Pivka-II một xét nghiệm giúp chẩn đoán, điều trị ung thư biểu mô tế bào gan | Medlatec

Pivka-II một xét nghiệm giúp chẩn đoán điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Ngày 06/10/2020 CN. Dương Văn Minh - Trung tâm Xét nghiệm

Ung thư gan là một trong 6 loại ung thư thường gặp nhất trong các ung thư trên toàn cầu và nguyên nhân gây tử vong xếp thứ 2 của bệnh ung thư. Có nhiều phương pháp và xét nghiệm giúp chẩn đoán, theo dõi đáp ứng điều trị, tiên lượng và phát hiện tái tung thư biểu mô tế bào gan. Pivka-II  là một trong những xét nghiệm có rất nhiều giá trị trong việc đó.


01/10/2020 | Giá trị của các dấu ấn sinh học trong chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng ung thư biểu mô tế bào gan (HCC)
22/11/2018 | Các yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô tế bào gan trong nhiễm viêm gan B mạn và tác dụng bảo vệ của điều trị kháng virus
24/10/2018 | Des-γ-carboxy prothrombin (DCP): Giá trị trong hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi đáp ứng điều trị, tái phát và tiên lượng ung thư biểu mô tế bào gan
26/04/2017 | Chẩn đoán sớm ung thư biểu mô tế bào gan bằng mô hình phân tích đa biến GALAD (từ AFP, AFP-L3, DCP, tuổi và giới): một ca chẩn đoán khó

1. Pivka-II là gì?

 

Pivka-II (prothrombin induced by vitamin K absence-II) còn được gọi bằng một cái tên khác là DCP,  một protein Des-γ-carboxy prothrombin (DCP), nó là dạng bất thường được tạo ra do thiếu vitamin K của prothrombin, một yếu tố đông máu được sản xuất bởi gan. DCP thường được sản xuất bởi các khối u gan và nồng độ này thường tăng lên khi bị ung thư biểu mô tế bào gan. Nồng độ Pivka-II ở người bình thường là dưới 7,5 ng/mL. Với ngưỡng kết quả trên 25 ng/mL thì xét nghiệm này có độ nhạy là 87% và độ đặc hiệu là 85% trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) vì vậy nó hỗ trợ rất nhiều trong chẩn đoán bệnh. 

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự tăng DCP thường phản ánh tình trạng của bệnh, kích thước khối u, sự xâm lấn tĩnh mạch cửa, ngoài ra sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc sau điều trị ung thư gan bằng phương pháp khác, nồng độ DCP cũng giảm nhanh. Sự tăng DCP trở lại sau điều trị cho thấy dấu hiệu tái phát của bệnh hoặc phương pháp điều trị không được đáp ứng.

Quá trình sản xuất ra phân tử prothrombin tự nhiên cần phải trải qua sự carboxyl hóa phụ thuộc vào vitamin K của 10 gốc glutamic acid ở đầu tận N của chuỗi polypeptide. Ở người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào gan, sự chuyển dạng này sẽ bị ức chế bởi enzyme carboxylase, gây ra sự tích lũy của DCP trong máu. 

Hình 1: Xét nghiệm Pivka II trong tầm soát, theo dõi điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Hình 1: Xét nghiệm Pivka II trong tầm soát, theo dõi điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

2. Xét nghiệm Pivka-II được sử dụng như thế nào?

Xét nghiệm Pivka-II được sử dụng để hỗ trợ cho chẩn đoán xác định ung thư biểu mô tế bào gan. Xét nghiệm này nên thường được bác sĩ chỉ định cho các đối tượng:

  • Những người có nguy cơ bị ung thư gan cao như: người mắc xơ gan, người bị viêm gan B, C mạn tính; viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), các bệnh lý gan mạn tính khác,... 

  • Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư biểu mô tế bào gan.

  • Xét nghiệm DCP thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp cùng với các xét nghiệm chỉ điểm khối u khác như alpha-fetoprotein (AFP) và/hoặc AFP-L3% để hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi hiệu quả của phương pháp điều trị và nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị.

Hình 2: Ung thư gan là một trong những bệnh gây tử vong cao nhất trên thế giới

Hình 2: Ung thư gan là một trong những bệnh gây tử vong cao nhất trên thế giới

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp HCC đều sản xuất ra DCP và vậy cần phải kết hợp với triệu chứng và các xét nghiệm chức năng khác để chẩn đoán bệnh. Đối với những người bệnh đã được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào gan, nồng độ DCP còn có thể được sử dụng nhằm mục đích theo dõi tiến triển bệnh ở thời điểm ban đầu của bệnh.

Hình 3: Triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh ung thư gan

Hình 3: Triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh ung thư gan

4. Xét nghiệm Pivka-II được thực hiện như thế nào?

Mẫu xét nghiệm được sử dụng để tầm soát ung thư gan là mẫu máu tĩnh mạch. Xét nghiệm không đòi hỏi người bệnh không cần yêu cầu nhịn ăn trước khi lấy mẫu và không phải chuẩn bị quá nhiều.

Tuy nhiên bạn vẫn nên hỏi lại bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình có cần lưu ý gì đặc biệt hay không và thông báo cho bác sĩ về những thuốc bạn đã và đang sử dụng để tránh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu tĩnh mạch cho bạn và mẫu sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm nhanh nhất để tiến hành phân tích tránh làm sai lệch kết quả.

Khi được chuyển đến phòng xét nghiệm, mẫu máu lập tức được ly tâm tách huyết thanh và đưa vào hệ thống máy đã được cài đặt xét nghiệm Pivka-II và được kiểm soát chất lượng máy móc, hóa chất trước khi chạy mẫu bệnh nhân.

Tại Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, xét nghiệm Pivka-II được thực hiện theo nguyên lý miễn dịch hóa phát quang trên hệ thống máy ARCHITECT hoàn toàn tự động vì vậy giảm sai sót do thao tác thủ công.

Kết quả sau khi máy chạy ra sẽ được kiểm soát chặt chẽ qua 3 cấp mới trả cho khách hàng.

Hình 4: Hệ thống máy xét nghiệm tự động ARCHITECT tại Trung tâm Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hình 4: Hệ thống máy xét nghiệm tự động ARCHITECT tại Trung tâm Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

5. Xét nghiệm Pivka-II có thể làm ở đâu?

Với tiến bộ của Y học hiện đại, có nhiều cơ sở Y tế thực hiện được xét nghiệm Pivka-II. Hiện nay Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã và đang triển khai và hoàn thiện nhiều gói tầm soát ung thư gan khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của khách hàng, giúp lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với mình. 

Ngoài tiến hành xét nghiệm Pivka-II bác sĩ còn có thể yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm chức năng khác như siêu âm, chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI,... đặc biệt có thêm các xét nghiệm tầm soát ung thư tế bào gan mới như AFP và AFP-L3. Hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh được nhanh chóng và chính xác hơn.

Trải qua quá trình hơn 24 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã đóng góp nhiều công sức, thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trung tâm Xét nghiệm tại bệnh viện được vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, đảm bảo tính chính xác và kịp thời các xét nghiệm. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, đồng bộ, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm mang đến quý khách hàng dịch vụ Y tế thông minh, trả kết quả nhanh và chính xác nhất, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của toàn dân.

Hãy gọi ngay tổng đài tư vấn miễn phí 1900 56 56 56 để được tư vấn sức khỏe và sử dụng dịch vụ Y tế của MEDLATEC.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giá trị của các dấu ấn sinh học trong sàng lọc, chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng ung thư dạ dày

Giá trị của các dấu ấn sinh học trong sàng lọc, chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng ung thư dạ dày
Ngày 17/10/2020

IA-2 - xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh đái tháo đường tự miễn

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính, tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Năm 2015 Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas đã thống kê được có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh và con số này có khả năng tăng lên trong những năm tiếp theo. Nếu không có sự nhận thức đúng và không được can thiệp kịp thời nó sẽ trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. IA-2 là một trong những xét nghiệm giúp phát hiện bệnh đái tháo đường tự miễn - một type phổ biến của bệnh.
Ngày 12/10/2020

Tìm hiểu xét nghiệm định lượng chuỗi nhẹ tự do FLC Kappa & Lambda

Bệnh lý gamma đơn dòng ý nghĩa không xác định (MGUS) là một rối loạn tăng sinh tế bào plasma tiền ung thư. Xét nghiệm FLC Kappa & Lambda cho phép định lượng chuỗi kappa (κ) và lambda (λ) tự do được tiết ra bởi các tế bào plasma đó, để chẩn đoán và theo dõi các rối loạn tế bào plasma (Plasma Cell Disorders hoặc Plasma Cell Dyscrasias) như đa u tủy, bệnh amyloidosis nguyên phát và các bệnh liên quan hoặc theo dõi hiệu quả điều trị.
Ngày 12/10/2020

Đột biến gen EGFR ở bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ. Trong đó ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC) chiếm phần lớn (khoảng 80 - 85%) và khó điều trị do cơ chế bệnh lý chưa được hiểu rõ. Xét nghiệm đột biến gen EGFR là một bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. 
Ngày 12/10/2020
hotline 1900 5656561900 565656