Xét nghiệm HDV AB chẩn đoán viêm gan D | Medlatec

Xét nghiệm HDV AB chẩn đoán viêm gan D

Ngày 05/06/2020 CN Nguyễn Thị Huế - Trung tâm Xét nghiệm

Viêm gan D là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan D (HDV) gây ra. Viêm gan D chỉ xảy ra ở những người bị nhiễm vi rút viêm gan B vì HDV là một loại vi rút không hoàn chỉnh, đòi hỏi phải có chức năng trợ giúp của vi rút viêm gan B (HBV) để sao chép. Chẩn đoán virus viêm gan D có thể sử dụng xét nghiệm HDV Ab là xét nghiệm tổng kháng thể đặc hiệu HDV (kết hợp IgM và IgG) trong huyết thanh bệnh nhân.


04/09/2016 | Viêm gan D: lây truyền, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa
08/01/2015 | Khi người viêm gan dùng thuốc

1. Đặc điểm của virus viêm gan D

Viêm gan D, còn được gọi là virus viêm gan delta, có thể làm suy giảm chức năng gan và gây ra các vấn đề về gan lâu dài, bao gồm tổn thương gan và ung thư.

Không giống như các hình thức khác, viêm gan D không thể tự mình mắc phải mà chỉ có thể lây nhiễm cho những người đã bị nhiễm viêm gan B.

Hình ảnh virus HBV và HDV

Hình ảnh virus HBV và HDV

Viêm gan D có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm gan D cấp tính xảy ra đột ngột và thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Nó có thể tự biến mất. Nếu nhiễm trùng kéo dài sáu tháng hoặc lâu hơn, tình trạng này được gọi là viêm gan D mạn tính. Virus có thể có trong cơ thể trong vài tháng trước khi các triệu chứng xảy ra. Khi viêm gan D mạn tính tiến triển, cơ hội biến chứng tăng lên. Nhiều người với tình trạng cuối cùng bị xơ gan, hoặc tổn thương gan nghiêm trọng.

Hiện tại không có thuốc chữa bệnh viêm gan D, nhưng có thể phòng ngừa ở những người chưa bị nhiễm viêm gan B. Điều trị cũng có thể giúp ngăn ngừa suy gan khi phát hiện sớm bệnh.

2. Triệu chứng và cách lây nhiễm HDV

Viêm gan D không phải lúc nào cũng có triệu chứng, khi các triệu chứng xảy ra, chúng bao gồm:

+ Vàng da và mắt, được gọi là vàng da.

+ Đau khớp.

+ Đau bụng.

+ Nôn.

+ Ăn mất ngon.

+ Nước tiểu đậm.

+ Mệt mỏi.

Viêm gan D gây mệt mỏi và vàng da

Viêm gan D gây mệt mỏi và vàng da

Các triệu chứng của viêm gan B và viêm gan D là tương tự nhau, vì vậy có thể khó xác định bệnh nào gây ra các triệu chứng. Trong một số trường hợp, viêm gan D có thể làm cho các triệu chứng viêm gan B trở nên tồi tệ hơn. HDV cũng có thể gây ra các triệu chứng ở những người bị viêm gan B không có triệu chứng.

Vì vậy kiểm tra HDV Ab là việc là hết sức cần thiết với bệnh nhân nhiễm HBV.

Viêm gan D bị lây nhiễm qua:

+ Nước tiểu.

+ Dịch âm đạo.

+ Tinh dịch.

+ Máu.

+ Sinh sản (từ mẹ đến sơ sinh).

Khi bạn bị viêm gan D, bạn có thể lây nhiễm cho người khác ngay cả trước khi các triệu chứng của bạn xuất hiện. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể mắc bệnh viêm gan D nếu bạn đã bị viêm gan B.

3. Ý nghĩa xét nghiệm HDV Ab

- HDV Ab phát hiện sự hiện diện của kháng thể tổng số virus viêm gan D (HDV) (kết hợp IgG và IgM) trong huyết thanh. 

- HDV Ab âm tính cho thấy sự vắng mặt của nhiễm HDV và không có phơi nhiễm với HDV trong quá khứ. 

- Thử nghiệm lặp lại sau 1 đến 2 tuần được khuyến nghị để xác định tình trạng nhiễm HDV dứt khoát. 

- HDV Ab dương tính thường chỉ ra 1 trong các điều kiện sau: 

+ Đồng thời nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính với virus viêm gan B (HBV) và HDV.

+ Nhiễm HDV cấp tính ở bệnh nhân nhiễm HBV mạn tính đã biết (nghĩa là bội nhiễm HDV). 

+ Nhiễm HDV.

Xét nghiệm HDV Ab chẩn đoán viêm gan D

Xét nghiệm HDV Ab chẩn đoán viêm gan D

- Xét nghiệm HDV Ab trong chẩn đoán viêm gan D

Chỉ kiểm tra HDV Ab ở những bệnh nhân có HBV dương tính.

+ Nhiễm trùng HDV cấp tính: Để ghi nhận tình trạng đồng nhiễm, bệnh nhân phải có HBc IgM dương tính, HDV Ab IgM dương tính.

+ Siêu nhiễm HDV mạn tính: HBV Ab sẽ dương tính. Do HDV ức chế sao chép HBV, HBsAg có thể âm tính, mặc dù bệnh nhân thường có tiền sử dương tính với kháng nguyên bề mặt. HDV Ab IgM dương tính.

+ HDV mạn tính: HBV Ab dương tính. Do HDV ức chế sao chép HBV, HBsAg có thể âm tính, và HDV Ab IgM sẽ âm tính, trong khi HDV Ag và RNA sẽ dương tính.

4. Cách phòng và điều trị viêm gan D

Cách duy nhất được biết để phòng ngừa viêm gan D là tránh nhiễm trùng viêm gan B. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B:

+ Tiêm phòng cho trẻ em, người lớn có nguy cơ nhiễm trùng cao, chẳng hạn như những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch. Việc tiêm chủng thường được thực hiện bằng ba mũi tiêm trong khoảng thời gian sáu tháng.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ nhỏ

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ nhỏ

+ Tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su với tất cả các đối tác tình dục của bạn. 

+ Không bao giờ dùng chung kim tiêm với người khác.

+ Hạn chế hoặc không nên xăm hình. Nếu xăm hãy đến một cửa hàng đáng tin cậy và đảm bảo nhân viên sử dụng kim vô trùng.

Không có phương pháp điều trị viêm gan cấp tính hoặc mãn tính D. Không giống như các dạng viêm gan khác, thuốc kháng virus dường như không hiệu quả trong điều trị HDV.

Bạn có thể được cung cấp liều lượng lớn của một loại thuốc gọi là interferon trong tối đa 12 tháng. Interferon là một loại protein có thể ngăn chặn virus lây lan và dẫn đến sự thuyên giảm khỏi bệnh. Tuy nhiên, ngay cả sau khi điều trị, những người bị viêm gan D vẫn có thể xét nghiệm HDV Ab dương tính với virus. Điều này có nghĩa là việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa lây truyền vẫn rất quan trọng. 

Bạn cũng nên chủ động bằng cách theo dõi các triệu chứng tái phát.

Nếu bạn bị xơ gan hoặc một loại tổn thương gan khác, bạn có thể cần ghép gan. 

Viêm gan D không chữa được. Chẩn đoán sớm là điều cần thiết trong việc ngăn ngừa tổn thương gan. Bạn nên gọi bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm gan

Vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900565656, để được trợ giúp về các lựa chọn xét nghiệm nhiễm virus viêm gan D.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh lao màng não đáng sợ đến mức nào?

Bệnh lao màng não đáng sợ đến mức nào?

Hiện nay bệnh lao không còn xa lạ do chúng có mức độ ngày càng phổ biến. Bệnh lao có thể diễn ra ở nhiều bộ phận của cơ thể trong đó có màng não. Bệnh lao màng não có tỉ lệ xảy ra khá thấp thế nhưng mức độ nguy hiểm mà chúng mang lại là rất lớn. Đây là căn bệnh cần phải cảnh giác cao độ không được chủ quan.
Ngày 01/08/2020
Những lợi ích khi làm xét nghiệm HPV

Những lợi ích khi làm xét nghiệm HPV

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và thực sự đáng sợ đối với phụ nữ. Một trong những nguyên nhân phổ biến được nhắc đến nhiều đó là virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh lý khác tại cơ quan sinh dục. Vậy xét nghiệm này thực hiện tốt nhất vào thời gian nào? Những lợi ích mà nó mang lại là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.
Ngày 15/07/2020
eGFR - xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh thận sớm

eGFR - xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh thận sớm

Hầu hết mọi người đều biết rằng nồng độ cao cholesterol trong máu có vai trò rất quan trọng trong việc nhận biết các nguy cơ về tim và các bệnh mạch máu. Nhưng ít người biết được vai trò của mức lọc cầu thận được ước tính (eGFR). Đây một trong những chỉ số  thể hiện sức khỏe của thận. Vậy xét nghiệm eGFR là gì, nó quan trọng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
Ngày 15/07/2020
Ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm chì, bạn có biết?

Ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm chì, bạn có biết?

Chì là một kim loại phổ biến và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên đây cũng là một kim loại rất nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc cao, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Phương pháp để phát hiện một người có bị nhiễm độc chì hay không đó là xét nghiệm chì trong máu hoặc có thể nước tiểu. Vậy ý nghĩa của xét nghiệm này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Ngày 15/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656