Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội và ngoại qua các biểu hiện điển hình | Medlatec

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội và ngoại qua các biểu hiện điển hình

Trĩ là bệnh phổ biến, tuy không quá nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đời sống người mắc. Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.


18/04/2021 | Longo - phương pháp mổ trĩ không đau
16/04/2021 | Điều trị bệnh trĩ nội độ 2 như thế nào và cần lưu ý gì?
15/04/2021 | Giảm tới 2 triệu đồng điều trị dứt điểm bệnh trĩ bằng phương pháp Longo không đau, hiệu quả

1. Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Dựa trên vị trí búi trĩ, để dễ dàng trong điều trị bác sĩ sẽ cần phân biệt trĩ nội (nghĩa là búi trĩ hình thành bên trong trực tràng) hay trĩ ngoại (nghĩa là búi trĩ hình thành ở dưới lớp da hậu môn).

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ

Nhận biết sớm giúp điều trị nhanh và hiệu quả bệnh trĩ

Dấu hiệu triệu chứng các bệnh trĩ này có một vài điểm khác biệt, dưới đây là các triệu chứng giống nhau:

 • Gây chảy máu trực tràng hoặc hậu môn, khi đi đại tiện hoặc khi lau chùi hậu môn sau khi đi vệ sinh sẽ thấy máu tươi.

 • Tăng tiết dịch nhầy gây cảm giác khó chịu, kích ứng.

 • Ngứa rát hậu môn thường xuyên, đặc biệt khi đi vệ sinh.

Thường trĩ chỉ gây chảy máu không quá nghiêm trọng khi đi vệ sinh nên ít khi gây thiếu máu hoặc mất máu, song có thể xảy ra liên tục ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

1.1. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ nội

Trĩ nội là khi các tĩnh mạch cuối trực tràng bị giãn, dần tạo thành búi trĩ nổi trên niêm mạc nên người bệnh không thể sờ thấy hoặc nhìn thấy được. Cho đến khi búi trĩ bị sa ra ngoài khi đi đại tiện mới có thể cảm nhận rõ, song nó thường có thể tự co lại sau khi đi vệ sinh hoặc có thể dùng tay đẩy ngược vào trong.

Trĩ nội gây đi ngoài ra máu nghiêm trọng

Trĩ nội gây đi ngoài ra máu nghiêm trọng

So với trĩ ngoại thì trĩ nội thường không gây đau đớn nghiêm trọng, thay vào đó là các triệu chứng điển hình hơn. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ qua các triệu chứng sau:

 • Tăng tiết dịch nhầy.

 • Có thể ban đầu người bệnh chưa bị đau ngay cả khi búi trĩ gây chảy máu hậu môn. Nếu đi ngoài mà rặn mạnh thì có thể khiến búi trĩ và ống hậu môn bị xước, từ đó gây viêm nhiễm và ngứa ngáy. Tình trạng ngứa ngáy càng trầm trọng ở những bệnh nhân có nhiều dịch nhầy hậu môn.

 • Luôn có cảm giác chưa đi hết phân ra ngoài nhưng không thể đẩy hết.

Trĩ nội khi còn nhẹ khó phát hiện do không sờ hay nhìn thấy được búi trĩ. Sau một thời gian, búi trĩ nội có thể sa một phần ra ngoài nhất là khi đi đại tiện, khi rặn mạnh. Người bệnh sẽ nhìn thấy phần búi trĩ sa này với đặc điểm như sau:

 • Kích thước khoảng bằng quả nhỏ.

 • Khi chạm tay vào thấy mềm như dây cao su, có màu hơi hồng đỏ hoặc giống màu da.

 • Búi trĩ sa thường tự đẩy vào bên trong hậu môn sau đó. 

Một bệnh nhân có thể có nhiều hơn 1 búi trĩ, đồng thời gây ra cảm giác ngứa và nổi u cục xung quanh ngoài hậu môn. Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn giữa sa búi trĩ nội và sa trực tràng, song đây là hai tình trạng hoàn toàn khác nhau. Sa trực tràng là một phần trực tràng bị tụt khỏi vị trí và đẩy ra ngoài hậu môn, trong khi búi trĩ là các tĩnh mạch bị giãn.

Trĩ ngoại thường có thể quan sát rõ

Trĩ ngoại thường có thể quan sát rõ

1.2. Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành ở ngay lớp da hậu môn nên nổi rõ lên quanh vùng hậu môn, dễ dàng nhìn và sờ thấy kể cả khi búi trĩ còn nhỏ. Trĩ ngoại thường gây đau từ sớm và tình trạng đau sẽ ngày càng nghiêm trọng do vùng hậu môn bên ngoài dễ cọ sát với quần áo, ghế ngồi khi hoạt động.

Các triệu chứng bệnh đặc trưng gồm:

 • Ngứa và sưng xung quanh hậu môn.

 • Nhìn và sờ thấy có một hoặc nhiều cục u bất thường nổi quanh hậu môn.

 • Có chảy máu trong và sau khi đi đại tiện nhưng trĩ ngoại thường ít hơn so với trĩ nội.

 • Cảm giác đau đớn, khó chịu thường xuyên ở hậu môn.

 • Tăng tiết dịch nhầy, có thể bị rò rỉ phân.

Hình ảnh búi trĩ ngoại cũng có đặc điểm giống như trĩ nội bị sa ra ngoài. Rất nhiều bệnh nhân bị đồng thời và được gọi là trĩ hỗn hợp, khi đó triệu chứng sẽ đa dạng và rõ ràng hơn.

1.3. Dấu hiệu trĩ huyết khối

Trĩ huyết khối là biến chứng nặng của cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, còn gọi là tắc mạch do xuất hiện các cục máu đông trong búi trĩ. Triệu chứng gặp phải cũng nghiêm trọng hơn, đặc trưng là tình trạng đau đột ngột hoặc kéo dài liên tục. 

Trĩ huyết khối dễ dàng phân biệt với trĩ thông thường qua quan sát búi trĩ có huyết khối hình thành, có đặc điểm sau:

 • Búi trĩ có màu tím hoặc xanh lam.

 • Búi trĩ xuất hiện khối u lớn bất thường.

 • Sờ vào búi trĩ không thấy mềm mà trở nên cứng, chắc.

 • Có cảm giác bị sưng, viêm quanh búi trĩ.

Trĩ huyết khối gây đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh

Trĩ huyết khối gây đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh

Trĩ huyết khối gây đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh, vì thế nên phát hiện và can thiệp sớm.

2. Chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ

Qua các triệu chứng bệnh trên, bác sĩ sẽ thăm khám để chẩn đoán tình trạng bệnh, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Trĩ ngoại dễ dàng chẩn đoán bằng thăm hỏi triệu chứng và khám lâm sàng trực tiếp. Với trĩ nội thì khó khăn hơn do búi trĩ nằm sâu trong ống hậu môn và trực tràng, bác sĩ có thể cần:

 • Khám bằng tay can thiệp sâu trong hậu môn.

 • Soi trực tràng, soi hậu môn.

Khi có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ bệnh lý tiêu hóa khác, đặc biệt là ung thư đại trực tràng thì nên nội soi kiểm tra đồng thời toàn bộ phần đại trực tràng. Ngoài ra cần chẩn đoán phân biệt trĩ với các vấn đề sức khỏe khác như: nứt hậu môn, viêm ống hậu môn, áp xe quanh hậu môn, lao, bệnh lây truyền qua đường tình dục, sa trực tràng,…

Trĩ nói chung là bệnh lý khá thường gặp, song nhiều bệnh nhân còn e ngại đi thăm khám khi có dấu hiệu bệnh. Điều này dẫn đến điều trị bệnh chậm trễ, khó khăn và gây biến chứng nặng nề hơn cho sức khỏe người bệnh.

Nếu trĩ ở mức độ nhẹ, có thể điều trị bằng thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, thể dục lành mạnh. Một số loại thuốc hỗ trợ có thể được chỉ định. Song các trường hợp trĩ nặng, búi trĩ lớn thì bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật, thắt búi trĩ, tiêm xơ, đốt búi trĩ,…

Dựa trên số lượng và kích thước búi trĩ bác sĩ sẽ điều trị phù hợp

Dựa trên số lượng và kích thước búi trĩ bác sĩ sẽ điều trị phù hợp

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm là điều quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị dễ dàng. Nếu cần tư vấn thêm về điều trị bệnh, hãy liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.


Video liên quan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

BVĐK MEDLATEC phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u mỡ vùng bìu nặng hơn 1kg

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC nhanh chóng phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u mỡ vùng bìu phải nặng hơn 1 kg. Ca phẫu thuật được ví như “một mũi tên trúng hai đích” khi trong một lần gây mê, bệnh nhân đồng thời được cắt bỏ túi mật viêm mạn tính do sỏi.
Ngày 03/03/2023

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC phẫu thuật thành công bệnh nhân viêm ruột thừa dài 18cm quặt ngược sau manh tràng hiếm gặp

Mới đây, khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tiếp nhận và điều trị thành công bệnh nhân quốc tịch Nga mắc viêm ruột thừa. Ca bệnh này ê kíp bác sĩ được nhận định khá phức tạp, bởi ruột thừa dài bất thường (18cm) - chưa từng có trong Y văn và nằm ở vị trí quặt ngược manh tràng hiếm gặp.
Ngày 03/03/2023

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC mổ cấp cứu thành công ca viêm túi mật hoại tử do sỏi

Có tiền sử phát hiện sỏi túi mật nhiều năm nay, lần này bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám do 2 ngày gần đây bệnh nhân xuất hiện đau bụng thượng vị và hạ sườn phải, thì bất ngờ có chỉ định mổ cấp cứu để tránh biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật. Rất may mắn, bệnh nhân được cấp cứu thành công và chỉ sau mổ 3 ngày bệnh nhân hết đau, được xuất viện ra về.
Ngày 28/02/2023

BVĐK MEDLATEC mổ cấp cứu thành công bé trai 5 tuổi bị viêm phúc mạc ruột thừa

Sau gần 2 ngày đau bụng kèm sốt cao, bé trai nhập viện trong tình trạng nguy kịch do viêm phúc mạc ruột thừa (ruột thừa bị vỡ, mủ tràn ra ổ bụng). Các bác sĩ tại khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nhanh chóng phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công cháu bé và xuất viện sau 4 ngày điều trị.
Ngày 04/02/2023
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp