Các tin tức tại MEDlatec

Cháo thịt bò bí đỏ: Tìm hiểu công thức nấu thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Ngày 06/11/2024
Cháo thịt bò bí đỏ là món ăn dặm phổ biến được nhiều cha mẹ lựa chọn cho con yêu vì hương vị thơm ngon và giàu hàm lượng dinh dưỡng. Có rất nhiều cách chế biến cháo thịt bò bí đỏ, xin mời cha mẹ hãy tham khảo một số công thức được cung cấp trong bài viết sau đây.

1. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò, bí đỏ

Đối với những bà mẹ bỉm sữa thì chắc chắn không xa lạ gì với món cháo thịt bò bí đỏ, một món ăn dặm quen thuộc của trẻ nhỏ. Món ăn thơm ngon này không chỉ nổi bật nhờ màu sắc bắt mắt mà còn chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

Thịt bò là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm phốt pho, canxi, kẽm, selen và nhiều vitamin thiết yếu khác. Thường xuyên bổ sung thịt bò vào thực đơn ăn dặm hàng tuần của bé, giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Bí đỏ không chỉ chứa lượng vitamin A dồi dào, tốt cho thị lực của trẻ mà còn có vị ngọt tự nhiên giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Cháo thịt bò bí đỏ là món ăn dặm giàu dinh dưỡng cho trẻ 

Với mùi thơm hấp dẫn, kết cấu mềm mịn và màu sắc bắt mắt, cháo bò bí đỏ chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của mẹ để giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

2. Khi nào trẻ có thể ăn cháo thịt bò bí đỏ, tần suất ăn theo độ tuổi phù hợp

“Khi nào trẻ có thể ăn cháo thịt bò bí đỏ” là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ có thể bắt đầu ăn thịt bò khi bắt đầu ăn dặm, tương đương với 6 tháng trở lên. Còn khoảng thời gian trước 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt và chưa hoàn thiện, không quen với các loại thực phẩm thô cứng sẽ khiến trẻ bị khó tiêu.

Khi nấu cháo thịt bò bí đỏ lần đầu tiên cho bé ăn dặm, các mẹ cần quan sát những phản ứng cơ thể của trẻ, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường cần ngưng cho trẻ ăn và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cha mẹ cần lưu ý tần suất cho trẻ ăn cháo thịt bò bí đỏ 

Tần suất ăn sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

  • 6-8 tháng: 1-2 lần/tuần, mỗi lần một ít;
  • Trên 12 tháng: 2-3 lần/tuần. .

3. Lợi ích của cháo thịt bò bí đỏ

Giàu dinh dưỡng 

Thịt bò cung cấp protein, sắt, và các vitamin B, trong khi bí đỏ chứa nhiều vitamin A, C, và chất xơ.

Tăng cường sức đề kháng

Vitamin A và C trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong bí đỏ giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sức khỏe đường ruột giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin D, vitamin E và beta-carotene giúp bảo vệ và phòng ngừa các vấn đề về thị lực, giúp trẻ có đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.

4. Lưu ý khi cho trẻ sử dụng cháo thịt bò bí đỏ

Khi cho trẻ sử dụng cháo thịt bò bí đỏ cha mẹ cần lưu ý một số những điều sau đây:

  • Lựa chọn thịt bò tươi ngon, không nên mua thị bò đông lạnh hay có màu sắc bất thường, đảm bảo thịt bò được nấu chín kỹ để diệt vi khuẩn có hại;

Cha mẹ lưu ý lựa chọn thịt bò tươi ngon khi chế biến cháo thịt bò bí đỏ cho trẻ 

  • Nấu cháo thật mềm và nhuyễn để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa;
  • Bên cạnh bí đỏ, mẹ có thể kếp hợp thêm một số loại rau của như cà rốt, khoai tây, bông cải xanh…, để tăng cường thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ;
  • Đưa ra tần suất ăn hợp lý tùy theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ;
  • Cần tạo môi trường thoải mái và tương tác tích cực với trẻ để trẻ hợp tác trong quá trình ăn cháo. Không ép trẻ ăn khi trẻ không muốn.

5. Hướng dẫn 3 công thức nấu cháo thịt bò bí đỏ 

Cháo thịt bò bí đỏ cơ bản

Nguyên liệu:

  • 50g thịt bò (nạc)
  • 100g bí đỏ
  • 50g gạo

Cách chế biến

  • Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút;
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn;
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ, hấp chín, nghiền nhỏ;
  • Đun sôi nước, cho gạo vào nấu đến khi mềm (khoảng 20-30 phút);
  • Khi gạo đã nở, cho thịt bò vào nấu thêm 5-10 phút;
  • Cuối cùng, cho bí đỏ đã hấp vào, khuấy đều và nấu thêm 2-3 phút.

Cháo thịt bò bí đỏ với rau ngót

Nguyên liệu

  • 50g thịt bò (nạc)
  • 100g bí đỏ
  • 30g gạo
  • 30g rau ngót

Cách chế biến

  • Gạo vo sạch, ngâm nước 30 phút;
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn;
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ, hấp chín, nghiền nhỏ;
  • Rau ngót rửa sạch, thái nhỏ;
  • Đun sôi nước, cho gạo vào nấu đến khi mềm;
  • Thêm thịt bò vào nấu khoảng 5 phút, sau đó cho bí đỏ và rau ngót vào;
  • Nấu thêm 3-5 phút nữa rồi tắt bếp.

Cháo thịt bò bí đỏ có thể kết hợp với rau ngót để tăng hàm lượng chất xơ 

Cháo thịt bò bí đỏ bông cải xanh

Nguyên liệu 

  • 50g thịt bò
  • 40g bông cải xanh
  • 50g bí đỏ

Cách chế biến

  • Gạo vo sạch đem ngâm nước 30 phút cho gạo nở, đun sôi nước cho gạo vào nấu đến khi mềm;
  • Bông cải xanh rửa sạch, lấy phần bông, phần thân tước vỏ, bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ;
  • Thịt bò sơ chế sạch, thái mỏng rồi đem xay nhuyễn với bí đỏ và bông cải xanh;
  • Khi cháo chín đổ hỗn hợp vào khuấy đều;
  • Tắt bếp, đợi nguội một chút là bé có thể ăn được.

Như vậy, các công thức cháo thịt bò bí đỏ vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng đã được bật mí, cùng với đó là những thông tin hữu ích về tần suất và quá trình chế biến cha mẹ cần lưu ý. Bên cạnh đó, nếu cha mẹ có những thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho con hay các vấn đề về sức khỏe của trẻ cần được tư vấn vui lòng liên hệ đến Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ. 

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.