Tin tức

Siêu âm thai 7 tuần quan trọng và cần thiết thế nào?

Ngày 18/01/2024
KTV Nguyễn Huy Bách
Siêu âm định kỳ là cách để người mẹ theo dõi sự phát triển của con trong quá trình mang thai. Người mẹ cần thực hiện siêu âm theo các mốc chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý đi siêu âm quá nhiều lần. Trong đó, siêu âm thai 7 tuần là cột mốc quan trọng giúp mẹ bầu phát hiện được các bất thường trong bước đầu phát triển của thai nhi.

Vì sao siêu âm thai 7 tuần quan trọng và cần thiết?

Khi bạn mang thai vào tuần thứ 7 sẽ bắt đầu đi siêu âm thai lần đầu tiên. Đây là mốc thời gian siêu âm giúp bạn biết được việc chính xác có thai hay không và phôi thai đã phát triển ổn định chưa. Do vậy, siêu âm thai 7 tuần là điều vô cùng quan trọng trong thời kỳ đầu của phụ nữ mang thai. Thời gian khoảng từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 là lúc thai nhi đã hình thành cho nên việc siêu âm giúp xác định chính xác tuổi thai cũng như xác định ngày dự sinh.

Đây là một cột mốc quan trọng trong quá trình mang thai mà bạn nên thực hiện siêu âm không được bỏ qua.

Siêu âm thai 7 tuần

Phát hiện song thai khi siêu âm thai 7 tuần.

Siêu âm thai 7 tuần là rất cần thiết bởi vì nó sẽ giúp cho bác sĩ xác định và kiểm tra được thai nhi đang phát triển thế nào.

 • Xác định người mẹ mang thai là một thai, hay song thai hay là đa thai.
 • Xác định được tuổi của thai nhi, từ đó tính ra được ngày dự sinh chính xác nhất. Tại thời điểm này thì sai số sẽ nhỏ chỉ chênh lệch vài ngày.
 • Nghe được tim thai lần đầu khi siêu âm thai 7 tuần.
 • Nếu phụ nữ mang thai mà có tiền sử xuất huyết, siêu âm thai 7 tuần giúp xác định nguyên nhân và khu vực bị xuất huyết.
 • Kiểm tra kích thước của phôi thai và đảm bảo thai nhi phát triển với kích thước phù hợp với tuổi thai hay không.
 • Kiểm tra tổng quát tử cung cũng như ống dẫn trứng và buồng trứng.
 • Xác định phôi thai đã vào tử cung và bám vào thành tử cung chưa và có thai ngoài tử cung hay không.
 • Giúp xác định thời điểm cuối cùng của kỳ kinh nguyệt của người mẹ.

Như vậy, việc thực hiện siêu âm thai 7 tuần là rất quan trọng và cần thiết giúp phụ nữ mang thai nắm bắt được sự phát triển khởi đầu của con. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ thông qua hình ảnh siêu âm để xác định con có những dấu hiệu bất thường nào cần xử lý hay không.

Lựa chọn phương pháp siêu âm thai 7 tuần nào phù hợp?

Nhắc đến siêu âm thai nhi thì hiện nay có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến là siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò. Cả hai phương pháp này đều sử dụng để siêu âm thai 7 tuần được. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định nên dùng phương pháp nào.

Siêu âm thai 7 tuần

Hình ảnh siêu âm tim thai 7 tuần

Thông thường, các bác sĩ sẽ chọn phương pháp siêu âm ổ bụng để siêu âm thai 7 tuần. Nếu trường hợp người mẹ có lớp mỡ bụng dày hay thai nhi quá nhỏ thì các bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò. Trong hai phương pháp này thì siêu âm đầu dò sẽ mang lại kết quả hình ảnh siêu âm thai 7 tuần chính xác và rõ nét hơn.

Siêu âm ổ bụng cần người phụ nữ nhịn tiểu để bàng quang được căng thì hình ảnh siêu âm mới chính xác. Các bác sĩ sẽ dùng đầu dò và bôi 1 lớp dịch lên vùng bụng để sự tiếp xúc được tốt nhất, tránh các khoảng không khí giữa đầu dò và bụng làm kết quả không chính xác. Cần siêu âm ở vị trí nào thì bác sĩ sẽ di chuyển đến vị trí đó.

Trong quá trình siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ tiến hành đặt dụng cụ đầu dò vào trong âm đạo của người mẹ mang thai, sóng âm truyền vào trong tử cung và dội lại. Máy tính sẽ thu lại và xử lý các sóng dội đó cho ra hình ảnh thai nhi bên trong cơ thể.

Việc sử dụng siêu âm 7 tuần bằng siêu âm đầu dò thì người mẹ sẽ không cần phải làm căng bàng quang để nâng tử cung lên cao nhưng kết quả thu về vẫn chính xác.

Sau này, khi thai nhi đã phát triển lớn hơn thì phương pháp siêu âm đầu dò không được sử dụng mà bạn chỉ nên dùng siêu âm ổ bụng. Lúc này bạn cũng không cần làm căng bàng quang thì mới siêu âm được.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi qua siêu âm thai 7 tuần

Khi các bà mẹ đi thăm khám và siêu âm thai 7 tuần, hình ảnh thai nhi ở tuần thứ 7 cũng đã hiện rõ giúp mẹ có thể hình dung được phần nào hình dạng của con. Thai nhi ở tuần thứ 7 có những sự phát triển sau đây:

 • Phôi thai và túi thai lúc này có kích thước quá nhỏ nên khó quan sát.
 • Xuất hiện màng ở những ngón tay và ngón chân sau này phát triển thành tay và chân.
 • Xương đuôi đang dần thu nhỏ, rút dần lại và sẽ biến mất trong những ngày tới.

Siêu âm thai 7 tuần

Hình ảnh thai nhi giai đoạn 7 tuần tuổi.

 • Cơ quan nội tạng đang có sự phát triển với tốc độ nhanh chóng.
 • Mí mắt hình thành, mắt to hơn và có màu mắt. Bạn sẽ biết được màu mắt của bé rõ nhất trong giai đoạn này.
 • Các tế bào thần kinh phân nhánh và kết nối lại thành một hệ thần kinh sơ khai.
 • Ống thở của thai nhi phát triển từ cổ họng đến các nhánh của phổi.
 • Giai đoạn này thai còn nhỏ cho nên bộ phận sinh dục chưa phát triển đầy đủ nên chưa xác định được giới tính của trẻ.
 • Kích thước của thai nhi rất nhỏ nên mẹ vẫn chưa cảm nhận được sự thay đổi nào.
 • Tai được hình thành cả bên trong và bên ngoài.
 • Bạn hoàn toàn có thể nghe được tim thai khi siêu âm thai 7 tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp không nghe được tim thai thì các bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm trước khi đưa ra kết luận.

Thai nhi tuần thứ 7 đã có nhiều sự phát triển và đã hình thành hình dạng. Chính vì vậy việc siêu âm để theo dõi sức khỏe thai nhi càng cần thiết hơn.

Thai 7 tuần tuổi cần làm các xét nghiệm gì?

Trên thực tế, khi bước vào giai đoạn tuần thứ 7 thì bạn chỉ cần đi siêu âm thai 7 tuần là có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe của con. Tuy nhiên, ở một số trường hợp đặc biệt thì người mẹ cần phải thực hiện một số xét nghiệm khác để theo dõi tình trạng của con như xét nghiệm phôi thai.

Các trường hợp được chỉ định xét nghiệm phôi thai:

 • Mẹ có tiền sử bệnh di truyền của gia đình.
 • Đã từng bị bệnh hay cúm trong thời gian mang thai.
 • Sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.
 • Từng tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Với xét nghiệm phôi thai thì bạn ngoài theo dõi đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và con còn có thể phát hiện một số các dị tật di truyền như bất đồng nhóm máu với mẹ, suy giảm miễn dịch, hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh,...

Như vậy, siêu âm thai 7 tuần là vô cùng quan trọng đối với bước đầu phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, người mẹ nên thực hiện đúng thời gian và lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.

MEDLATEC tự hào là đơn vị có truyền thống hơn 20 năm ra đời và phát triển sẽ hỗ trợ bạn trong công tác chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Để được hỗ trợ đặt lịch siêu âm thai 7 tuần hay thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bạn có thể liên hệ đến số hotline 1900 56 56 56. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp các cơ sở y tế của MEDLATEC để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: siêu âm thai

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.