Tin tức

Xét nghiệm AMH là gì - Ý nghĩa của xét nghiệm AMH với phụ nữ

Ngày 21/02/2024
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Để kiểm tra sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, bác sĩ thường dựa vào kết quả xét nghiệm AMH. Vậy xét nghiệm AMH là gì và kết quả xét nghiệm này được ứng dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm AMH là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc xét nghiệm AMH là gì, chúng ta cần hiểu về AMH. Đây là một dạng hormone được sản sinh từ tế bào nang buồng trứng của phụ nữ, hormone này có tên gọi đầy đủ là Anti - Mullerian Hormone. 

Xét nghiệm AMH giúp kiểm tra khả năng sinh sản của phụ nữ

Xét nghiệm AMH giúp kiểm tra khả năng sinh sản của phụ nữ

Hormone AMH tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển cơ quan sinh dục của thai nhi. Đối với thai nhi mang giới tính nam, hormone này được sản xuất bởi tế bào có trong tinh hoàn của thai nhi, ngược lại với thai nhi mang giới tính nữ, AMH được sản xuất từ tế bào hạt của nang noãn buồng trứng.

Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm AMH để kiểm tra khả năng dự trữ buồng trứng, từ đó đánh giá tình hình sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu dự trữ buồng trứng cao, sức khỏe sinh sản của chị em được đánh giá là tốt. Trong trường hợp dự trữ buồng trứng kém, người phụ nữ cần đi kiểm tra chuyên sâu, có kế hoạch sử dụng các biện pháp hỗ trợ mang thai nếu cần thiết.

2. Chỉ số AMH thường dao động bao nhiêu?

Trong quá trình tìm hiểu xét nghiệm AMH là gì, các bạn nên chủ động tìm hiểu chỉ số AMH bao nhiêu là bình thường và khi nào chỉ số hormone này ở ngưỡng bất thường? Các chị em phụ nữ dưới 38 tuổi, sức khỏe sinh sản ổn định thì sẽ có chỉ số AMH từ 2.0 - 6.8 ng/ml, tương đương với 14.28 - 48.55 pmol/L. Lưu ý, chỉ số AMH thường giữ ổn định trong suốt kỳ kinh của phụ nữ. Tuy nhiên, tuổi càng cao thì nồng độ AMH có xu hướng giảm xuống.

Nếu như kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số AMH chỉ dao động trong khoảng 1,0 - 1.5 ng/ml, khả năng dự trữ của buồng trứng được đánh giá là suy giảm. Trường hợp này nếu phát hiện sớm và được chăm sóc, điều trị đúng cách, chị em vẫn có cơ hội mang thai. Nếu nồng độ AMH quá thấp, dưới ngưỡng 1,0 ng/ml, khả năng có thai của người phụ nữ rất thấp, bởi vì số lượng và chất lượng trứng không đảm bảo. Lúc này, chị em bắt buộc phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ mang thai theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chỉ số AMH ở phụ nữ bao nhiêu là bình thường là chủ đề được nhiều người quan tâm

Chỉ số AMH ở phụ nữ bao nhiêu là bình thường là chủ đề được nhiều người quan tâm

Vậy nồng độ AMH vượt ngưỡng 6.8 ng/ml có phải vấn đề đáng lo ngại không? Thực tế, tình trạng này thường xảy ra với các bệnh nhân buồng trứng đa nang. Nếu không phát hiện kịp thời, điều trị đúng cách, chị em cũng khó mang thai thành công.

Ngoài ra, nồng độ AMH cũng tăng cao khi người phụ nữ sử dụng một số loại thuốc có tác dụng kích trứng, ví dụ như Clomid hoặc Serophene hay Ovuclon,… Nếu có ý định sử dụng thuốc kích trứng, các bạn nên hỏi ý kiến và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh rủi ro ngoài ý muốn xảy ra.

3. Ý nghĩa của xét nghiệm AMH

Tìm hiểu xét nghiệm AMH là gì, các bạn không thể bỏ qua việc nắm được ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm này.

Kết quả xét nghiệm AMH hỗ trợ bác sĩ đánh giá sức khỏe sinh sản của người phụ nữ và tư vấn thời điểm mang thai thích hợp đối với các cặp vợ chồng. Phụ nữ có nồng độ AMH cao hoặc thấp bất thường sẽ thường gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc thực hiện phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc và tư vấn phương pháp hỗ trợ thích hợp nhất.

Để phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thành đạt kết quả cao, bác sĩ sẽ kết hợp theo dõi nồng độ AMH của người phụ nữ. Nồng độ AMH cao thì cơ hội thụ tinh thành công sẽ được cải thiện. Đối với phụ nữ có chỉ số AMH thấp, bác sĩ thường chỉ định kết hợp dùng thuốc và sử dụng thêm các phương pháp hỗ trợ khác để kích thích buồng trứng.

Kết quả xét nghiệm AMH giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe sinh sản của chị em

Kết quả xét nghiệm AMH giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe sinh sản của chị em

Muốn kiểm tra xem buồng trứng có lão hóa không, bác sĩ cũng dựa vào kết quả xét nghiệm AMH. Nếu số lượng, chất lượng tế bào noãn giảm mạnh thì có khả năng buồng trứng của người phụ nữ đã bước vào giai đoạn lão hóa.

Đặc biệt, kết quả xét nghiệm AMH cũng được dùng để dự đoán tuổi mãn kinh của phụ nữ. Nhờ dự đoán được độ tuổi mãn kinh, chị em sẽ kế hoạch chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh mãn kinh, duy trì chất lượng sức khỏe và cuộc sống.

4. Xét nghiệm AMH dành cho đối tượng nào?

Bên cạnh câu hỏi: xét nghiệm AMH là gì, nhiều bạn thắc mắc phương pháp xét nghiệm này dành cho nhóm đối tượng nào?

Các bác sĩ thường khuyến khích phụ nữ có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, vô kinh hoặc tắc kinh thực hiện xét nghiệm này. Ngoài ra, người có tiền sử mắc bệnh liên quan tới buồng trứng cũng cần chủ động đi xét nghiệm định kỳ, đặc biệt là chị em bị ung thư buồng trứng, đa nang buồng trứng hoặc suy buồng trứng,…

Phụ nữ vô sinh, hiếm muộn nên thực hiện xét nghiệm AMH để kiểm tra sức khỏe sinh sản và được bác sĩ tư vấn các phương pháp hỗ trợ mang thai phù hợp, hiệu quả nhất. Những chị em có mong muốn lựa chọn thời điểm mang thai phù hợp cũng có thể tham khảo và tiến hành xét nghiệm này.

Phụ nữ vô sinh, hiếm muộn nên đi xét nghiệm sớm

Phụ nữ vô sinh, hiếm muộn nên đi xét nghiệm sớm

So với các xét nghiệm như FSH hoặc LH, kết quả xét nghiệm AMH được đánh giá cao hơn và có ứng dụng tốt hơn.

5. Địa chỉ xét nghiệm AMH uy tín

Nếu bạn còn băn khoăn xét nghiệm AMH là gì, nên đi xét nghiệm ở đâu thì có thể tham khảo và lựa chọn Hệ thống Y tế MEDLATEC. Đây là đơn vị có gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động và cũng là nơi quy tụ của nhiều bác sĩ đầu ngành, có chuyên môn vững vàng.

Đặc biệt, MEDLATEC còn sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012 và được Hội Bệnh học Hoa Kỳ trao tặng chứng chỉ CAP. Các xét nghiệm thực hiện tại MEDLATEC luôn đảm bảo độ chính xác cao. Bên cạnh đó, MEDLATEC còn trang bị nhiều máy móc hiện đại, phục vụ khám chữa bệnh, ví dụ như: máy siêu âm, chụp X - quang, MRI, CT Scan,…

Ngoài việc thực hiện xét nghiệm tại viện, Quý khách có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm lấy mẫu tận lợi tiện lợi và chất lượng của MEDLATEC.

MEDLATEC cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, nhận được sự phản hồi tích cực của mọi khách hàng đã sử dụng dịch vụ

MEDLATEC cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, nhận được sự phản hồi tích cực của mọi khách hàng đã sử dụng dịch vụ

Chắc hẳn với những chia sẻ trong bài, các bạn đã biết xét nghiệm AMH là gì và ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm này. Chị em phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe sinh sản, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất. Quý khách quan tâm tới dịch vụ xét nghiệm của MEDLATEC vui lòng liên lạc tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch xét nghiệm và được nhân viên hỗ trợ nhanh nhất.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.