Tin tức

Cảnh báo về một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp phải

Ngày 03/03/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Mặc dù không phải là hiện tượng phổ biến nhưng thực tế hiện nay cho thấy tỷ lệ người mắc phải chứng rối loạn tâm thần hậu COVID đang có chiều hướng gia tăng. Nó là hệ lụy gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp có thể kể đến như: rối loạn giấc ngủ, rối loạn âu lo, trầm cảm,...

1. Nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc mắc bệnh COVID-19 với nguy cơ rối loạn tâm thần hậu COVID

Hậu COVID-19, nhiều bệnh nhân trải qua tình trạng rối loạn tâm thần kéo dài

Hậu COVID-19, nhiều bệnh nhân trải qua tình trạng rối loạn tâm thần kéo dài

Công trình nghiên cứu đa quốc gia được công bố ở trang medRxiv cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mắc COVID-19 có mối liên quan với sự xuất hiện các triệu chứng rối loạn tâm thần sau khi khỏi bệnh. Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 9.900 người được chẩn đoán là mắc COVID-19 ở độ tuổi 40 - 50, trong đó tỷ lệ cao hơn thuộc về nữ giới.

Theo các nhà nghiên cứu, so với những người không mắc COVID-19 thì những người có tiền sử đối với bệnh COVID-19 sẽ có chất lượng giấc ngủ kém hơn và có nguy cơ bị trầm cảm sau 16 tháng kể từ thời điểm được chẩn đoán mắc bệnh.  Tuy nhiên, theo thời gian, các triệu chứng trầm cảm, căng thẳng, lo âu liên quan đến bệnh COVID-19 sẽ giảm dần.

Trong suốt 16 tháng thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy so với những người không phải nằm liệt giường do COVID-19 thì người phải nằm liệt giường trên 7 ngày do bệnh lý này có nguy cơ bị trầm cảm và rối loạn lo âu cao hơn khoảng 50 - 60%. Trong số bệnh nhân được chẩn đoán bị COVID-19 thì có khoảng 21% xuất hiện triệu chứng trầm cảm sau tối thiểu 6 tháng, 44% bệnh nhân nhập viện do COVID-19 có triệu chứng trầm cảm sau 6 - 16 tháng. 

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, dựa vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng do COVID gây ra có thể xác định được các bệnh rối loạn tâm thần hậu COVID ở từng bệnh nhân. Mức độ nặng của bệnh, thời gian bệnh nhân nằm liệt giường do bệnh có liên quan với nguy cơ gia tăng các triệu chứng rối loạn tâm thần. Đây cũng chính là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự liên quan giữa thời gian nằm liệt giường của bệnh nhân với nguy cơ bị rối loạn tâm thần sau khi đã khỏi COVID-19.

2. Một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp phải

2.1. Rối loạn stress

Trong một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp thì tình trạng này được xem là phổ biến nhất. Nó là dạng rối loạn xảy ra ở những bệnh nhân nặng, đã phải trải qua cơn thập tử nhất sinh, đã có người thân trong gia đình tử vong do COVID-19, người đã phải chứng kiến một số lượng lớn người tử vong do COVID-19 hàng ngày. Biển hiện thường xuất hiện ở họ là:

Trầm cảm, lo âu là một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp

Trầm cảm, lo âu là một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp

- Hồi tưởng, cảm thấy và có hành động giống như là mình lại phải trải qua chấn thương. Khi tiếp xúc với người bị COVID-19 hoặc người tử vong do bệnh lý này, họ sẽ có phản ứng căng thẳng hoặc thường xuyên có những giấc mơ, những ký ức đau buồn. Hệ lụy của tình trạng ấy là họ sưu tập và tìm kiếm một cách bừa bãi những gì có liên quan tới COVID-19.

- Tránh tất cả những hành động hay suy nghĩ có liên quan tới COVID-19, khả năng ghi nhớ giảm sút, có cảm giác mình không có tương lai, cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy bất an với tất cả những gì xung quanh mình, có cuộc sống không bình thường, không thể có con,...

- Có triệu chứng tăng kích thích như: giật mình, khó chịu, mất ngủ, dễ cáu gắt một cách thái quá,...

Tình trạng rối loạn stress hậu COVID nếu kéo dài dưới 3 tháng được gọi là cấp tính nhưng nếu vượt qua 3 tháng sẽ trở thành mạn tính và cần phải điều trị lâu dài.

2.2. Rối loạn thích ứng

Những triệu chứng rối loạn thích ứng liên quan đến COVID-19 có thể xuất hiện ngay sau khi người bệnh trải qua chấn thương tâm lý nhưng cũng có thể xuất hiện sau đó khoảng 3 tháng, biểu hiện khác nhau tùy theo độ tuổi. Biểu hiện của một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp dạng rối loạn thích ứng gồm:

Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần hậu COVID-19 cần được quan tâm, điều trị tích cực

Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần hậu COVID-19 cần được quan tâm, điều trị tích cực

- Trầm cảm

Biểu hiện rối loạn thích ứng với trầm cảm tương đối giống so với trầm cảm nội sinh nhưng nó xuất hiện sau COVID-19. Người bị mắc dạng rối loạn này thường có khuôn mặt đau khổ, ngơ ngác, đánh mất đi sở thích trước đây, tâm lý bi quan và chán nản, không có hy vọng ở tương lai, hay than phiền, ngủ khó, ngủ kém, hay dậy sớm,...

Không những thế, người bệnh còn luôn thấy mình bị mất năng lượng nên không muốn làm bất cứ điều gì. Họ dễ cáu giận, chán ăn, ăn không ngon miệng, lo lắng thái quá, buồn vô cớ, có thể tự sát,... Những triệu chứng này thường kéo dài nhiều tuần liền, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

- Lo âu

Biểu hiện của một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp dạng rối loạn lo âu là không thể kiểm soát được trạng thái lo lắng. Chính vì thế mà tình trạng lo âu diễn ra ở người bệnh trong cả ngày dài. Cứ như thế, người bệnh phải sống trong cảm giác lo sợ suốt nhiều tuần, nhiều tháng nên đầu óc hay trống rỗng, khó tập trung, khó ghi nhớ, nếu phải suy nghĩ họ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi,...

Không những thế, người bị rối loạn lo âu hậu COVID-19 còn thường xuyên bị đánh trống ngực, hồi hộp, đầy bụng, khô miệng, lạnh buốt mặt, có những cơn nóng bừng mặt, tiểu rắt, rối loạn đại tiện, đau mỏi vai gáy, run tay,...

Một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp trên đây đã và đang làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của những người có tiền sử với COVID-19. Để tránh rơi vào trạng thái ấy, tốt nhất người bệnh nên cố gắng giữ cho mình tâm lý thoải mái, không dồn nén lo âu khi mắc bệnh. Nếu cảm thấy có dấu hiệu ảnh hưởng sức khỏe tâm thần, hãy tìm đến chuyên gia tâm lý để chia sẻ và được tư vấn hướng khắc phục kịp thời.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.