Các tin tức tại MEDlatec
Những loại thực phẩm chống đột quỵ hiệu quả bạn nên biết
- 11/07/2024 | Nguyên nhân đột quỵ là gì và cách phòng ngừa hiệu quả
- 15/07/2024 | Dấu hiệu đột quỵ ở nữ: ghi nhớ để phát hiện sớm
- 18/07/2024 | Tầm soát đột quỵ ở đâu: một số gợi ý để chọn được địa chỉ uy tín
- 18/07/2024 | Thuốc chống đột quỵ của Mỹ Aspirin 81mg: công dụng và cách dùng hiệu quả
1. Đột quỵ là gì và vai trò của dinh dưỡng trong phòng chống bệnh
Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bộ bị gián đoạn hoặc giảm sút khiến cho não bộ bị thiếu oxy và dưỡng chất dẫn đến chết tế bào não trong một thời gian ngắn.
Đột quỵ có thể gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học đóng vai trò quan trọng giúp người dân có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ
Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng phòng ngừa đột quỵ có thể giúp bạn:
- Duy trì số cân nặng lý tưởng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch... là nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ;
- Giảm lượng cholesterol xấu tích tụ trong máu từ đó giảm nguy cơ gây đột quỵ;
- Cải thiện chức năng mạch máu, hạn chế sự hình thành cục máu đông;
- Giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường huyết;
- Tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe tổng thể;
- Cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ.
2. Những loại thực phẩm chống đột quỵ hiệu quả
Như đã thông tin ở trên, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh đột quỵ một cách hiệu quả. Do đó, người dân cần tìm hiểu nhóm thực phẩm chống đột quỵ để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo như sau:
- Các loại rau màu xanh đậm: Rau xanh ít chất béo và calo nhưng lại giàu chất xơ cũng như các chất chống oxy hóa giúp kiểm soát cân nặng và giữ cho huyết áp ở mức ổn định. Một số loại rau bạn có thể lựa chọn như: cải bó xôi, cải kale, rau muống, cải lá xoăn…;
Các loại rau màu xanh đậm được coi là thực phẩm chốt đột quỵ hiệu quả
- Cá hồi: Cá hồi cung cấp một hàm lượng lớn axit béo omega-3 được coi là vị cứu tinh chống đột quỵ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể;
- Các loại hạt đậu: Chẳng hạn như đậu đen, đậu nành, đậu lăng... đều là các loại đậu rất giàu dinh dưỡng cung cấp protein, các loại vitamin A, B1... giúp phòng chống đột quỵ hiệu quả;
- Cà chua: Lycopene có trong cà chua không chỉ là một chất chống ung thư mà còn bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa;
- Trái cây họ cam quýt: như bưởi, chanh chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch;
- Khoai lang: khoai lang chứa hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ giảm cân, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của cholesterol xấu;
- Các loại hạt dinh dưỡng: các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, ngũ cốc... đều cung cấp chất xơ, protein và các chất béo lành mạnh giúp cải thiện lipid máu, giảm viêm nhiễm, phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ.
3. Để phòng chống đột quỵ nên hạn chế ăn những thực phẩm gì?
Bên cạnh những nhóm thực phẩm lành mạnh giúp phòng ngừa đột quỵ tốt, chúng ta cũng nên lưu ý về các loại thực phẩm nên hạn chế:
- Thức ăn chứa cholesterol cao: cholesterol cao gây tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, cần hạn chế các loại thực phẩm như thịt bò, thịt cừu, thịt bê, nội tạng động vật, thịt chó… để bảo vệ sức khỏe;
Thức ăn chứa cholesterol cao là nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ đột quỵ
- Đường: Tiêu thụ quá nhiều đường và thực phẩm chứa đường dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì. Đây là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề về sức khỏe, bao gồm đột quỵ. Do đó, cần hạn chế các loại bánh kẹo, nước ngọt, mứt, siro và hoa quả đóng hộp…
- Muối: Sử dụng quá nhiều muối trong các bữa ăn làm tăng lượng natri trong máu gây huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ. Thay vì thêm muối, chúng ta có thể sử dụng các gia vị khác như thảo mộc để tăng hương vị mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe;
- Rượu bia và đồ uống chứa caffein: Lạm dụng quá nhiều các loại rượu bia gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp và dẫn tới đột quỵ. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều đồ uống có chứa caffein cũng khiến cơ thể trở nên lo lắng, căng thẳng và rối loạn giấc ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe;
- Chất béo bão hòa: Nên tránh các loại thức ăn chiên rán, đồ tráng miệng, các loại bánh kẹo, mỡ động vật… Chất béo trong nhóm các loại thực phẩm này làm tăng mức cholesterol xấu trong máu gây tắc nghẽn động mạch dẫn đến nguy cơ đột quỵ;
- Thực phẩm giàu natri: Tiêu thụ các thực phẩm chứa hàm lượng natri cao như đồ hộp, thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn… có thể gây tăng huyết áp và dẫn đến các vấn đề về tim mạch và đột quỵ.
Như vậy, nhóm thực phẩm chống đột quỵ đã được thông tin một cách chi tiết, cụ thể. Bên cạnh đó, người dân cần tránh các loại thực phẩm gây tác động xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, người dân đừng quên thực hiện thăm khám định kỳ để kiểm tra các chỉ số cơ thể, phát hiện những dấu hiệu bất thường và lên phương án điều trị kịp thời.
Hiện nay, Hệ thống Y tế MEDLATEC là đơn vị đáp ứng dịch vụ tầm soát đột quỵ, giúp phát hiện các yếu tố nguy cơ, lên phương án phòng ngừa và xử trí hiệu quả cho người dân.
Tầm soát đột quỵ hiệu quả tại Hệ thống Y Tế MEDLATEC
Bất kỳ thông tin thắc mắc của người dân về cách phòng ngừa đột quỵ nói riêng và thông tin chăm sóc sức khỏe nói riêng, hãy liên hệ đến đường dây nóng của MEDLATEC 1900 56 56 56 để được tư vấn và giải đáp.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!