Các tin tức tại MEDlatec
Ăn đu đủ có béo không? Gợi ý cách ăn tốt cho sức khỏe
- 04/07/2022 | Bà bầu ăn đu đủ chín được không và những lưu ý quan trọng
- 06/08/2024 | Dùng hoa đu đủ đực chữa u xơ tử cung - Có hiệu quả không?
- 30/06/2023 | Đu đủ và những tác dụng đối với cơ thể không phải ai cũng biết
1. Đu đủ chứa những chất dinh dưỡng nào?
Vitamin
- Vitamin C: Đu đủ là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào;
- Vitamin A: Chứa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A;
- Các vitamin nhóm B: Bao gồm B1, B2, B6.
Đu đủ là loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất
Khoáng chất
- Kali: Giúp điều hòa huyết áp, cân bằng lượng nước trong cơ thể;
- Magie: Hỗ trợ thư giãn cơ bắp cũng như hệ thần kinh, hạn chế tình trạng căng thẳng;
- Canxi: Đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương cũng như quá trình đông máu;
- Chất xơ: Chất xơ trong đu đủ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa táo bón;
- Enzyme papain: Đây là một loại enzyme tiêu hóa protein, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
2. Giải đáp ăn đu đủ có béo không?
Như đã đề cập ở trên, việc chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng khiến nhiều chị em đặt ra câu hỏi ăn đu đủ có béo không? Lời giải đáp cho thắc mắc này đó là ăn đu đủ không béo. Thậm chí, đu đủ còn có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn kiểm soát cân nặng.
Ăn đu đủ có béo không, câu trả lời là không
Tại sao ăn đu đủ không gây béo?
- Ít calo: Đu đủ là loại trái cây ít calo, đặc biệt là đu đủ xanh. 100g đu đủ xanh chỉ chứa khoảng 30-32 calo, trong khi đu đủ chín khoảng 42 calo;
- Giàu chất xơ: Khi ăn đu đủ bạn sẽ có cảm giác no lâu, không thèm ăn là do loại trái cây này chứa nhiều chất xơ;
- Ít đường: Lượng đường trong đu đủ không quá cao, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa việc tích trữ mỡ.
3. Đu đủ mang lại lợi ích gì đối với sức khỏe?
Nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào
Đu đủ là kho tàng vitamin C, A, các vitamin nhóm B và khoáng chất như kali, magie, sắt. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mắt, tốt cho tim mạch và hệ thần kinh.
Hỗ trợ tiêu hóa
Theo nghiên cứu, enzyme papain được phát hiện có trong đu đủ góp phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa, giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu một cách hiệu quả.
Ngăn ngừa táo bón
Hàm lượng chất xơ cao trong đu đủ giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Các chất chống oxy hóa như lycopene trong đu đủ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng việc giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể.
Làm đẹp da
Vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường collagen, làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da sáng mịn, đều màu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh tật, nhiễm trùng.
Giảm viêm
Các hợp chất chống viêm trong đu đủ giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
3. Cách ăn đu đủ đúng cách
Không nên ăn hạt đu đủ
Trong hạt của quả đu đủ có chứa chất độc carpine, trong trường hợp bạn tự ý ăn quá nhiều hạt đu đủ có thể gây rối loạn mạch máu và hệ thần kinh.
Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù đu đủ là một loại trái cây giàu dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ gây hiện tượng vàng da do lượng caroten quá cao.
Nên ăn đu đủ với lượng vừa đủ và tần suất hợp lý
Không ăn khi đang bị tiêu chảy
Tuyệt đối không ăn đu đủ nếu bạn đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa, cụ thể là tình trạng tiêu chảy. Lý do bởi vì hàm lượng chất xơ trong đu đủ rất cao sẽ khiến tình trạng đi ngoài nhiều hơn khiến cơ thể mất nước và trở nên mệt mỏi.
Không ăn lạnh
Đu đủ có tính hàn, do đó nên hạn chế việc ăn đu đủ sau khi bảo quản trong ngăn mát.
4. Lưu ý khi ăn đu đủ
Những thông tin được trình bày ở trên đã chứng minh rằng đu đủ là loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều ý nghĩa đối với sức khỏe. Để tận dụng tối đa những giá trị mà đu đủ mang lại, bạn cần lưu ý một số những điều sau đây:
- Chọn đu đủ chín: Đu đủ chín có vị ngọt, dễ tiêu hóa và ít gây kích ứng đường tiêu hóa hơn so với đu đủ xanh;
- Rửa sạch: Rửa đu đủ dưới nước sạch trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất bám trên bề mặt quả;
- Không ăn đu đủ cùng lúc với sữa: Sự kết hợp này có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng;
- Người bị đau dạ dày: Chất papain trong đu đủ có thể gây kích ứng dạ dày, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn;
Người bị đau dạ dày không nên ăn đu đủ
- Phụ nữ mang thai: Nên hạn chế ăn đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh, vì có thể gây co thắt tử cung;
- Người đang sử dụng thuốc: Đu đủ có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống đông máu, thuốc lợi tiểu;
- Người bệnh gout: Đu đủ chứa purin, có thể làm tăng lượng axit uric trong máu, gây ra các cơn đau gout;
- Người bị bệnh đường hô hấp: Đu đủ có thể làm tình trạng hen suyễn, viêm phế quản trở nên nghiêm trọng hơn.
Những thông tin trên đây là lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc ăn đu đủ có béo không, đồng thời cung cấp tới bạn đọc những lưu ý quan trọng khi ăn loại trái cây này. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc nhu cầu tư vấn dinh dưỡng, bạn đọc vui lòng liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ sớm nhất.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!