Các tin tức tại MEDlatec

Khoai tây với cà chua có kỵ nhau không? Có thực sự gây hại như “lời đồn”

Ngày 17/01/2025
Khoai tây và cà chua đều là hai thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng khi nấu khoai tây và cà chua cùng nhau có thể gây hại cho cơ thể. Vậy thực sự khoai tây với cà chua có kỵ nhau không?Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

1. Lợi ích của khoai tây và cà chua đối với sức khỏe

Lợi ích của khoai tây 

Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Bảo vệ tim mạch: Với hàm lượng kali cao, khoai tây giúp ổn định huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch;
  • Kiểm soát cân nặng: Cung cấp lượng carbohydrate dồi dào, giúp làm cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và kiểm soát cân nặng, đặc biệt đối với người thừa cân, béo phì;
  • Kiểm soát đường huyết: Tinh bột kháng trong khoai tây giúp giảm kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát đường trong máu;
  • Tốt cho tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong khoai tây hỗ trợ hệ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột;

Hàm lượng chất xơ trong khoai tây giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả 

  • Tăng cường xương chắc khỏe: Khoai tây giàu canxi, kẽm và photpho giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương.

Lợi ích của cà chua 

Cà chua cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Cải thiện thị lực: Cà chua chứa vitamin A và C, giúp phòng ngừa các vấn đề về mắt như quáng gà và thoái hóa điểm vàng;

Cà chua chứa vitamin A và C rất tốt cho thị lực 

  • Phòng ngừa ung thư: Lycopene và các chất chống oxy hóa trong cà chua hỗ trợ phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày…
  • Giảm đường huyết: Cà chua chứa ít carbohydrate, giúp giảm lượng đường trong máu và bảo vệ mạch máu;
  • Làm đẹp da: Lycopene trong cà chua giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời;
  • Tăng cường sức khỏe xương: Vitamin K và canxi trong cà chua giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương;
  • Hỗ trợ giảm cân: Cà chua ít chất béo, không cholesterol và giàu chất xơ, hỗ trợ quá trình giảm cân.

2. Khoai tây với cà chua có kỵ nhau không?

Khoai tây và cà chua đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Việc thường xuyên sử dụng khoai tây và cà chua giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu, tăng cường sức đề kháng và duy trì sức khỏe toàn diện. Cả hai nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng việc kết hợp khoai tây và cà chua có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy liệu khoai tây với cà chua có kỵ nhau không?

Các nghiên cứu hiện nay không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy khoai tây và cà chua khi kết hợp lại với nhau sẽ gây hại cho sức khỏe. Cà chua chứa lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa lão hóa và thúc đẩy tái tạo tế bào mới. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cải thiện tình trạng máu và bảo vệ hệ động mạch. Khoai tây cũng là một loại củ giàu protein, tinh bột, chất xơ và kali, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch và ổn định cân nặng.

Khoai tây với cà chua có kỵ nhau không - thông tin này chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định 

Với các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ cả hai loại thực phẩm trên, việc kết hợp khoai tây và cà chua không chỉ tạo ra những món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể yên tâm thưởng thức các món xào khoai tây với cà chua mà không phải lo ngại về vấn đề độc hại.

3. Những lưu ý khi kết hợp khoai tây với cà chua?

Mặc dù khoai tây và cà chua đều là những thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng khi kết hợp với nhau, cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây để đảm bảo sức khỏe và tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ chúng:

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, nên chọn khoai tây và cà chua từ các nguồn đáng tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

Lưu ý trong khâu lựa chọn thực phẩm để đảm bảo chất lượng 

  • Cả khoai tây và cà chua đều cần được chế biến đúng cách. Khoai tây cần được nấu chín hoàn toàn, tránh ăn khoai tây sống hoặc chưa chín kỹ vì có thể chứa solanin, một chất độc tự nhiên gây hại cho cơ thể;
  • Mặc dù cà chua có thể ăn sống, nhưng nếu kết hợp với khoai tây, bạn nên nấu chín cà chua để giúp các dưỡng chất như lycopene được phát huy tối đa;
  • Khoai tây và cà chua đều có tác dụng hỗ trợ huyết áp và sức khỏe tim mạch, nhưng khi kết hợp với nhau, nên hạn chế sử dụng các gia vị mặn (như muối) quá nhiều, vì lượng muối dư thừa có thể làm giảm tác dụng của khoai tây trong việc điều hòa huyết áp;

Nên hạn chế gia vị khi chế biến các món có sự kết hợp của khoai tây và cà chua 

Mặc dù khoai tây và cà chua có nhiều lợi ích, nhưng cũng không nên tiêu thụ một số lượng lớn, điều này có thể tiềm ẩn một số tác động xấu đối với sức khỏe. Dựa trên sức khỏe của bản thân, bạn hãy xin ý kiến bác sĩ để được tư vấn tần suất và lượng tiêu thụ phù hợp. 

Với những thông tin được trình bày trong bài viết trên đây hy vọng cung cấp lời giải đáp chi tiết tới bạn đọc cho thắc mắc khoai tây với cà chua có kỵ nhau không? Nắm bắt được những thông tin dinh dưỡng giá trị, bạn đọc hãy áp dụng hiệu quả vào quá trình chế biến hàng ngày để chăm sóc bản thân và những người thân trong gia đình. Nếu có thắc mắc liên quan cần giải đáp hoặc nhu cầu chăm sóc sức khỏe tổng quát, bạn đọc hãy liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ. 

Từ khoá: cà chua ung thư

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.