Tin tức
Giải đáp: bệnh nhân bị viêm khớp ăn gì để nhanh khỏi?
- 01/10/2020 | Công dụng tuyệt vời của thuốc glucosamine với bệnh nhân viêm khớp
- 26/10/2020 | Tiết lộ phương pháp trị bệnh viêm khớp hiệu quả nhất
- 26/10/2020 | Điểm mặt những nguyên nhân viêm khớp giúp tăng cách phòng bệnh
- 23/09/2020 | Bệnh viêm khớp dạng thấp: dấu hiệu và các biến chứng nguy hiểm
1. Viêm khớp là bệnh gì?
Trong y khoa, thuật ngữ Viêm khớp được sử dụng chung cho tất cả những tổn thương về mặt hoạt động hay cấu trúc của khớp. Phần lớn, những người mắc phải bệnh lý này thường gặp nhiều khó khăn trong vận động (nhất là những hoạt động dùng nhiều lực) vì cảm giác đau. Tuy nhiên, khi bệnh mới khởi phát, hầu như mọi người thường ỷ lại và ít quan tâm đến sức khỏe của mình. Theo thời gian, cảm giác đau đớn sẽ tăng dần và bệnh nhân buộc phải điều trị để giảm các triệu chứng.
Tình trạng viêm khớp rất phổ biến ở người trung niên
Khi mắc bệnh viêm khớp, bệnh nhân thường cảm thấy các khớp (tay, chân hoặc đầu gối,...) cử động rất kém. Một số trường hợp bệnh nặng có thể khiến các xương bị tác động và dịch chuyển sang vị trí khác. Theo chia sẻ của bác sĩ, hầu hết mọi người thường gặp các vấn đề ở khớp cột sống, bàn tay, hông và đầu gối. Trong đó, phần lớn bệnh nhân đều nằm trong độ tuổi từ trung niên (tức từ 40 tuổi) trở lên. Tuy nhiên, người trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh, nhất là những đối tượng gặp phải những chấn thương ở khớp.
Bệnh viêm khớp phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau và được phân thành hai nhóm chính. Cụ thể gồm:
-
Do viêm.
-
Viêm khớp do vấn đề bên ngoài khớp: chủ yếu do quá trình chuyển hóa bị rối loạn, các tổn thương xuất phát từ hệ thống miễn dịch bị bất ổn, bệnh về máu, ung thư,...
-
Viêm khớp dạng thấp.
2. Người bệnh viêm khớp ăn gì tốt?
Trước những hậu quả do bệnh viêm khớp gây ra, có rất nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng vì khả năng vận động bị giảm sút rất nhiều. Chính vì thế, mọi người nên chủ động khám bệnh khi nhận thấy những bất ổn trong cơ thể, đặc biệt là các vấn đề về xương khớp. Khi phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể khỏi bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhân nên cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể để đẩy lùi những cơn đau và sớm hồi phục sức khỏe.
Bệnh viêm khớp ăn gì để nhanh hồi phục?
Vậy người bị viêm khớp ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh? Thực tế, một số thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh viêm khớp gây nên. Chính vì thế, mọi người nên tham khảo và bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn của mình để nhanh chóng hồi phục bệnh.
2.1. Dầu ô liu
Theo các bác sĩ, trong dầu ô liu có chứa rất nhiều chất Polyphenol. Loại chất này không chỉ hỗ trợ chống lại những tế bào ung thư mà còn có công dụng rất tốt trong việc đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm ở nhiều bộ phận trong cơ thể. Điển hình nhất là các vấn đề về viêm khớp. Chính vì thế, bạn có thể kết hợp dầu oliu vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình.
Tuy nhiên, các bạn cũng cần biết cách sử dụng dầu ô liu sao cho hiệu quả vì phần lớn mọi người thường khó uống trực tiếp loại thực phẩm này. Để dễ dàng uống dầu ô liu mà không thấy ngán, các bạn có thể pha 1 muỗng dầu vào cốc nước ấm và uống từ từ. Đặc biệt, khi uống vào buổi sáng, cơ thể sẽ hấp thu lượng dưỡng chất có trong dầu o liu nhiều hơn.
2.2. Các loại hoa quả giàu vitamin C
Đào, cam, dâu tây là những loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C khá cao. Trong khi đó, sự bổ sung loại vitamin này giúp cơ thể kiểm soát và ngăn chặn những chuyển biến xấu của bệnh viêm khớp. Ngoài ra, những bệnh nhân bị viêm khớp thường kèm theo mất sụn và vitamin C hoàn toàn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tình trạng này.
2.3. Cá hồi
Cá hồi là một trong những loại cá có chứa hàm lượng omega - 3 và vitamin D rất cao. Đồng thời, đây lại là hai chất dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng các khớp xương của cơ thể được khỏe khoắn. Trong đó, axit béo omega - 3 có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị viêm nhiễm và vitamin D thường hỗ trợ giảm đau, hạn chế nguy cơ tàn tật.
Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho người bị viêm khớp
2.4. Trà xanh
Có khá nhiều bệnh nhân được khuyến khích dùng trà xanh khi thắc mắc người bị viêm khớp ăn gì. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều không hiểu rõ về những lợi ích mà trà xanh mang lại cho cơ thể. Thực tế, trong trà xanh có chứa rất nhiều catechin - một loại chất có công dụng chống oxy hóa. Nhờ đó, khi sử dụng thực phẩm này, bệnh nhân có thể chống hoặc hạn chế khả năng viêm nhiễm và ngăn chặn tình trạng tổn thương ở sụn.
2.5. Các loại rau lá xanh đậm
Trong các bữa ăn chính, mọi người nên ăn nhiều rau vì đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, những loại rau có màu xanh lá cây đậm thường chứa nhiều chất xơ, giúp khớp xương khỏe mạnh. Đồng thời, chất dinh dưỡng trong rau cũng có công dụng đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm trong các bộ phận. Ví dụ như hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau cải xanh đậm (chủ yếu là vitamin K) có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
3. Những thực phẩm bệnh nhân viêm khớp không nên ăn
Mặc dù, bệnh viêm khớp không xuất phát từ những vấn đề trong ăn uống nhưng một số thực phẩm có thể khiến tình trạng đau nhức, viêm nhiễm chuyển biến nặng hơn. Phần lớn, những thực phẩm này cản trở sự hấp thu vitamin D và canxi khiến xương khớp bị giòn và dễ bị tổn thương. Chính vì thế, ngoài việc bổ sung những dưỡng chất tốt cho cơ thể thì bạn cũng nên cân nhắc, hạn chế sử dụng những thức ăn không tốt đối với bệnh lý này.
Ngoài thắc mắc bệnh viêm khớp ăn gì tốt thì bạn đọc cũng muốn biết những thực phẩm nào nên hạn chế sử dụng? Sau đây là một số thực phẩm mà người mắc bệnh viêm khớp nên kiêng cử:
3.1. Những loại thịt có màu đỏ
Thịt bò, thịt dê, thịt cừu đều là những thực phẩm có màu đỏ và rất giàu protein. Tuy nhiên, đối với những người bệnh viêm khớp thì đây lại là thức ăn nên hạn chế dùng. Vì theo một số nghiên cứu cho thấy, khi ăn nhiều các loại thịt đỏ sẽ khiến hàm lượng acid uric tăng cao. Trong khi đó, sự tích tụ của hợp chất này sẽ gây thêm nhiều áp lực và tổn thương cho mô sụn, gây ra những triệu chứng đau nhức. Bên cạnh đó, acid uric cũng khiến tình trạng viêm khớp ngày một tiến triển xấu hơn.
Bệnh nhân bị viêm khớp không nên ăn thịt bò
3.2. Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ
Những thực phẩm được làm từ dầu mỡ hoặc chứa nhiều chất béo thường dễ khiến cơ thể tăng cân, gây béo phì. Khi trọng lượng cơ thể tăng, đồng nghĩa với việc các khớp xương có thêm nhiều áp lực. Nếu tình trạng này không được kiểm soát hoặc can thiệp thì sau một thời gian vùng mô sụn sẽ bị thoái hóa hoặc chèn ép khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, sự hấp thu những loại axit béo trong cơ thể cũng góp gia tăng mức độ của các triệu chứng bệnh viêm khớp.
3.3. Thực phẩm có nhiều đường và muối
Dùng thức ăn có chứa nhiều đường sẽ khiến tình trạng đau nhức do viêm khớp gây nên ngày một trầm trọng hơn. Đồng thời, một số nghiên cứu còn cho thấy những thực phẩm này có thể làm tăng tốc độ lão hóa khớp xương. Bên cạnh đó, khi hấp thụ những thức ăn chứa nhiều muối, cơ thể sẽ kích thích thận loại bỏ thành phần clorua khiến gia tăng sự bài tiết canxi. Do đó, xương sẽ dần suy yếu và dễ bị gãy kèm theo những cơn đau nhức ở ổ khớp.
Hạn chế sử dụng các loại thức ăn có nhiều đường
Với những chia sẻ của bài viết này, chắc chắn câu hỏi bệnh viêm khớp ăn gì tốt không còn làm khó được mọi người. Bên cạnh đó, để nhanh chóng hồi phục, các bạn cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng một số thực phẩm có thể gia tăng những cơn đau hoặc khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!