Các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh phổ biến nhất hiện nay | Medlatec

Các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh phổ biến nhất hiện nay

Ngày 02/11/2019 BS. Nguyễn Thị Ly, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Với phụ nữ mang thai, xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh sẽ cung cấp thông tin khách quan về sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt là nguy cơ dị tật bẩm sinh. Kết quả này sẽ giúp cha mẹ yên tâm, chăm sóc sức khỏe trẻ trước và sau khi sinh tốt hơn.


02/11/2019 | Các mốc xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu cần nhớ
02/11/2019 | Siêu âm và xét nghiệm sàng lọc trước sinh để làm gì
01/11/2019 | Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở đâu an toàn, uy tín

1. Một số xét nghiệm thường quy

Cùng với các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, xét nghiệm thường quy cũng được thực hiện. Xét nghiệm này giúp đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ và bé. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con cũng được tìm hiểu để dự phòng sinh phù hợp.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Các thông số được phân tích từ mẫu máu, nước tiểu của mẹ để biết được: mẹ có nhiễm HIV, viêm gan B hay các bệnh xã hội có khả năng lây truyền sang con hay không? Mẹ có bị các bệnh lý thai kỳ như: Tiền sản giật, thiếu máu, tiểu đường,… 

Nếu máu mẹ thuộc nhóm máu hiếm thì cần chuẩn bị máu trước dự phòng cần sử dụng tới.

Siêu âm

Nếu việc mang thai của mẹ bình thường, bác sỹ sẽ thực hiện ít nhất 3 lần siêu âm để kiểm tra sức khỏe. Lần đầu tiên sau khi phát hiện mang thai, thường khi trễ kinh từ 1 - 2 tuần để biết chính xác mẹ có mang thai không, cũng như thai nhi phát triển như thế nào. Các lần siêu âm sau thường từ tuần thai thứ 11, để kiểm tra sự phát triển của các cơ quan, đo kích thước, dự phòng sinh,…

Siêu âm thai để kiểm tra sức khỏe thai nhi

Siêu âm thai để kiểm tra sức khỏe thai nhi

2. Các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh

Bác sỹ có thể thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh để tìm kiếm dấu hiệu nguy cơ thai nhi mắc các rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh. Những xét nghiệm này không nằm trong xét nghiệm khám thai thường quy, nên mẹ không bắt buộc phải làm. Nhưng bác sỹ khuyến nghị phụ nữ mang thai nên làm một số xét nghiệm cơ bản để đảm bảo rằng bé khỏe mạnh.

Các đối tượng nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Với những phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh trẻ mắc dị tật bẩm sinh, đặc biệt là những vấn đề di truyền thì xét nghiệm sàng lọc lại rất quan trọng. Vì thế, những đối tượng này cần thiết phải làm:

- Đã có em bé dị tật bẩm sinh hoặc sinh non.

- Đã từng sẩy thai hoặc sinh non.

- Vợ chồng kết hôn cận huyết.

- Cha/mẹ hoặc người thân gia đình bị mắc các bệnh di truyền như: loạn dưỡng cơ Duchenne, tăng sản thượng thận bẩm sinh, Thalassemia, teo cơ tủy,… hoặc hội chứng Down, Patau, Edward, Turner,…

- Mẹ trên 35 tuổi.

- Mẹ mắc các bệnh lý: huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tự miễn Lupus, chứng động kinh.

- Mẹ bầu nhiễm Virus Rubella, Cytomegalovirus, Herpes, thủy đậu,… trong thời gian mang thai.

- Có tiền sử tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật khi mang thai.

- Thai nhi siêu âm nghi ngờ có dị tật cấu trúc, hình thái.

- Thai phụ sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi hoặc sống, làm việc trong môi trường độc hại.

Thai phụ cần thường xuyên kiểm tra nếu bị tiền sản giật

Thai phụ cần thường xuyên kiểm tra nếu bị tiền sản giật

Những xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ cho biết bé có nguy cơ mắc bệnh hay không mà không thể chẩn đoán chắc chắn. Bác sỹ có thể dùng 1 hoặc kết hợp nhiều xét nghiệm để kiểm tra, dự đoán nguy cơ chính xác. Các xét nghiệm này đều là xét nghiệm không xâm lấn, không gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Siêu âm

Siêu âm đo độ mờ dạ gáy sẽ cho biết nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down. Ngoài ra, siêu âm cấu trúc và hình thái các cơ quan của thai nhi sẽ phát hiện những dị tật như: Xương mũi, thai vô sọ, khe hở thành bụng,…

Double Test

Xét nghiệm sàng lọc Double Test là xét nghiệm hóa sinh để định lượng các β-hCG tự do và PAPP-A trong máu mẹ. Từ đó có thể đánh giá nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down, Patau hay Edward. Double Test thường thực hiện ở quý 1 thai kì, kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy để có kết luận chính xác.

Triple Test

Tương tự như Double Test, Triple Test định lượng 3 chất trong máu mẹ gồm: estriol (uE3), human chorionic gonadotropin (hCG) và alpha-fetoprotein (AFP) mà thai nhi hoặc nhau của mẹ tiết ra. Kết quả này kết hợp với đánh giá cân nặng, tuổi mẹ, tuổi thai, chủng tộc, số thai để biết được nguy cơ trẻ mắc các hội chứng Down, Patau hay Edward. Xét nghiệm này thường thực hiện ở tuần thai thứ 15 - 20.

Mẫu máu mẹ xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Mẫu máu mẹ xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Quadruple test

So với Double Test và Triple Test thì xét nghiệm Quadruple test mới hơn, có khả năng phát hiện cao hơn. Quadruple test đo định lượng 4 chất có trong máu mẹ, gồm uE3, hCG và AFP giống như Triple Test nhưng thêm hormone inhibin A. Xét nghiệm này cũng thực hiện từ tuần thai 15 - 20, chỉ ra nguy cơ mắc hội chứng Down, tam nhiễm NST 18, dị tật ống thần kinh thường gặp. 

Triple Test và Quadruple test cũng giúp khẳng định lại kết quả Double Test.

Với những xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh này, bác sỹ đánh giá nguy cơ dựa trên ngưỡng an toàn như sau:

- Hội chứng Down: Ngưỡng an toàn theo tuổi mẹ là 1/250, nếu kết quả đưa ra chỉ số lớn hơn 250 thì nguy cơ thấp, ngược lại thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng này.

- Hội chứng Trisomy 13, 18: ngưỡng an toàn là 1/100. Nếu kết quả đưa ra chỉ số >100 thì nguy cơ thấp, ngược lại thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng này.

- Dị tật ống thần kinh: ngưỡng an toàn là 1/75. Nếu kết quả đưa ra chỉ số >75 thì nguy cơ thấp, <75 thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật này.

Xét nghiệm NIPT phân tích DNA thai thi

Xét nghiệm NIPT phân tích DNA thai thi

3. Xét nghiệm cffDNA và xét nghiệm NIPT.

Hai xét nghiệm cffDNA (Cell-Free fetal DNA Testing) và xét nghiệm NIPT dùng để tìm và phân tích DNA thai nhi trong máu thai phụ, từ đó đánh giá nguy cơ trẻ mắc các dị tật bẩm sinh và rối loạn di truyền. Mẹ bầu có thể thực hiện từ tuần thai thứ 10, có độ chính xác cao hơn so với 4 xét nghiệm sàng lọc trước sinh trên. 

Hai xét nghiệm sàng lọc này được khuyên dùng với thai phụ có nguy cơ cao, dùng để tầm soát chứ không phải để kết luận chẩn đoán. Nếu kết quả phát hiện bất thường, bác sỹ cần thực hiện xét nghiệm xâm lấn với thủ tục lấy mẫu gai nhau hoặc chọc dò dịch ối để chẩn đoán.

Trên đây là những xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh được thực hiện hiện nay. Bác sỹ sẽ đánh giá nguy cơ và lựa chọn những xét nghiệm cần thiết mà mẹ cần thực hiện.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giải đáp thắc mắc: Chụp tử cung vòi trứng có hại không?

Giải đáp thắc mắc: Chụp tử cung vòi trứng có hại không?

Ngày nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn do tắc vòi trứng có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc của nhiều gia đình. Lúc này, phương pháp chụp tử cung vòi trứng được ứng dụng rộng rãi để phát hiện sớm nhằm tăng hiệu quả chữa trị. Vậy chụp tử cung vòi trứng có hại không?
Ngày 06/08/2020
Góc tư vấn: Tắc vòi trứng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Góc tư vấn: Tắc vòi trứng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tắc vòi trứng là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của chị em, cũng là nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì chị em nên kết hợp chế độ ăn uống giúp bệnh thuyên giảm. Qua bài viết sau, các bác sĩ MEDLATEC tư vấn khi tắc vòi trứng nên ăn gì và không nên ăn gì?
Ngày 06/08/2020
Hỏi đáp: Nên chụp tử cung vòi trứng khi nào?

Hỏi đáp: Nên chụp tử cung vòi trứng khi nào?

Ngày nay, các bệnh lý về phụ khoa và vô sinh ở nữ giới rất phổ biến. Nền y học hiện đại có nhiều phương pháp để chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, trong đó chụp tử cung vòi trứng là kỹ thuật đem lại hiệu quả cao. Vậy nên chụp tử cung vòi trứng khi nào, cần lưu ý những gì khi chụp để đảm bảo kết quả chính xác. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây của MEDLATEC nhé.
Ngày 06/08/2020
Chụp tử cung vòi trứng: Chẩn đoán sớm vô sinh ở nữ giới

Chụp tử cung vòi trứng: Chẩn đoán sớm vô sinh ở nữ giới

Chụp tử cung vòi trứng là một trong những phương pháp thăm dò hiện đại về chẩn đoán tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn, chưa hiểu rõ về phương pháp này. Vậy hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu xem những đối tượng nào được chỉ định và quy trình thực hiện như thế nào nhé.
Ngày 06/08/2020
hotline 1900 5656561900 565656