Xét nghiệm TSH trong việc chẩn đoán các bệnh về tuyến giáp | Medlatec

Xét nghiệm TSH trong việc chẩn đoán các bệnh về tuyến giáp

Các bệnh lý về tuyến giáp hầu hết đều lành tính và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời. Một trong những xét nghiệm chức năng tuyến giáp được áp dụng nhiều hiện nay là xét nghiệm TSH.


07/02/2020 | Xét nghiệm TG trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp
06/02/2020 | Xét nghiệm u tuyến giáp khi nào và cần lưu ý những gì?
04/02/2020 | Các phương pháp xét nghiệm tuyến giáp phổ biến hiện nay
19/06/2019 | Khi nào cần đi xét nghiệm tuyến giáp?

1. TSH là gì?

THS là một glyco-protein  có trọng lượng phân tử 28.000 dalton. Người ta thường gọi TSH với cái tên “hormone kích thích tuyến giáp” và TSH được sản xuất bởi thùy trước của tuyến yên trước dưới sự kiểm soát của hormone TRH vùng dưới đồi. 

Trong trường hợp cơ thể bị stress, tâm thần vùng dưới đồi bị kích thích giải phóng hormone hướng tuyến giáp (TRH) hoặc nồng độ hormone bên trong dòng tuần hoàn giảm xuống. Hệ quả của cả hai trường hợp trên là TRH kích thích thùy trước tuyến yên để sản xuất ra TSH, chính là các hormone kích thích tuyến giáp. Tiếp đến TSH sẽ kích thích giải phóng T3 (Triodothyroxine) và T4 (Thyroxine). Đây là mối liên hệ đặc biệt để giúp ta biết được tình trạng của tuyến giáp có bình thường hay không.

TSH hay còn gọi là hormone kích thích tuyến giáp

TSH hay còn gọi là hormone kích thích tuyến giáp

2. Xét nghiệm TSH là gì?

Như đã trình bày ở trên TSH là hormone kích thích tuyến giáp, do vậy xét nghiệm này có mục đích kiểm tra xem tuyến giáp hoạt động có bình thường hay không. Đồng thời chẩn đoán một số bệnh liên quan đến rối loạn chức năng tuyến giáp như suy giáp hay cường giáp. Ngoài ra Xét nghiệm TSH còn xác định được nguồn gốc và nguyên nhân gây nên rối loạn chức năng tuyến giáp, từ đó có biện pháp ngăn chặn và điều trị kịp thời. 

Kết quả xét nghiệm được sử dụng để theo dõi quá trình điều trị các bệnh lý về tuyến giáp, dự đoán về khả năng tái phát của bệnh sau quá trình điều trị. Trong bệnh lý bướu giáp nhiễm độc (Basedow), chỉ số TSH thấp trong 1 thời gian dài cho thấy thuốc không đáp ứng được bệnh và khả năng tái phát là rất cao.

3. Quá trình xét nghiệm TSH

Bệnh nhân sẽ được cán bộ y tế lấy máu tĩnh mạch để xét nghiệm. Trước khi thực hiện xét nghiệm bạn vẫn nên sinh hoạt bình thường, không nhất thiết phải nhịn ăn như một số xét nghiệm khác.

Tuy nhiên, bạn cần trình bày các loại thuốc mà mình đang sử dụng để kiểm tra xem chúng có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm hay không. Ví dụ như lithium, biotin, amiodaron, các chế phẩm chứa iod,... đây là các loại thuốc nên ngưng sử dụng trước khi thực hiện xét nghiệm này.

Trong quá trình điều trị suy giáp hoặc cường giáp bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức TSH của bạn để đảm bảo cơ thể đáp ứng với thuốc. Tần suất kiểm tra trong 6 tháng đầu là 1 tháng/1 lần, ở những tháng về sau thì 3 tháng/1 lần.

Khi thực hiện xét nghiệm TSH nên thực hiện lấy mẫu máu vào buổi sáng

Khi thực hiện xét nghiệm TSH nên thực hiện lấy mẫu máu vào buổi sáng

4. Ý nghĩa của chỉ số TSH

Sau khi thực hiện xét nghiệm thì có thể tham khảo một số ngưỡng giá trị của TSH như sau:

4.1. TSH ở mức bình thường

Giá trị của TSH bình thường trong khoảng từ 0.27 - 4.2 uU/mL.

4.2. Nồng độ hormone kích thích tuyến giáp tăng lên

Khi nồng độ TSH tăng lên tức là bạn đang bị suy giáp, một số điều cần lưu ý như sau:

- Suy giáp có nguồn gốc tại tuyến giáp, ta thực hiện thêm cả 2 xét nghiệm T3 và T4 để phân loại rõ tình trạng bệnh:

  • T3, T4 thấp hơn mức bình thường: suy giáp rõ rệt.

  • T3, T4 bình thường: suy giáp dưới lâm sàng.

- TSH còn tăng do sử dụng một số loại thuốc gây nên biến chứng suy giáp như PTU (thuốc kháng giáp), lithium, amiodaron.

- Trong cơ thể có kháng thể kháng TSH.

- TSH sản xuất không đúng chỗ.

- Tuyến giáp bị cắt bỏ một phần hoặc cắt bỏ toàn bộ.

- Suy tuyến thượng thận tiên phát.

Bệnh nhân suy giáp

Bệnh nhân suy giáp

4.3. Nồng độ hormone kích thích tuyến giáp giảm 

Nồng độ TSH giảm trong một số trường hợp sau:

- Nguyên nhân cường giáp xuất phát từ tuyến giáp.

- Suy giáp thứ phát, tức là suy giáp có nguồn gốc vùng dưới đồi hoặc tại tuyến yên.

- Sử dụng các loại thuốc như chế phẩm chứa iod, tinh chất giáp, amiodaron.

- Suy giảm chức năng tuyến yên.

- Tuyến giáp đa nhân.

Trường hợp đặc biệt đối với phụ nữ mang thai nếu bị suy giáp thì sẽ gây nên nhiều hậu quả rất nghiêm trọng. Cụ thể như: thai phát triển chậm trong tử cung, bào thai suy dinh dưỡng, thiếu máu, tiền sản giật, sinh non,...

5. Thực hiện xét nghiệm TSH ở đâu?

Do xét nghiệm TSH là một xét nghiệm quan trọng trong việc xác định các bệnh lý liên quan đến rối loạn chức năng tuyến giáp. Vì vậy cần phải lựa chọn trung tâm y tế uy tín có đủ điều kiện về khoa học kỹ thuật hiện đại, dịch vụ khám chữa bệnh tốt để thực hiện xét nghiệm.

Trung tâm xét nghiệm Bệnh viện đa khoa MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, có hơn 500 loại xét nghiệm khác nhau, từ cơ bản đến chuyên sâu, bao gồm cả xét nghiệm TSH. Trung tâm trực thuộc Công ty công nghệ và xét nghiệm y học đã được Bộ y tế cấp giấy phép hoạt động.

Một số ưu điểm có thể kể đến khi bạn thực hiện xét nghiệm TSH tại MEDLATEC:

- Thủ tục đăng ký và đặt lịch khám nhanh chóng.

- Danh mục gói khám đa dạng, đáp ứng được tất cả các đối tượng khách hàng.

- Dịch vụ y tế chuyên nghiệp.

- Hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất tại Việt Nam.

- Đội ngũ bác sĩ đều là những chuyên gia đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và chữa trị các bệnh về tuyến giáp.

- Mức viện phí hợp lý, phù hợp với thu nhập của bệnh nhân.

Trung tâm xét nghiệm Bệnh viện đa khoa MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012

Ngoài ra MEDLATEC còn hỗ trợ dịch vụ xét nghiệm tại nhà với thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đi lại của bạn. Hiện MEDLATEC đã áp dụng bảo lãnh viện phí với đa dạng các thẻ bảo hiểm như bảo hiểm Bảo Việt, Manulife, thẻ bảo hiểm dầu khí PVI,... giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

Nếu còn vấn đề thắc mắc về xét nghiệm TSH hoặc muốn đăng ký xét nghiệm thì hãy liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm HPV Hà Tĩnh ở đâu tốt?

Kết quả xét nghiệm HPV có thể xác định một số bệnh phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, rất nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ về loại xét nghiệm đặc biệt này. Bài viết dưới đây là một số thông tin cơ bản và quan trọng về xét nghiệm HPV và gợi ý về địa chỉ xét nghiệm HPV Hà Tĩnh đáng tin cậy.
Ngày 05/06/2023

Xét nghiệm nước tiểu Hà Tĩnh ở đâu chính xác?

Xét nghiệm nước tiểu giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng hơn. Hơn nữa, loại xét nghiệm này không xâm lấn nên rất an toàn đối với người bệnh. Dưới đây là gợi ý về cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nước tiểu Hà Tĩnh uy tín, chất lượng. 
Ngày 05/06/2023

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ Khánh Hòa ở đâu tốt - độ chính xác cao?

Nhiều trường hợp bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nhưng không xuất hiện triệu chứng hoặc biểu hiện không rõ ràng. Vậy nếu có nhu cầu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ Khánh Hòa thì nên tìm đến địa chỉ nào? Nếu bạn đang cần một địa chỉ xét nghiệm uy tín thì đừng bỏ qua Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Khánh Hòa.
Ngày 02/06/2023

Địa chỉ xét nghiệm sốt xuất huyết Hà Tĩnh uy tín

Hiện nay, người dân có nhu cầu Xét nghiệm sốt xuất huyết Hà Tĩnh có thể đến Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Hà Tĩnh để  xét nghiệm, chẩn đoán bệnh. Đây là chi nhánh trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC nên được thừa hưởng, đồng bộ nhiều thế mạnh về cơ sở vật chất, nguồn lực. Do đó, khách hàng có thể yên tâm về kết quả nhận được.
Ngày 02/06/2023
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp