Tin tức

Chụp x quang răng là gì? Chụp x quang răng ở đâu?

Ngày 23/12/2021
KTV Nguyễn Thành Lộc
Những năm gần đây, các vấn đề về răng miệng gia tăng một cách đáng kể ở đủ mọi lứa tuổi, bên cạnh đó là nhu cầu làm răng thẩm mỹ cũng tăng cao do sự phát triển về kinh tế- xã hội và nhu cầu làm đẹp của con người. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chụp răng có chụp CT răng ( CT cone beam ) và chụp x quang răng, tuy nhiên với giá thành rẻ, an toàn và hiệu quả thì chụp x quang răng luôn được lựa chọn ưu tiên hơn cả

1. Chụp x quang răng là gì?

Chụp x quang răng là kỹ thuật sử dụng tia X đi xuyên qua vùng răng cần chụp đến một tấm nhận (thường được đặt trong miệng của người bệnh) có thể là tấm phim hoặc tấm cảm biến kỹ thuật số. Sau đó sẽ được các kỹ thuật viên xử lý và cho ra hình ảnh hoàn chỉnh.

Chụp x quang răng giúp đánh giá được:

  • Các vấn đề phía dưới chân răng, trong xương hàm hoặc cấu trúc bên trong răng mà khó quan sát bằng mắt thường.
  • Vị trí, hướng mọc và tình trạng của răng. Từ đó giúp các bác sĩ xác định phương pháp nhổ hợp lý và an toàn, tránh các biến chứng có thể xảy ra.
  • Mật độ xương hàm.
  • Viêm tủy răng, u răng hay các viêm nhiễm của răng và tổn thương xung quanh răng.
  • Ngoài ra, người ta sử dụng phương pháp chụp x quang răng trong một số trường hợp chấn thương vùng hàm mặt.

2. Các kỹ thuật chụp x quang răng

Chụp x quang răng ngày nay có rất nhiều phương pháp hiện đại và được cải tiến rất nhiều để phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của người bệnh với giá cả đa dạng. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ có các tác dụng và mục đích khác nhau tùy vào vị trí, mức độ tổn thương, mục đích và yêu cầu của bác sĩ nha khoa. Những kỹ thuật chụp x quang răng được sử dụng phổ biến là:

2.1 Kỹ thuật chụp x quang răng cận chóp (periapical)

Chụp x quang răng cận chóp (chụp sau huyệt ổ răng) là kỹ thuật chụp răng được chỉ định rộng rãi và phổ biến nhất. Khi khách hàng đến khám răng lần đầu tiên thường sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật này để dựa vào đó đưa ra chẩn đoán ban đầu và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn đặt một chiếc phim nhỏ cỡ 3x4cm vào trong miệng tại vị trí răng cần chụp, sau đó sẽ căn chỉnh bóng x quang chếch lên hoặc xuống thường từ 15 đến 60 độ tùy thuộc vào vị trí răng cần chụp.

Hình ảnh thu được sẽ cho ta biết một cách chi tiết và rõ ràng về cấu trúc, hình thái, hướng mọc của răng và cũng cho biết thêm về các tổn thương lân cận quanh răng (lợi, ống dây thần kinh, mạch máu). Đây là phương pháp tuy đã được áp dụng rất lâu đời tuy nhiên hiệu quả đem lại không kém gì các kỹ thuật hiện đại ngày nay và với giá thành khá rẻ.

Chụp x quang răng cận chóp tại PKĐK Medlatec 99 Trích Sài

Chụp x quang răng cận chóp tại PKĐK Medlatec 99 Trích Sài

2.2 Chụp x quang răng toàn cảnh Panorama

Chụp x quang răng toàn cảnh panorama là kỹ thuật áp dụng nguyên lý chụp cắt lớp vi tính nhưng với lượng tia x ít hơn rất nhiều và sử dụng thuật toán máy tính để tạo ảnh. Trong kỹ thuật này, bóng x quang và tấm cảm biến (phim) sẽ di chuyển ngược chiều nhau và xoay quanh một vòng xương hàm dưới của bệnh nhân từ 12 đến 15 giây. Do sử dụng nguyên lý chụp cắt lớp nên các cấu trúc nằm trong bề dày lớp cắt sẽ rất sắc nét và ngược lại, các cấu trúc nằm ngoài sẽ bị mờ và được máy tính bỏ đi. Bệnh nhân sẽ được mặc áo chì bảo vệ, sau đó được hướng dẫn cắn vào một tấm nhựa được cố định sẵn trên máy và chỉ cần đứng yên trong thời gian chụp.

Hình ảnh Panorama hoàn chỉnh sẽ thể hiện một cách chi tiết, sắc nét về xương hàm trên và dưới, các thành phần lân cận, khớp thái dương hàm hai bên và cả xoang hàm hai bên. Phương pháp này giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ hai cung răng trên cùng một phim. Hơn thế, chụp răng toàn cảnh panorama rất nhanh chóng, an toàn và giá trị chẩn đoán rất tốt vì thế có thể áp dụng với mọi đối tượng, nhất là trẻ em (đối tượng khó thực hiện các kỹ thuật x quang răng khác).

Hình ảnh x quang răng toàn cảnh Panorama

Hình ảnh x quang răng toàn cảnh Panorama

2.3 Kỹ thuật Occlusal

Đây là phương pháp thường được sử dụng để phát hiện các răng vĩnh viễn ở trẻ em. Bệnh nhân được hướng dẫn mặc áo chì và đeo tấm bảo vệ tuyến giáp, sau đó, người bệnh sẽ ngồi thẳng lưng và cắn nhẹ một tấm phim nhựa đặt nằm ngang, bóng x quang được đặt chếch lên hoặc xuống một góc 45 - 60 độ tùy vị trí răng cần khảo sát. 

Kỹ thuật này được sử dụng trong việc tìm những răng chưa gãy ở nướu, xương hàm, hở hàm ếch, u nang hay sự phát triển bất thường của mô, dị vật trong khoang miệng. 

Tư thế bệnh nhân khi thực hiện kỹ thuật Occlusal

Tư thế bệnh nhân khi thực hiện kỹ thuật Occlusal

2.4 Kỹ thuật Bitewing

Để thực hiện kỹ thuật này kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân cắn nhẹ 1 miếng nhựa hình chữ L vào vùng răng cần chụp. Sau đó đầu bóng x quang sẽ được đặt vuông góc cạnh má, kỹ thuật viên sẽ căn chỉnh vào vùng răng cần khảo sát và tránh hình ảnh không bị chồng lên nhau.

Phương pháp này dùng để quan sát các vùng nhỏ trong hàm như các lỗ sâu răng nhỏ hoặc các tổn thương nhỏ giữa các răng mà mắt thường hoặc các kỹ thuật khác không thể quan sát thấy.

Tư thế bệnh nhân khi thực hiện kỹ thuật Bitewing

Tư thế bệnh nhân khi thực hiện kỹ thuật Bitewing

3. Chụp x quang răng ở đâu?

Tại Bệnh Viện Đa Khoa Medlatec kỹ thuật chụp x quang răng được thực hiện với đội ngũ kỹ thuật viên và bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm với máy móc hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ được chụp x quang răng và thực hiện các thủ thuật can thiệp sau đó một cách nhanh chóng và an toàn với chi phí tiết kiệm và hợp lý nhất.

Sự hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ tại Medlatec

Sự hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ tại Medlatec

Tóm lại chụp x quang răng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh lý về răng, tổn thương phần mềm xung quanh răng và giúp ích rất nhiều cho điều trị nha khoa. Chụp x quang răng là phương pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng khó có thể thay thế trong nha khoa nhiều năm tới. Bạn có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh của Medlatec với máy móc hiện đại, tiến tiến và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bệnh viện đa khoa Medlatec có 3 cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội với đa dạng chuyên khoa và máy móc hiện đại từ lâu đã là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của nhiều bệnh nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được hướng dẫn và đặt lịch trước kèm theo rất nhiều ưu đãi và khuyến mãi giảm giá.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.