Các tin tức tại MEDlatec
Lecithin - Chất nhũ hóa có lợi cho sức khỏe nhưng cẩn thận trọng khi bổ sung
- 27/04/2023 | Chức năng dinh dưỡng của chất béo là gì?
- 01/10/2023 | Chất béo tốt là gì? Những loại thực phẩm giàu chất béo tốt
- 01/10/2023 | Chất béo không bão hòa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?
- 01/09/2023 | Chất béo thực vật là gì và giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể
- 01/11/2023 | Các nhóm chất béo trong thực phẩm và lợi ích đối với cơ thể
1. Tìm hiểu chung về chất nhũ hóa Lecithin
Lecithin hình thành từ nhiều axit béo, sở hữu tính chất của một dạng chất nhũ hóa, giúp chất béo cùng dầu không bị hòa trộn với hợp chất khác. Thực tế, Lecithin có thể tồn tại trong hệ thống mô của cơ thể người.
Lecithin hình thành từ nhiều axit béo, có khả năng tồn tại trong các mô của cơ thể
Trong tự nhiên, Lecithin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Bên cạnh bổ sung thông qua ăn uống, mọi người có thể dung nạp dạng chất nhũ hóa này thông qua sản phẩm viên nang (Lecithin đậu nành). Ngoài ra, Lecithin còn được tổng hợp theo dạng bột, dạng dung dịch (Lecithin hướng dương).
So với Lecithin đậu nành, Lecithin hướng dương ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, đây lại là dạng Lecithin lành tính, ít bị ảnh hưởng bởi hóa chất hay biến đổi gen trong quá trình sản xuất.
2. Tác dụng chính của Lecithin với sức khỏe
Lecithin sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu chúng ta bổ sung đúng cách. Sau đây là phần phân tích một vài tác dụng của dạng chất nhũ hóa đặc biệt này.
2.1. Hỗ trợ kiểm soát Cholesterol
Về cơ bản, lượng Cholesterol trong máu sẽ có xu hướng giảm dưới sự tác động của Lecithin. Cụ thể, dạng chất nhũ hóa này sẽ giúp kiểm soát lượng Cholesterol “xấu” LDL, đồng thời cải thiện lượng Cholesterol “tốt” HDL.
Lecithin giúp kiểm soát, làm giảm lượng Cholesterol xấu LDL gây hại cho sức khỏe
Ngoài ra, Lecithin còn có thể liên kết với nhiều thành phần khác, tham gia vào hoạt động điều phối, cân bằng lượng Cholesterol trong máu.
2.2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Bên cạnh tác dụng kiểm soát Cholesterol, Lecithin còn tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. Theo đó, chất nhũ hóa này là một phần của phản ứng điều tiết chất nhầy trong ruột, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi, ngăn chặn phần nào tình trạng niêm mạc tiêu hóa mỏng dần.
Lecithin có khả năng hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa
Nhìn chung, Lecithin phát huy khá tốt tác dụng giảm kích thích của bệnh lý viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích,... duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa.
2.3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Lecithin hay cụ thể hơn là Lecithin đậu nành có khả năng hỗ trợ hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ việc làm giảm cholesterol "xấu", đồng thời kiểm soát cân nặng hiệu quả.
2.4. Phòng ngừa sa sút trí tuệ
Choline là một phần của Lecithin, đây là một dạng chất dẫn truyền thần kinh, cần thiết cho hoạt động của não bộ. Người bổ sung nhiều Choline thường có trí nhớ tốt, tương đối nhanh nhẹn. Chất dẫn truyền thần kinh này cũng đặc biệt tốt cho người bị mắc chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer.
2.5. Dưỡng da
Hiện nay, người ta đã bổ sung Lecithin vào nhiều sản phẩm dưỡng da. Bởi hợp chất này có tác dụng làm mềm da, giúp da trở nên mịn màng hơn thông qua cơ chế kích thích phục hồi Hydrat hóa.
2.6. Ngăn ngừa tắc sữa ở phụ nữ cho con bú
Lecithin được cho là có thể ngăn chặn phần nào tình trạng tắc tia sữa diễn biến dai dẳng, thường xuyên tái phát. Bởi hợp chất này sẽ giúp sữa mẹ bớt nhớt. Mặc dù vậy, tác dụng này vẫn cần nhiều thời gian để chứng minh. Trường hợp bị tắc tia sữa, chị em không nên chỉ tập trung bổ sung Lecithin mà cần áp dụng thêm một số phương pháp khác theo hướng dẫn của bác sĩ.
3. Các loại thực phẩm giàu Lecithin
Để bổ sung Lecithin cho cơ thể, bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm giàu Lecithin thường gặp như:
- Các loại trứng: Trứng hay đặc biệt là lòng đỏ trứng tập trung một lượng lớn Lecithin cùng với đó là nhiều dưỡng chất có lợi khác như vitamin B, axit amin.
- Sữa: Bên cạnh hàm lượng cao Protein, Canxi cùng nhiều dưỡng chất khác, sữa còn là nguồn bổ sung Lecithin dồi dào. Người trong độ tuổi trung niên hoặc cao tuổi nên dùng sữa hàng ngày để bổ sung lượng Lecithin thiếu hụt, phần nào giảm bớt nguy cơ suy giảm trí nhớ, bệnh lý tim mạch.
- Đậu nành, sản phẩm từ đậu nành: Đậu nành và sản phẩm từ đậu nành đều chứa nhiều Lecithin. Trong đó, đậu nành hiện là nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng trong sản xuất, bào chế Lecithin.
- Đậu phộng: Ngoài Lecithin, đậu phộng còn chứa các axit béo có lợi cho sức khỏe. Protein tìm thấy trong loại thực phẩm này phù hợp thay thế cho Protein động vật, thích hợp với người áp dụng chế độ ăn chay.
- Cà chua: Lượng Lecithin tìm thấy trong cà chua không quá lớn nhưng bù lại thì loại quả này lại tập trung lượng lớn vitamin A, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
- Hạt hướng dương: Lecithin trong hạt hướng dương có độ lành tính cao, ít bị tác động bởi yếu tố biến đổi gen hay hóa chất trong quá trình sản xuất.
- Một số loại thực phẩm khác: Khoai tây, lúa mì, cà tím, hạt mè,.. là các loại thực phẩm khá giàu Lecithin bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Đậu nành và sản phẩm từ đậu nành là nguồn bổ sung Lecithin dồi dào
Bên cạnh bổ sung và đường ăn uống, bạn có thể sử dụng một vài sản phẩm tổng hợp Lecithin theo dạng viên nang hoặc dạng khác. Tuy nhiên trước khi bổ sung, cần tham khảo kỹ thông tin sản phẩm, tham khảo qua tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng về cách thức sử dụng.
4. Những lưu ý khác khi bổ sung Lecithin
Lecithin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật và thực vật. Với dạng Lecithin ngoài tự nhiên, chúng hầu như không tiềm ẩn rủi ro cho người dùng. Tuy nhiên nếu sử dụng Lecithin theo các dạng bào chế, bạn nên thận trọng tham khảo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng.
Nếu sử dụng Lecithin theo dạng bào chế, bạn hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng
Mặc dù cho đến nay chưa có nghiên cứu chứng minh tác dụng phụ của Lecithin, nhưng theo nhiều chuyên gia, lượng Lecithin cơ thể dung nạp hàng ngày không nên quá 5.000 miligam.
Dễ thấy rằng Lecithin tác động tích cực đến sức khỏe nếu chúng ta biết cách bổ sung hợp lý. Trường hợp bổ sung theo dạng bào chế, bạn cẩn thận trọng dùng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh rủi ro không mong muốn. Hy vọng bài chia sẻ của MEDLATEC đã cung cấp đến quý bạn đọc thông tin dinh dưỡng hữu ích. Nếu muốn tư vấn thêm về dinh dưỡng, Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được hỗ trợ.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!