Xét nghiệm HBcrAg - chỉ số mới trong theo dõi điều trị bệnh viêm gan B | Medlatec

Xét nghiệm HBcrAg - chỉ số mới trong theo dõi điều trị bệnh viêm gan B

Ngày 03/04/2020 CN. Hoàng Văn Thanh – Trung tâm xét nghiệm

Trong theo dõi điều trị viêm gan B, các bác sĩ luôn quan tâm đến nồng độ cccDNA - phần lõi của virus viêm gan B tồn tại trong nhân tế bào gan. Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra sự có mặt của HBcrAg trong huyết thanh có mối tương quan với nồng độ cccDNA. Xét nghiệm mới này được các bác sĩ lâm sàng tiếp nhận và mang lại nhiều kết quả khả quan. Phải chăng đây là niềm vui mới của những người bệnh phải điều trị viêm gan B mạn tính?


02/04/2020 | Mắc bệnh viêm gan B mạn tính có nguy hiểm như thế nào tới sức khỏe
31/03/2020 | Giải đáp thắc mắc có mấy loại viêm gan B?
31/03/2020 | Có bầu bị viêm gan B có nguy hiểm hay không?
28/03/2020 | Cùng tìm hiểu sâu hơn về viêm gan B triệu chứng

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh viêm gan do virus HBV (hepatitis B virus) gây nên. Bệnh lây qua đường máu, đường tình dục, mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc khi sinh. ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan và nghiêm trọng hơn là đe dọa đến tính mạng. 

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2017, tỷ lệ người mắc viêm gan B trong số những người bị viêm gan là 74.75% trong khi số người mắc viêm gan C chỉ chiếm 2%. Ở Việt Nam, số người bị nhiễm viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số.

2. Các dấu ấn của virus viêm gan B

 • HBsAg: viết tắt của Hepatitis B surface Antigen - kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu kết quả HBsAg dương tính nghĩa là bạn đang bị nhiễm virus viêm gan B.

 • Anti HBs: kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Kháng thể này được hình thành sau khi một người mắc viêm gan B và tự cơ thể đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống lại virus hoặc ở một người chưa mắc viêm gan B bao giờ và  được tiêm vắc xin phòng viêm gan B.

Hình 1: Hình ảnh cấu tạo của virus viêm gan B

 • HBeAg, Anti HBe: Kháng nguyên vỏ của virus viêm gan B, đánh giá sự hoạt động và nhân lên của virus và đánh giá chuyển đổi huyết thanh trong quá trình điều trị.

 • HBcAg: Kháng nguyên lõi của virus viêm gan B, được phát hiện trong tế bào gan của người nhiễm virus viêm gan B. Sự xuất hiện của 2 chỉ dấu HBeAg và HBcAg thể hiện sự nhân lên của virus đang được diễn ra.

 • Anti HBc IgG và Anti HBc IgM: Kháng thể lõi của virus viêm gan B, không có tác dụng chống lại virus mà chỉ có tác dụng đánh giá tình trạng nhiễm viêm gan B trong quá khứ hay hiện tại.

 • HBV-DNA: Dạng vật chất di truyền của virus viêm gan B là sợi DNA (có thể gọi là ADN). Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR).

 • HBcrAg: Kháng nguyên liên quan lõi của virus viêm gan B. Đây là một phát hiện mới, giúp đỡ rất nhiều các bác sĩ trong theo dõi điều trị bệnh nhân viêm gan B.

3. Ý nghĩa của xét nghiệm HBcrAg

Qua các nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản, Hồng Kông và một số nước phát triển, các chuyên gia đã đưa ra được các vai trò quan trọng của chỉ dấu HBcrAg như sau:

 • HBcrAg giúp phân biệt rõ các giai đoạn của viêm gan B mạn, giúp các bác sĩ đánh giá được bệnh nhân và có hướng can thiệp kịp thời;

 • HBcrAg giúp tiên lượng khả năng chuyển đổi huyết thanh và thể hiện sự ưu việt hơn khi theo dõi bằng HBeAg và Anti - HBe;

 • HBcrAg giúp tiên lượng nguy cơ ung thư gan trong nhiều trường hợp khác nhau;

 • HBcrAg giúp tiên lượng chính xác nguy cơ bùng phát viêm gan B;

 • HBcrAg có tương quan rõ rệt với cccDNA trong tế bào gan nên được xác định là xét nghiệm tin cậy để theo dõi nồng độ cccDNA.

4. Cách lấy mẫu và quy trình xét nghiệm

Mẫu xét nghiệm HBcrAg là mẫu huyết thanh hoặc huyết tương. Lấy mẫu theo quy trình lấy máu tĩnh mạch, đảm bảo mẫu đủ thể tích, không bị vỡ hồng cầu và tuân thủ đúng quy trình mã hóa thông tin trước khi gửi đến phòng xét nghiệm.

Hình 2: Quy trình lấy máu tĩnh mạch tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Mẫu bệnh phẩm sau khi chuyển đến phòng Xét nghiệm được kiểm tra các thông tin hành chính, chất lượng mẫu sau đó cho ly tâm tách huyết thanh, huyết tương. Tiến hành phân tích mẫu tự động bằng phương pháp miễn dịch hóa phát quang trên hệ thống máy Lumipulse 1200 của Nhật Bản đã được kiểm soát chất lượng. 

Kết quả xét nghiệm được kiểm soát chặt chẽ qua 3 cấp duyệt. Sau khi việc đánh giá kết quả hoàn tất, kết quả được gửi đến khách hàng.

5. Làm xét nghiệm HBcrAg ở đâu?

Xét nghiệm HBcrAg được thực hiện hằng ngày tại Trung tâm xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Đây là một xét nghiệm mới, tuy nhiên đã nhận được sự đánh giá rất cao về ý nghĩa, vai trò từ các chuyên gia và bác sĩ điều trị.

Hình 3: Hệ thống xét nghiệm tự động tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Đến với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, quý khách hàng không chỉ hài lòng về một dịch vụ Y tế thông minh, tiện ích mà còn nhận được sự quan tâm chu đáo, tận tình từ các bác sĩ, y tá. Với lịch sử hình thành và phát triển qua hơn 24 năm, MEDLATEC tự hào là đơn vị Y tế ngoài công lập đạt chuẩn Phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012.

Trong bối cảnh Thế giới và Việt Nam đang phải đối đầu với đại dịch SARS-CoV-2 do chủng virus corona mới năm 2019, việc lựa chọn một dịch vụ Y tế tin cậy là ưu tiên hàng đầu trong khám chữa bệnh. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là đơn vị Y tế tiên phong trong dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Chỉ với chi phí 10.000vnđ tiền đi lại, bạn hoàn toàn có thể có được kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC như đến khám tại Bệnh viện.

Nhanh tay gọi đến tổng đài tư vấn miễn phí 1900 56 56 56 để được nghe tư vấn sức khỏe và sử dụng dịch vụ Y tế của MEDLATEC.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa nghiệm pháp rượu đối với bệnh lý đông máu rải rác nội mạch

Ý nghĩa nghiệm pháp rượu đối với bệnh lý đông máu rải rác nội mạch

Đông máu rải rác nội mạch (DIC) xảy ra do hình thành huyết khối trong lòng mạch dẫn đến các cục máu đông, gây ra các biểu hiện chảy máu và không thể cầm máu được, có thể dẫn đến tử vong. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý đông cầm máu ngày càng được sử dụng nhiều, trong đó Nghiệm pháp rượu có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán hội chứng Đông máu rải rác nội mạch. 
Ngày 28/05/2020
Xét nghiệm anti Ds DNA và những điều cần biết

Xét nghiệm anti Ds DNA và những điều cần biết

Nếu như nhắc đến lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lý không mấy xa lạ thì làm thế nào để phát hiện và chẩn đoán điều trị thì không phải ai trong mỗi chúng ta đều hiểu rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu về xét nghiệm anti Ds DNA để làm rõ những thắc mắc trên.
Ngày 28/05/2020
Vai trò của chất miễn dịch Interleukin 6 trong các phản ứng viêm

Vai trò của chất miễn dịch Interleukin 6 trong các phản ứng viêm

Interleukin 6 là một trong một nhóm lớn các phân tử được gọi là cytokine. Cytokine có nhiều vai trò trong cơ thể và đặc biệt là hoạt động trong hệ thống miễn dịch để giúp định hướng phản ứng miễn dịch của cơ thể. Chúng là một phần của "dòng thác viêm" liên quan đến sự phối hợp, kích hoạt tuần tự các con đường phản ứng miễn dịch. 
Ngày 28/05/2020
Chỉ số xét nghiệm Parathyroid bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số xét nghiệm Parathyroid bình thường là bao nhiêu?

Parathyroid (PTH) là hormon của tuyến cận giáp có vai trò chính là duy trì nồng độ canxi trong cơ thể. Xét nghiệm Parathyroid thực hiện đo nồng độ hormone này trong máu ở những bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp như cường cận giáp, suy cận giáp, loạn dưỡng xương,…
Ngày 27/05/2020
hotline 1900 5656561900 565656