Các tin tức tại MEDlatec
Uống gì trước khi uống rượu để đỡ say - mẹo hay cánh mày râu nên biết
- 01/06/2021 | Vì sao khi uống rượu thường đau đầu và cách khắc phục như thế nào?
- 28/10/2021 | Lý do tại sao uống rượu đỏ mặt và cách khắc phục tình trạng này
- 26/11/2024 | Người cao huyết áp uống rượu ớt có hết không? Góc nhìn khoa học và lời khuyên từ chuyên gia
1. Uống gì trước khi uống rượu để đỡ say?
Uống một số loại đồ uống trước khi "nhập cuộc" có thể giúp bạn giảm cảm giác say xỉn và bảo vệ dạ dày. Dưới đây là một số gợi ý cánh mày râu có thể tham khảo:
Sữa:
- Sữa chứa chất béo, khi vào dạ dày sẽ tạo thành một lớp màng mỏng bao bọc niêm mạc dạ dày. Lớp màng này giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu, từ đó giảm cảm giác say;
- Bạn nên chọn sữa tươi không đường để tránh tăng lượng đường trong cơ thể.
Nước lọc:
- Uống đủ nước giúp pha loãng nồng độ cồn trong máu, giảm cảm giác say. Ngoài ra, gan là cơ quan chính chịu trách nhiệm chuyển hóa rượu. Uống nước lọc giúp làm loãng nồng độ cồn trong máu, giảm gánh nặng cho gan;
- Bạn nên uống nước lọc trước, trong và sau khi uống rượu.
Uống gì trước khi uống rượu để đỡ say - lựa chọn hàng đầu là nước lọc
Nước ép trái cây:
- Cung cấp vitamin, khoáng chất giúp cơ thể giải độc và tăng cường sức đề kháng. Một số loại nước ép trái cây có tính kiềm, giúp trung hòa axit trong dạ dày, giảm thiểu sự kích ứng của rượu;
- Một số loại nước ép bạn có thể tham khảo như nước ép bưởi, nước ép cà rốt, nước ép dưa chuột.
Trà xanh:
- Chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan và giảm tác hại của cồn. Ngoài ra, chất catechin trong trà xanh có thể làm giảm tốc độ hấp thụ rượu vào máu, giúp bạn cảm thấy ít say hơn;
- Bạn nên uống trà xanh không đường thay vì các loại nước ngọt vị trà xanh đóng chai để hạn chế chất bản quản và những thành phần gây hại cho sức khỏe.
Nước dừa:
- Nước dừa chứa nhiều kali, natri và các chất điện giải khác. Việc uống nước dừa trước khi uống rượu giúp bù lại lượng chất đã mất đặc biệt sau khi bị nôn, giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn và giảm thiểu cảm giác mệt mỏi sau khi uống rượu.
- Nước dừa tươi tự nhiên là lựa chọn tốt nhất bạn nên lựa chọn để tận dụng tối đa dưỡng chất.
2. Những loại nước nên tránh trước khi uống rượu
Việc lựa chọn đồ uống trước khi uống rượu có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức độ say và cảm giác khó chịu sau khi uống. Một số loại nước có thể làm tăng tốc độ hấp thụ rượu vào cơ thể, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là những loại nước bạn nên tránh trước khi uống rượu:
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga chứa nhiều đường và carbon dioxide. Đường sẽ làm tăng lượng insulin trong máu, khiến cơ thể hấp thụ rượu nhanh hơn. Carbon dioxide lại tạo ra các bong bóng khí, đẩy nhanh quá trình hấp thụ cồn vào máu. Điều này khiến người uống rượu say nhanh, tăng cảm giác buồn nôn, khó tiêu và làm tăng nguy cơ tổn thương gan.
Không nên sử dụng nước ngọt có ga trước khi uống rượu
Nước tăng lực
Nước tăng lực chứa nhiều caffeine và các chất kích thích khác. Caffeine sẽ làm giảm cảm giác mệt mỏi do rượu gây ra, khiến bạn uống nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến say xỉn và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng nhịp tim, huyết áp, gây mất ngủ và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Thậm chí khi nạp vào cơ thể lượng rượu bia lớn có thể gây ngộ độc.
Nước trái cây có ga
Tương tự như nước ngọt có ga, nước trái cây có ga cũng chứa nhiều đường và carbon dioxide, làm tăng tốc độ hấp thụ rượu.
Cà phê
Caffeine trong cà phê sẽ làm giảm cảm giác mệt mỏi do rượu gây ra, khiến bạn uống nhiều hơn. Ngoài ra, thức uống này còn gây ra tình trạng mất ngủ, lo âu, tim đập nhanh và làm tăng huyết áp ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng quát.
3. Có nên ăn trước khi uống rượu không?
Bên cạnh thắc mắc uống gì trước khi uống rượu để đỡ say thì ăn gì trước khi uống rượu cũng là thắc mắc nhiều người quan tâm. Việc ăn trước khi uống rượu là một thói quen thông minh đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu tác hại của rượu bia lên cơ thể và mang lại những lợi ích như sau:
- Làm chậm quá trình hấp thụ rượu: Khi bạn ăn, thức ăn sẽ tạo một lớp bảo vệ dạ dày, giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy ít say hơn và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như đau đầu, buồn nôn;
Việc ăn trước khi uống rượu giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu
- Cung cấp năng lượng: Thức ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn tỉnh táo hơn và giảm cảm giác mệt mỏi do rượu gây ra;
- Bảo vệ dạ dày: Lớp lót dạ dày từ thức ăn giúp giảm thiểu sự kích ứng của rượu lên niêm mạc dạ dày.
Những thực phẩm nên bổ sung trước khi uống rượu bao gồm:
- Thực phẩm giàu chất xơ: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... giúp làm chậm quá trình tiêu hóa rượu;
- Thực phẩm giàu protein: Thịt, cá, trứng... giúp bạn no lâu hơn và ổn định lượng đường trong máu;
- Thực phẩm giàu chất béo tốt: Bơ, quả óc chó, dầu ô liu... giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu.
Ngoài ra, bạn đọc nên tránh các loại đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng vì chúng có thể kích ứng dạ dày và tăng cảm giác say.
Tóm lại, việc ăn trước khi uống rượu là một thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp và uống rượu có chừng mực để tránh những tác hại không mong muốn.
Như vậy, thắc mắc uống gì trước khi uống rượu để đỡ say đã được trình bày chi tiết trong bài viết trên đây. Bên cạnh đó, cánh mày râu hãy “bỏ túi” những loại thức uống không nên sử dụng trước khi uống rượu và đừng quên lấp đầy dạ dày trước khi bước vào cuộc vui để bảo vệ sức khỏe trước tác hại của rượu bia. Mặc dù các mẹo bổ ích nêu trên có thể áp dụng một cách hiệu quả nhưng hãy sử dụng rượu bia một cách có chừng mực, đặc biệt trong thời điểm các bữa tiệc trước thềm năm mới diễn ra liên tục.
Nếu có thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu bia cần tư vấn và giải đáp, người dân hãy liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ kịp thời.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!