Thông tin thần kinh | Medlatec | Trang 6

Thần kinh

Phòng hội chứng suy nhược mạn tính thế nào?

Phòng hội chứng suy nhược mạn tính thế nào?

Ngày 28/06/2013 Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Đức Định
Hội chứng suy nhược mạn tính là một tình trạng suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần, kéo dài ít nhất 6 tháng ở người lớn và 3 tháng ở tháng ở tuổi thanh thiếu niên. Mặc dù nguyên nhân thực sự gây nên hội chứng này còn chưa được biết rõ nhưng người ta cho rằng một số yếu tố như ăn uống, các stress về tâm sinh lý, các bệnh lý nhiễm khuẩn, nhiễm virus… đơn thuần hoặc kết hợp với nhau, có liên quan trực tiếp tới việc xuất hiện các triệu chứng của bệnh.
Bỗng dưng... méo mặt

Bỗng dưng... méo mặt

Ngày 28/06/2013 BS VÕ ĐÔN
Không ít người trước đó chưa thấy triệu chứng gì lạ, nhưng sau một giấc ngủ bỗng nhiên nhân trung bị méo sang một bên, một nửa gương mặt vận động khó khăn.
Xua đi nỗi sợ “bóng đè”

Xua đi nỗi sợ “bóng đè”

Ngày 19/06/2013 BS. Ninh Hồng
Trong giấc ngủ dù ban ngày hay ban đêm, bạn đang trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê hoặc tâm trí bạn hoàn toàn tỉnh táo, nhưng lại không thể cử động được. Lúc đó, bạn có cảm giác rất sợ hãi, nhưng cũng không thể mở miệng kêu cứu được. Hiện tượng này được dân gian gọi nôm na là bị bóng đè. Bóng đè có thể khiến bạn hoảng hốt, nhất là khi bạn nghe hoặc thấy những âm thanh không có thật (ảo giác) hay một bóng người trong phòng ngủ của bạn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn những hiểu biết để xua đi nỗi sợ bị bóng đè.
Mất ăn mất ngủ vì rối loạn tiền đình

Mất ăn mất ngủ vì rối loạn tiền đình

Ngày 30/05/2013 Thanh Tâm
Người bị rối loạn tiền đình thường phải chống chọi với cơn chóng mặt, quay cuồng, buồn nôn, chân tay run rẩy... Đáng sợ hơn, rối loạn tiền đình do thiếu máu não có nguy cơ đột quỵ cao.
Đừng coi thường cơn thiếu máu não!

Đừng coi thường cơn thiếu máu não!

Ngày 22/05/2013 Cát Khuê
Cơn thiếu máu não (còn gọi là thiếu máu não thoáng qua hay thiếu máu não cục bộ) chính là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ não. Vì thế, dù có khả năng hồi phục ngay sau đó nhưng cơn thiếu máu não vẫn được khuyến cáo là chứng bệnh nguy hiểm, cần được quan tâm phòng ngừa, điều trị.
Lợi, hại các tư thế ngủ

Lợi, hại các tư thế ngủ

Ngày 15/05/2013
Thường chúng ta ít chú ý đến tư thế ngủ mà chỉ để ý ngủ đủ, ngủ ngon. Có thể chúng ta chưa biết, tư thế ngủ không đúng sẽ làm chúng ta giảm bớt tuổi thọ.
Bệnh Alzheimer nặng hơn ở phụ nữ

Bệnh Alzheimer nặng hơn ở phụ nữ

Ngày 02/05/2013 Nguyễn Niệm (Theo USnews)
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Clinical and Experimental Neuropsychology (Mỹ), phát hiện tiến trình sụt giảm nhận thức ở phụ nữ mắc bệnh Alzheimer diễn ra nhanh hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh.
Lập bản đồ hoạt động của não

Lập bản đồ hoạt động của não

Ngày 24/04/2013 Vũ Trung Hải (Tổng hợp)
Hiện nay, một số bệnh về tâm thần kinh như Alzheimer, trầm cảm, tâm thần phân liệt... đang có xu hướng gia tăng và con người chưa thể khống chế được hoàn toàn những căn bệnh này. Vì vậy, các nhà khoa học có ý tưởng thiết lập được hoàn chỉnh bản đồ hoạt động của não bộ để con người có thể tìm ra được các liệu pháp hữu hiệu chữa trị cho các bệnh trên.
Run vô căn

Run vô căn

Ngày 23/04/2013 PGS.TS. BÙI KHẮC HẬU
Run vô căn là một chứng có thể gặp ở vị thành niên, người trưởng thành nhưng người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Bệnh không liên quan đến giới tính và chủng tộc, hiếm gặp ở trẻ nhỏ.
Phát hiện tác dụng không ngờ của stress

Phát hiện tác dụng không ngờ của stress

Ngày 18/04/2013 Phạm Minh - (tổng hợp)
Stress thực sự không đáng sợ như bạn nghĩ. Stress khiến bạn căng thẳng, áp lực từ công việc hay từ các mối quan hệ trong cuộc sống không phải lúc nào cũng tồi tệ, mà trong một số trường hợp, nó còn có những tác dụng tích cực đến bất ngờ.
Phát hiện sớm Alzheimer nhờ các dấu hiệu di truyền

Phát hiện sớm Alzheimer nhờ các dấu hiệu di truyền

Ngày 09/04/2013 Hà Nhiên - Theo BBC
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện thêm một số dấu hiệu di truyền giúp xác định những người có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
8 hiểm họa rình rập do thiếu ngủ

8 hiểm họa rình rập do thiếu ngủ

Ngày 08/04/2013 Anh Khôi - Theo Medic
Đừng bao giờ xem nhẹ tình trạng thiếu ngủ vì nó có thể gây ra những hiểm họa cho sức khỏe của bạn.
Tái lập trình tế bào thành tế bào thần kinh

Tái lập trình tế bào thành tế bào thần kinh

Ngày 30/03/2013 Phi Yến
Các nhà khoa học Thụy Điển cho hay đã có cách tái lập trình trực tiếp các tế bào khác để chúng trở thành tế bào thần kinh bên trong não.
Ảnh hưởng của đột quỵ có thể kéo dài 10 năm

Ảnh hưởng của đột quỵ có thể kéo dài 10 năm

Ngày 26/03/2013 Hùng Cường Theo MSN
Theo một nghiên cứu mới đây tại Thụy Điển, những bệnh nhân bị đột quỵ thường gặp phải những vấn đề lâu dài về khả năng di chuyển, các hoạt động thường nhật và chứng trầm cảm thậm chí có thể kéo dài tới 10 năm.
Đối phó cơn đau đầu

Đối phó cơn đau đầu

Ngày 26/03/2013 Ngọc Lam
Cơn đau đầu có thể đến bất kỳ lúc nào do những hoạt động hằng ngày hoặc do ăn uống... Tuy nhiên, những cơn đau đầu này sẽ giảm nếu chúng ta biết cách đối phó, theo Metro.
hotline 1900 5656561900 565656