Tin tức

Test kháng thể Covid là gì, mục đích và ý nghĩa khi thực hiện

Ngày 21/10/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Kháng thể chống virus là một loại Protein đặc biệt như IgM, IgG, được sản sinh ra sau một thời gian được tiêm vắc xin hoặc sau khi cơ thể mắc bệnh. Vậy test kháng thể Covid là gì? Hãy cùng Bệnh viện MEDLATEC tìm hiểu về kháng thể kháng virus và test kháng thể Covid trong bài viết dưới đây.

1. Test kháng thể Covid là gì?

Test kháng thể Covid là thực hiện kiểm tra máu để phát hiện các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Đây là cách gián tiếp để phát hiện ra sự tồn tại của virus trong cơ thể người bệnh. Test kháng thể được sử dụng để sàng lọc và cách ly người nhiễm. Tuy nhiên phương pháp này chưa thể khẳng định người đó có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. 

Nếu muốn khẳng định một người có đang bị nhiễm Covid hay không thì cần thực hiện xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR. Nói cách khác, test kháng thể chỉ là bước sàng lọc ban đầu để phát hiện người nhiễm Covid-19. Để hiểu được test kháng thể Covid là gì, hãy cùng tìm hiểu kháng thể kháng Covid được hình thành từ đâu.

Test kháng thể Covid là gì? Test kháng thể Covid được thực hiện để sàng lọc các ca nhiễm Covid-19

Test kháng thể Covid là gì? Test kháng thể Covid được thực hiện để sàng lọc các ca nhiễm Covid-19

2. Kháng thể kháng virus trong cơ thể từ đâu mà có?

Kháng thể kháng virus không thể tự xuất hiện trong cơ thể con người, đó là cơ chế bảo vệ cơ thể được hình thành bởi những tác động bên ngoài hoăc do di truyền. Có 3 con đường hình thành kháng thể kháng virus trong cơ thể người:

 • Di truyền từ mẹ sang con: khi người mẹ đã từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi hoặc đã tiêm vắc xin ngừa virus thì trẻ sơ sinh sẽ có sẵn kháng thể được di truyền từ mẹ.

 • Người đang bị nhiễm SARS-CoV-2 hay người bệnh Covid-19 đã được chữa khỏi.

 • Người đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng ngừa virus sau 3 - 4 tuần, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể.

Kháng thể sẽ tạo nên một hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại những ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ngoại trừ những người có kháng thể được hình thành nhờ vắc xin Covid-19 thì kháng thể ở trẻ sơ sinh và những người đã khỏi bệnh sẽ giảm dần theo thời gian.

Kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 có thể được tìm thấy trong máu người có khả năng chống lại sự tấn công của virus

Kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 có thể được tìm thấy trong máu người có khả năng chống lại sự tấn công của virus

3. Kỹ thuật test kháng thể Covid-19

Các kỹ thuật được sử dụng trong phương pháp test kháng thể Covid là gì? Test kháng thể Covid hiện có 02 loại kỹ thuật được sử dụng đó là kỹ thuật ELISA và kỹ thuật sắc ký miễn dịch (test nhanh kháng thể).

Một là kỹ thuật ELISA: định lượng nồng độ Protein trong máu, đặc biệt là IgM và IgG. Thực hiện lấy mẫu máu sau đó thực hiện phân tích trong phòng xét nghiệm, kết quả sẽ có trong khoảng 1 - 5 giờ. Hai là kỹ thuật sắc ký miễn dịch với kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, cho kết quả sau 15 - 20 phút.

Có một số nghiên cứu cho rằng nhiều người có kháng thể tồn tại trong cơ thể đến 8 tháng trong khi một số khác thì lượng kháng thể giảm nhanh hơn. Khả năng được tìm thấy của kháng thể trong cơ thể con người phụ thuộc và phản ứng ban đầu của hệ miễn dịch và mức độ nhiễm virus. Test kháng thể Covid có thể phát hiện được sự tồn tại của kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể con người vậy mục đích của test kháng thể là gì?

Test nhanh kháng thể được sử dụng để phát hiện kháng thể trong cơ thể người một cách nhanh chóng nhất

Test nhanh kháng thể được sử dụng để phát hiện kháng thể trong cơ thể người một cách nhanh chóng nhất

4. Mục đích của test kháng thể Covid-19

Test nhanh kháng thể được thực hiện với 02 mục đích: đánh giá phản ứng miễn dịch của cơ thể với virus SARS-CoV-2 sau khi nhiễm bệnh, đánh giá tình trạng kháng thể sau tiêm vắc xin. 

Nếu phát hiện nồng độ kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 trên ngưỡng 50 AU/mL thì có thể chứng minh cơ thể có thể chống lại sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Những người có lượng kháng thể cao thì khi bị nhiễm bệnh thường có ít nguy cơ nhập viện hoăc có biến chứng nặng.

Thời điểm hợp lý để thực hiện để thực hiện test kháng thể Covid theo các nhóm người như sau:

 • Người bị nhiễm virus SARS-CoV-2: 15 ngày kể từ ngày nhiễm.

 • Người đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2: 28 ngày kể từ ngày tiêm.  

5. Ý nghĩa của kết quả test kháng thể Covid

Ý nghĩa của kết quả test kháng thể Covid là gì? Sau khi thực hiện test kháng thể Covid-19, kết quả cho ra sẽ thể hiện các ý nghĩa sau:

Kết quả định lượng kháng thể Covid ( kỹ thuật ELISA):

 • Nồng độ kháng thể bằng hoặc hơn 50 AU/mL: đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm ngừa Covid-19 hoặc sau khi khỏi bệnh Covid-19.

 • Nồng độ kháng thể thấp hơn 50 AU/mL: chưa đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoặc chưa từng mắc Covid-19.

Kết quả test nhanh kháng thể Covid (kỹ thuật sắc ký miễn dịch)

 • Dương tính: có xuất hiện kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 trong máu.

 • Âm tính: không đủ kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 cần thiết trong máu.

Cần chọn thời điểm thích hợp để thực hiện test kháng thể Covid để cho ra kết quả chính xác nhất

Cần chọn thời điểm thích hợp để thực hiện test kháng thể Covid để cho ra kết quả chính xác nhất

6. Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện test kháng thể Covid

 • Có một số trường hợp các bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh thì không tìm thấy kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 trong máu.

 • Thực hiện test kháng thể quá sớm sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 có thể cho ra kết quả âm tính giả do cơ thể chưa kịp tạo ra kháng thể.

 • Thực hiện test kháng thể ở thời điểm quá xa so với thời gian khỏi bệnh sẽ cho kết quả âm tính giả do lượng kháng thể giảm dần.

 • Test kháng thể Covid không có giá trị khẳng định một người có nhiễm Covid hay không.

Những thông tin được đề cập trong bài viết hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu được test kháng thể Covid là gì cũng như mục đích, ý nghĩa của xét nghiệm này. Hãy trang bị thật tốt những kiến thức liên quan để không phải lo sợ khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường, đặc biệt là nghi nhiễm Covid-19, hãy báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn. Luôn tự ý thức trong việc cách ly và hạn chế tiếp xúc để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.