ căng bóng và có màu sắc tươi tắn. Nên nhớ, bạn cần gọt sạch vỏ đào trước khi ăn để tránh lông tơ cũng như bụi bẩn còn sót lại trên vỏ. Để dễ dàng thưởng thức, bạn nên cắt đào thành từng miếng vừa ăn.
Đào chín có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để tạo thành một món tráng miệng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể chế biến đào thành sinh tố, mứt, hoặc làm bánh để tăng thêm sự đa dạng cho thực đơn.
5. Lưu ý khi ăn đào
Như đã trình bày ở trên, đào là loại quả mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn đào cần quan tâm một số những lưu ý sau đây:
- Rửa sạch đào trước khi ăn: Do vỏ của quả đào có một lớp lông dày, trước khi ăn bạn nên rửa sạch với nước ấm để loại bỏ lớp lông này, tránh gây tình trạng ngứa họng và dị ứng. Bạn có thể ngâm với nước muối loãng một khoảng thời gian hoặc sử dụng nước rửa trái cây hữu cơ để tăng hiệu quả làm sạch trước khi thưởng thức;
- Loại bỏ hạt đào: Hạt đào chứa một lượng đáng kể cyanide, một chất độc có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải. Chính vì vậy, khi chế biến hoặc thưởng thức đào luôn phải loại bỏ hoàn toàn phần hạt;
Tuyệt đối không ăn hạt đào vì có thể gây hại đến sức khỏe
- Chọn và bảo quản đào: Khâu lựa chọn và bảo quản đào nên được chú ý thực hiện kỹ lưỡng. Đặc biệt, cần chọn đào có lớp vỏ mềm, mọng, không có các vết thâm hoặc nứt vỏ vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy đào đã bị hư hỏng, không đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh những lưu ý nêu trên, các đối tượng sau đây được các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn đào:
- Người bị bệnh tiểu đường: Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn loại quả này, do trong đào có chứa hàm lượng đường tự nhiên tương đối cao. Việc ăn đào với số lượng nhiều có thể là nguyên nhân gây tăng đường huyết và gây ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe người bệnh;
Người mắc bệnh tiểu đường là đối tượng không nên ăn đào
- Phụ nữ mang thai: Loại quả này có tính nóng, dễ gây ra tình trạng xuất huyết ở phụ nữ mang thai, ảnh hưởng tới cả thai phụ và thai nhi;
- Người có cơ địa nóng trong: Nếu bạn thuộc đối tượng có cơ địa nóng trong, thường xuyên xuất hiện tình trạng nhiệt miệng, chảy máu cam… thì nên hạn chế ăn đào.
Như vậy, câu hỏi ăn đào có béo không đã tìm được lời giải đáp chi tiết và thỏa đáng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều quan trọng được khuyến cáo trong bài viết khi ăn loại quả này để không gây hại đến sức khỏe.
Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về loại quả này hoặc cần tư vấn chi tiết chế độ dinh dưỡng có liên quan vui lòng liên hệ tới Tổng đài 1900 56 56 56 của Hệ thống Y tế MEDLATEC để đội ngũ y bác sĩ tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!