Tin tức
Trứng luộc để qua đêm có ăn được không? Bảo quản sao cho đúng cách?
- 21/01/2025 | Tiêm kích trứng bao nhiêu mũi? Sau khi tiêm cần lưu ý gì?
- 21/01/2025 | Thịt bò với trứng gà có kỵ nhau không? Lưu ý khi kết hợp hai loại thực phẩm này
- 13/02/2025 | Lý giải: Trứng với tỏi có kỵ nhau không?
1. Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc
Trứng luộc là món ăn quen thuộc và đơn giản, nhưng lại chứa đựng rất nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cụ thể như sau:
- Nguồn protein chất lượng cao: Trứng là một trong những nguồn protein hoàn chỉnh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa tế bào và hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất;
Trứng là loại thực phẩm cung cấp nguồn protein chất lượng cao cho cơ thể
- Giàu vitamin và khoáng chất: Trứng rất giàu vitamin, có ý nghĩa trong việc duy trì sức khỏe của nhiều cơ quan trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch;
- Chứa chất béo tốt: Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo tốt, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và polyunsaturated. Những loại chất béo này giúp giảm cholesterol “xấu”, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe não bộ;
- Cung cấp năng lượng: Trứng là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, giúp bạn no lâu và duy trì hoạt động suốt cả ngày;
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chất béo tốt trong trứng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch;
- Cải thiện thị lực: Vitamin A trong trứng giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt;
- Tăng cường sức khỏe não bộ: Choline trong trứng có vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và cải thiện trí nhớ;
- Hỗ trợ giảm cân: Protein trong trứng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả;
- Tốt cho da và tóc: Các vitamin và khoáng chất trong trứng giúp nuôi dưỡng da và tóc từ sâu bên trong, giúp da sáng khỏe và tóc chắc khỏe.
2. Trứng luộc để qua đêm có ăn được không?
Với những giá trị dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời, trứng luộc là món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là bữa sáng. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen luộc trứng từ đêm hôm trước nhưng chưa chắc chắn thông tin trứng luộc để qua đêm có ăn được không?
Nếu trứng luộc được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, thì vẫn có thể ăn được trong vòng 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu để ở nhiệt độ phòng hoặc bảo quản không đúng cách, trứng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho sức khỏe, cụ thể:
- Môi trường thuận lợi cho vi khuẩn: Nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Khi trứng luộc để ở nhiệt độ phòng, các loại vi khuẩn có hại như Salmonella dễ dàng xâm nhập và sinh sôi, gây ngộ độc thực phẩm;
- Nguy cơ ngộ độc thực phẩm: Ngoài việc sinh sôi trong trứng, sau khi xâm nhập vi khuẩn có thể sản sinh ra độc tố có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí là sốt cao;
- Mất chất dinh dưỡng: Vi khuẩn không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng của trứng, khiến trứng mất đi vị ngon và các chất dinh dưỡng có lợi.
Trứng luộc để qua đêm có ăn được không - câu trả lời tùy thuộc vào cách bảo quản trứng
Như vậy, trứng luộc để qua đêm vẫn có thể ăn được nếu được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên hạn chế việc ăn trứng luộc để qua đêm và luôn ưu tiên ăn trứng tươi.
3. Cách chế biến và bảo quản trứng luộc đúng cách
Cách chế biến và bảo quản trứng luộc cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ cho trứng luôn tươi ngon. Ngược lại, nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách, trứng luộc có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa do vi khuẩn xâm nhập. Bạn đọc hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết cách chế biến và bảo quản trứng luộc dưới đây:
Cách luộc trứng:
- Chuẩn bị: Ngâm trứng vào nước lạnh trước khi luộc để trứng không bị nứt;
- Luộc: Đun nước sôi, hạ nhỏ lửa tùy thuộc mức độ muốn ăn chín, lòng đào… mà luộc trứng trong khoảng 4-9 phút;
- Làm nguội: Sau khi luộc xong, vớt trứng ra ngâm vào tô nước đá lạnh.
Cách bảo quản trứng luộc:
Trứng sau khi đã luộc nên sử dụng ngay, nếu không dùng luôn cần được bảo quản trong tủ lạnh, tuyệt đối không để ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ phòng thường dao động từ 25-30 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Cụ thể cách bảo quản trứng luộc như sau:
- Để bảo quản trứng luộc được lâu hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên cho trứng vào hộp kín hoặc túi zip trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh;
- Nếu bạn đã bóc vỏ trứng luộc, tốt nhất nên ăn ngay để thưởng thức hương vị tươi ngon nhất. Tuy nhiên, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhưng trong thời gian ngắn hơn.
Trứng sau khi đã luộc cần được bảo quản trong tủ lạnh, tuyệt đối không để nhiệt độ thường
Dấu hiệu nhận biết trứng luộc đã hỏng:
- Mùi lạ: Khi trứng bị hỏng, các vi khuẩn sẽ phân hủy protein bên trong, tạo ra các hợp chất có mùi khó chịu, thường là mùi lưu huỳnh. Mùi này có thể rất nồng và dễ nhận biết;
- Màu sắc thay đổi: Lòng trắng trứng có thể bị vẩn đục hoặc có màu hơi vàng;
- Vỏ trứng nứt: Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trứng qua những vết nứt trên vỏ.
Hy vọng với những thông tin được trình bày trên đây, bạn đọc đã nắm bắt được chi tiết lời giải đáp cho câu hỏi trứng luộc để qua đêm có ăn được không? Bên cạnh đó, đừng quên áp dụng những lưu ý quan trọng trong quá trình chế biến và bảo quản trứng luộc để đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn sức khỏe khi sử dụng. Nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan cần giải đáp về món trứng luộc hoặc có nhu cầu tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học, hãy liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!
