Tin tức

Gợi ý cách chữa mắt lé nhẹ đơn giản, hỗ trợ điều trị tại nhà

Ngày 27/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Mắt lé vừa tác động đến thị lực, vừa làm ảnh hưởng đến vẻ ngoài của người bệnh. Bệnh mắt lé được chia ra nhiều cấp độ. Tùy thuộc vào mức độ và biểu hiện của bệnh mà phương án điều trị sẽ khác nhau. Đối với những trường hợp nhẹ, bạn có thể áp dụng cách chữa mắt lé nhẹ tại nhà cùng phác đồ điều trị của bác sĩ để gia tăng hiệu quả.

1. Mắt lé là bệnh lý như thế nào?

Con ngươi ở mắt gồm 6 cơ khác nhau. Các cơ này sẽ hoạt động luân phiên giúp điều chỉnh sự điều tiết ở nhãn cầu, từ đó giúp nhãn cầu có thể linh hoạt di chuyển lên xuống, sang 2 bên. Thông thường, nhãn cầu ở 2 mắt sẽ di chuyển đồng thời cùng về 1 hướng để thu được 1 hình ảnh duy nhất. Nhưng ở những người bị mắt lé thì nhãn cầu sẽ không tập trung về 1 hướng mà lại chếch về 2 hướng khác nhau. 

Như vậy, mắt lé (mắt lác) được hiểu đơn giản là hiện tượng hai mắt không có sự cân bằng. Tầm nhìn của hai mắt sẽ ở hai phía khác nhau khi nhìn về một hướng. Đối với những người bị lé, một hoặc hai mắt sẽ nhìn theo hướng bị lệch vào bên trong hoặc lệch ra bên ngoài. Mắt lé thường xảy ra với trẻ em. Có một số trường hợp, bệnh lý sẽ xuất hiện ngay khi em bé vừa ra đời. Bệnh mắt lé cũng có thể bắt gặp ở người trưởng thành. 

Mắt lé phát triển có thể làm suy giảm thị lực của người bệnh

Mắt lé phát triển có thể làm suy giảm thị lực của người bệnh

Khi một bên mắt bị lệch thì hai hình ảnh ở hai bên mắt đều sẽ được tiếp nhận và đưa đến não bộ. Đối với trẻ em, não bộ sẽ hoạt động một cách có chọn lọc và chỉ nhận lấy hình ảnh từ bên mắt nhìn rõ hơn. Lâu dần, thị giác của bé bị ảnh hưởng. Còn đối với người trưởng thành, não bộ sẽ tiếp thu cả hai hình ảnh và không thể loại bỏ được hình ảnh đến từ mắt bị lệch, tạo nên tầm nhìn đôi. 

Mắt lé được chia làm hai loại gồm:

 • Lé cơ năng: Phổ biến hơn ở trẻ em và đặc trưng với tình trạng mắt lé luôn chuyển động theo hướng của mắt lành.
 • Lé liệt: Tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn ở người lớn, được đặc trưng với tình trạng cơ vận nhãn đã bị liệt làm hạn chế các vận động của nhãn cầu.

Tùy theo tính chất, bệnh mắt lé có biểu hiện theo các hình thái khác nhau. Ví dụ: tình trạng lé chụm chữ A - V, bị lé trong hoặc lé chéo,.... Chứng mắt lé có thể xuất hiện ở một bên mắt hoặc ở cả hai mắt. Theo thời gian, bên mắt bị lé sẽ yếu dần và kéo theo sự suy giảm thị lực. Nguyên nhân là vì não bộ chỉ sử dụng những hình ảnh ghi nhận được từ bên mắt khỏe hơn. 

2. Nguyên nhân gây mắt lé là gì? Những tác động đối với người bệnh

Trước khi tìm hiểu về cách chữa mắt lé nhẹ thì bạn cần tìm ra được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Theo ghi nhận, bệnh mắt lé xuất hiện vì các nguyên nhân sau đây:

Bệnh mắt lé bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Bệnh mắt lé bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

 • Tiền sử bệnh án gia đình.
 • Bị liệt cơ vận nhãn (có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải).
 • Não gặp vấn đề như bị bại não, bị hội chứng down, bị úng thủy, bị u não.
 • Trẻ em sinh non, thiếu cân.
 • Mắt gặp phải các tật khúc xạ như bị cận thị hoặc bị viễn thị.
 • Người bị chấn thương khu vực quanh mắt.
 • Người mắc phải các bệnh lý ở mắt như đục thủy tinh thể, bị sụp mí hay bị sẹo giác mạc,...
 • Người đã từng phẫu thuật những bệnh lý ở vùng mắt.
 • Bị nhiễm trùng.

Mặc dù không nguy hiểm, thế nhưng, tình trạng mắt lé vẫn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với người bệnh, cụ thể:

Tình trạng mắt lé kéo dài sẽ khiến cho thị lực bị suy giảm

Tình trạng mắt lé kéo dài sẽ khiến cho thị lực bị suy giảm

 • Đối với thị lực: Nếu trẻ em bị mắt lé khi thị giác đang phát triển có thể khiến bé bị nhược thị. Kéo theo đó, bé sẽ bị mất đi khả năng nhận thức chiều sâu và hạn chế khả năng xác định được khoảng cách ở giữa hai vật thể, dễ bị đi hụt hoặc vấp ngã. Hơn nữa, những người bị lé thường không làm được các công việc yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác cao. 
 • Đối với tâm lý và tính thẩm mỹ: Những người bị mắt lé sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và mất dần sự tự tin khi giao tiếp với xã hội.

3. Các biểu hiện của người bị mắt lé 

Những người bị mắc bệnh mắt lé thường sẽ có các triệu chứng như sau:

3.1. Các triệu chứng thực thể

Người bệnh có thể nhận biết khi tự soi gương. Những người xung quanh có thể nhận diện bệnh lý của bạn qua tình trạng lệch của hai mắt.

3.2. Các triệu chứng chủ quan

 • Người bệnh thường cảm thấy mỏi mắt.
 • Bên mắt bị lé thường có tầm nhìn mờ hơn so với mắt bình thường.
 • Người bị lé thường sẽ vô ý nghiêng đầu hoặc nheo mắt để dễ dàng thích nghi với tình trạng bị lé hiện tại.
 • Khi di chuyển và đi lại, người bệnh dễ bị vấp té, làm việc không có độ chính xác.
 • Người bệnh sẽ có tầm nhìn song thị (nhìn thấy hai hình ảnh) nếu tình trạng mắt lé xuất hiện một cách đột ngột ở những người có chức năng thị giác đã được hoàn thiện

4. Cách chữa mắt lé nhẹ giúp hỗ trợ điều trị tại nhà

Tùy thuộc vào từng trường hợp, người bệnh có thể phối hợp nhiều cách chữa mắt lé nhẹ tại nhà kết hợp với phác đồ của bác sĩ để nâng cao hiệu quả điều trị. Cụ thể:

Cách chữa mắt lé nhẹ: Bệnh nhân có thể đeo kính để cải thiện tình trạng

Cách chữa mắt lé nhẹ: Bệnh nhân có thể đeo kính để cải thiện tình trạng

 • Đeo kính chuyên dụng, giúp mắt nhìn thẳng: Áp dụng cho những trường hợp bị lé vì quy tụ điều tiết hoặc có đi kèm với tật khúc xạ.
 • Luyện tập: Các bài tập như tập quy tụ hoặc tập liếc ngược lại của chiều mắt lé để giúp mắt bị tật nhìn chính xác vào các vật thể. Sau đó, bạn tập luyện ở trên máy chỉnh quang nhằm mục đích hợp thị cả hai mắt.
 • Che bên mắt khỏe hơn và tập nhìn các vật thể xung quanh bằng mắt bị lé nhằm cải thiện thị lực.

5. Phương pháp điều trị với những tình trạng mắt lé nặng

Bên cạnh những cách chữa mắt lé nhẹ, một số trường hợp bị nặng hơn sẽ được chỉ định phẫu thuật, cụ thể:

Những trường hợp bị lé nặng có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật

Những trường hợp bị lé nặng có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật

 • Tiêm Botulinum toxin đối với những trường hợp bị lé thứ phát đối với người trưởng thành đã bị liệt cơ vận nhãn khi đang chờ được phẫu thuật. Biện pháp này sẽ giúp bệnh nhân giải quyết tạm thời vấn đề song thị đang tồn tại. 
 • Phẫu thuật để chỉnh lại các cơ vận nhãn không được cân bằng. Các bệnh nhân nhí bị lác dai dẳng cần được phẫu thuật sớm để nâng cao tỷ lệ phục hồi hoặc cải thiện thị lực ở cả hai bên mắt. Đối với người trưởng thành, việc phẫu thuật sẽ giúp bệnh nhân có một diện mạo bình thường. Thị lực của hai mắt cũng được thiện tốt hơn. Đồng thời, vấn đề song thị cũng sẽ được giải quyết hoặc giảm đi đáng kể. Nhờ đó, người bệnh cũng sẽ tự tin hơn khi giao tiếp và tham gia các hoạt động xã hội. 

Trên đây là 1 số thông tin tổng quan về bệnh mắt lé và cách chữa mắt lé nhẹ. Nhìn chung, bệnh mắt lé không nguy hiểm nhưng sẽ có tác động không tốt đến tính thẩm mỹ và cả tâm lý của bệnh nhân. Bệnh nhân bị mắt lé nên được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, việc tìm đến những địa chỉ chuyên khoa mắt uy tín để được chẩn đoán và có phương án điều trị thích hợp là rất cần thiết. Một địa chỉ bạn có thể tham khảo là chuyên khoa Mắt thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn thêm. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.