Tin tức

Các cách tăng chiều cao cho trẻ ngay từ bé mà ba mẹ có thể tham khảo

Ngày 07/03/2024
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Phát triển toàn diện về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con luôn là ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Trong đó, tăng chiều cao là điều được rất nhiều ba mẹ ưu tiên. Vậy có các cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả và an toàn nào mà ba mẹ có thể áp dụng?

1. Chiều cao của trẻ nhỏ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Chiều cao của một đứa trẻ được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau như:

Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

 • Tính di truyền: Đây là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng nhất, chiếm tỷ lệ 23% về khả năng tăng chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ có chiều cao khiêm tốn không có nghĩa là chiều cao của con sẽ không được cải thiện. 
 • Chế độ dinh dưỡng: Ảnh hưởng đến 32% quá trình tăng chiều cao của trẻ. Trẻ thấp bé thường vì tiêu thụ nhiều chất béo, đường và tinh bột có hại. Trong khi đó, hàm lượng đạm, vitamin và các khoáng chất khác lại không được bổ sung đầy đủ. 
 • Rèn luyện thể thao: Với cường độ phù hợp và thường xuyên không chỉ tăng sức đề kháng mà còn giúp trẻ cải thiện vóc dáng và chiều cao rất tốt. 
 • Giấc ngủ: Những đứa trẻ thường xuyên đi ngủ muộn, không đủ giấc,... không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn khiến số lượng hormone tăng trưởng không được sản sinh đủ. Kéo theo đó là sự hạn chế về chiều cao của trẻ trong tương lai. 
 • Điều kiện, môi trường sống: Mặc dù đây không phải là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ nhưng chúng vẫn sẽ có những tác động nhất định đến quá trình phát triển của con. 

2. Mách ba mẹ cách tăng chiều cao cho trẻ từ khi còn bé

Như đã đề cập ở trên, chiều cao của một đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ba mẹ có thể áp dụng những cách tăng chiều cao cho trẻ được bật mí sau đây để giúp con mình cải thiện vóc dáng tốt hơn. 

Những cách tăng chiều cao cho trẻ ba mẹ có thể áp dụng

Những cách tăng chiều cao cho trẻ ba mẹ có thể áp dụng

2.1. Cân bằng dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như chiều cao của trẻ. Vì vậy, ngay từ khi mang thai cũng như khi cho con bú, mẹ cần bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn của mình để hỗ trợ bé phát triển một cách tốt nhất. Vai trò dinh dưỡng của 1000 ngày đầu đời quyết định rất nhiều đối với phát triển thể chất của trẻ nên sau khi bé chào đời, mẹ nên cho con ăn sữa mẹ 100% trong 6 tháng đầu đời để bé có thể hấp thu canxi dễ dàng và cao lớn hơn. 

Sau đó, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn khoa học, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con. Nếu trẻ bị thiếu hụt dưỡng chất thì rất dễ bị suy dinh dưỡng, kéo theo đó là sự hạn chế về chiều cao. Trong một bữa ăn, mẹ cần chuẩn bị cho trẻ đủ 4 nhóm chất gồm đường bột, đạm, chất béo cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt, mẹ nên bổ sung cho con nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin D để giúp phát triển chiều cao tối ưu.

2.2. Thường xuyên vận động

Một trong những cách tăng chiều cao cho trẻ mà ba mẹ có thể áp dụng cùng con là rèn luyện thể chất. Ba mẹ cần khuyến khích con tập luyện thường xuyên với những bài tập phù hợp với thể trạng để giúp xương khỏe hơn, giúp cơ được kéo dài và thúc đẩy hormone tăng trưởng GH được sinh ra nhiều hơn. 

Các yếu tố này sẽ góp phần giúp xương dài ra và thích thích tốt sự phát triển của phần sụn. Bên cạnh đó, trong quá trình vận động, cơ thể được giải phóng hết những nguồn năng lượng còn tồn đọng, tăng cường trao đổi chất. Nhờ đó, trẻ sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn. Sau một thời gian, chiều cao của con cũng sẽ tăng lên đáng kể. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên cũng giúp con được nạp đủ vitamin D - một yếu tố giúp tăng cường chiều cao hiệu quả. 

2.3. Ngủ đủ giấc

Trong khi cơ thể chìm sâu vào giấc ngủ, hệ xương khớp của con bắt đầu có cơ hội để phát triển tốt nhất. Trong khoảng thời gian 22h - 4h sáng hôm sau (đỉnh điểm là 24h), các hormone tăng trưởng sẽ được sản sinh ra liên tục, giúp cơ thể hấp thu canxi và thúc đẩy xương phát triển. Vì vậy, để con cải thiện chiều cao hiệu quả và an toàn, ba mẹ nên tập cho con thói quen đi ngủ trước 21h - 22h. 

Giấc ngủ đủ sẽ giúp xương phát triển tối ưu hơn

Giấc ngủ đủ sẽ giúp xương phát triển tối ưu hơn

Khoảng thời gian ngủ cho từng giai đoạn của trẻ:

 • Trẻ sơ sinh: Ngủ khoảng 18 - 20 tiếng/ngày.
 • 2 - 4 tháng tuổi: Ngủ đủ 16 - 18 tiếng/ngày.
 • 4 - 12 tháng tuổi: Ngủ đủ 14 - 15 tiếng/ngày.
 • 1 - 3 tuổi: Ngủ đủ 12 - 14 tiếng/ngày.
 • 3 - 6 tuổi: Ngủ đủ 10 - 12 tiếng/ngày.
 • 7 - 12 tuổi: Ngủ đủ 10 - 11 tiếng/ngày.
 • 12 - 18 tuổi: Ngủ đủ 8 - 9 tiếng/ngày.

2.3. Xây dựng môi trường sống khoa học, lành mạnh

Điều này có thể không tác động quá lớn đến việc tăng chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, một môi trường sống lành mạnh cũng sẽ giúp cho quá trình lớn lên của con được an toàn. Thực tế cho thấy rằng, những đứa trẻ sở hữu một chiều cao lý tưởng khi được sống và sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, vui vẻ và nói không với đồ điện tử. 

Vậy nên, ba mẹ cần thúc đẩy con tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, hạn chế sử dụng thiết bị thông minh, tránh xa với thuốc lá và các chất kích thích có hại. Bên cạnh đó, sự xung đột và căng thẳng giữa bố mẹ cũng cần hạn chế và không nên diễn ra trước mặt con. Ba mẹ cần cho các bé thấy mình luôn được yêu thương.

2.4. Luyện tập các bài tăng chiều cao

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì cách tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất chính là những bài tập giúp cải thiện vấn đề này. Ba mẹ nên tập cho con các bài tập giúp phát triển chiều cao dựa trên hướng dẫn của bác sĩ. Những bài tập này khá đơn giản như giãn cơ cùng xà đơn, nhảy dây hay bơi lội,...

Các bài tập rèn luyện giúp tăng chiều cao cho trẻ nhỏ

Các bài tập rèn luyện giúp tăng chiều cao cho trẻ nhỏ

2.5. Tập thói quen ngồi, đứng đúng tư thế

Tư thế ngồi cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vóc dáng và chiều cao của con. Nếu trẻ ngồi sai tư thế lâu dài và thường xuyên mang vác đồ nặng,.... sẽ tác động xấu đến hệ xương khớp, khiến trẻ bị gù lưng hay vẹo cột sống. Chắc chắn, bé sẽ không có được chiều cao như mong muốn. Vậy nên, ba mẹ cần theo sát và điều chỉnh để con có được tư thế ngồi đúng với mọi hoạt động. Trẻ cần có thói quen đứng và ngồi thẳng để tốt hơn cho cột sống và hệ xương khớp. 

3. Những điều cần lưu ý khi rèn luyện tăng chiều cao cho trẻ

Để các trẻ có được một vóc dáng và chiều cao như ý, ba mẹ cần phải nắm rõ vấn đề và những yếu tố ảnh hưởng có liên quan. Từ đó, ba mẹ có thể xây dựng cho con một chế độ ăn - ngủ - nghỉ và vận động phù hợp để con được cao lớn hơn mỗi ngày. Một vài lưu ý quan trọng mà ba mẹ cần nắm rõ khi áp dụng các cách tăng chiều cao cho trẻ bao gồm: 

Những điều ba mẹ cần lưu ý khi tập trung phát triển chiều cao cho con

Những điều ba mẹ cần lưu ý khi tập trung phát triển chiều cao cho con

 • Canxi đóng vai trò quan trọng và cũng là thành phần chính để cấu thành xương. Tuy nhiên, nếu ba mẹ chỉ tập trung bổ sung thêm canxi sẽ không giúp con tăng chiều cao mà còn có khả năng khiến con bị sỏi thận, sỏi ở niệu quản. 
 • Cân bằng dinh dưỡng là điều quan trọng cho trẻ.
 • Khi bổ sung canxi, ba mẹ cần bổ sung thêm các dưỡng chất khác như vitamin D, vitamin K2 để cơ thể hấp thu canxi một cách tối ưu nhất. 
 • Chiều cao của trẻ là cả một quá trình dài phát triển dài thay vì chỉ ở trong một giai đoạn cụ thể như dậy thì.
 • Ba mẹ cần phải chăm sóc và hỗ trợ các dưỡng chất tăng chiều cao cho trẻ khi con còn ở trong bụng mẹ. 
 • Khi dùng các loại thực phẩm bổ sung để giúp trẻ tăng chiều cao, ba mẹ cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ cùng chuyên gia dinh dưỡng để có thực đơn phù hợp nhất. 

Trên đây là những cách tăng chiều cao cho trẻ mà ba mẹ có thể áp dụng cho các bé nhà mình. Tuy nhiên, vì để đảm bảo quá trình tăng trưởng chiều cao của con được an toàn và mạnh khỏe, ba mẹ vẫn nên tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có kế hoạch phù hợp cho con mình. Một địa chỉ y tế ba mẹ có thể lựa chọn là Hệ thống Y tế MEDLATEC. Ngoài việc thăm khám, ba mẹ có thể cho con xét nghiệm vi chất tại MEDLATEC để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ. Để được hướng dẫn thêm và đặt lịch khám, Quý khách có thể liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.