Bạn đã biết gì về xét nghiệm Protein Bence Jones nước tiểu | Medlatec

Bạn đã biết gì về xét nghiệm Protein Bence Jones nước tiểu

Ngày 15/06/2020 CN Lê Thị Việt Hà - Trung tâm Xét nghiệm

Xét nghiệm Protein Bence Jones nước tiểu là xét nghiệm chỉ điểm được dùng để chẩn đoán bệnh đa u tủy xương. Xét nghiệm này được thực hiện như thế nào và nó có ý nghĩa gì trong việc chẩn đoán bệnh, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.


05/06/2020 | Ý nghĩa xét nghiệm tìm chất gây nghiện trong nước tiểu
04/05/2020 | Xét nghiệm Canxi nước tiểu phát hiện được bệnh lý nào?
28/04/2020 | Ý nghĩa chỉ số pH nước tiểu là gì?
27/04/2020 | Soi cặn nước tiểu - Một xét nghiệm cơ bản trong niệu học

1. Protein Bence Jones nước tiểu là gì?

Protein Bence Jones là một chuỗi nhẹ protein globulin đơn dòng hay chuỗi nhẹ của Immunoglobulin, cấu tạo gồm 2 chuỗi Lamda và Kappa, có trọng lượng phân tử 60.000 Dalton. Protein Bence Jones nước tiểu có đặc tính đông vón ở 60 - 70 độ C và tan ở nhiệt độ 100 độ C.

- Thận có chức năng lọc và loại bỏ những chất bất thường trong cơ thể. Tuy nhiên, khi bị bệnh chức năng lọc của thận bị suy giảm có thể thấy xuất hiện protein hoặc các chất khác trong nước tiểu với nồng độ cao bất thường.

- Bệnh đa u tủy xương là một bệnh lý tăng sinh ác tính dòng tương bào (Plasmocyte) của Lympho B ở tủy xương và một số cơ quan khác. Khi các tế bào tăng sinh mạnh mẽ về số lượng sẽ tạo thành các u trong tủy xương và các tế bào này sẽ tiết ra một kháng thể bất thường gọi là Protein Bence Jones. 

Protein Bence Jones được tìm thấy trong nước tiểu khi nồng độ chất này tạo ra vượt quá khả năng tái hấp thu của ống thận, gặp ở những bệnh nhân đa u tủy xương.

 Hình ảnh phân tử Protein Bence Jones

Hình 1: Hình ảnh phân tử Protein Bence Jones

- Nước tiểu của người khỏe mạnh bình thường không có Protein Bence Jones cho nên nếu thấy chỉ số này trong nước tiểu thì rất có thể bạn đang mắc 1 bệnh lý nào đó, hoặc gợi ý đến bệnh đa u tủy xương. Vì thế khi có kết quả xét nghiệm này bác sĩ sẽ kết hợp thêm một số xét nghiệm khác và triệu chứng mà bạn có để có chẩn đoán chính xác. Xét nghiệm này được thực hiện trên mẫu nước tiểu 24h.

2. Xét nghiệm Protein Bence Jones nước tiểu được thực hiện như thế nào?

Mẫu nước tiểu dùng cho xét nghiệm là nước tiểu 24h do đó cách lấy nước tiểu đúng là vô cùng quan trọng. Cách lấy mẫu nước tiểu 24h như sau:

Bình chứa nước tiểu phải được rửa sạch và để khô. Sau đó cho dung dịch bảo quản là phenol hoặc formon vào bình.

- Lần đi tiểu đầu tiên sau khi ngủ dậy (tầm 6 - 7 giờ sáng) sẽ bỏ không lấy lượng nước tiểu này.

- Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài, lấy lượng nước tiểu bắt đầu từ lần đi tiểu thứ 2 vào bình chứa. Cần lấy toàn bộ lượng nước tiểu trong 1 ngày.

- Sáng hôm sau, ngay khi ngủ dậy, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài sau đó đi tiểu và lấy nước tiểu lần cuối cùng vào bình chứa. Đây sẽ là toàn bộ lượng nước tiểu cần thu được.

- Ghi lại thể tích mẫu thu được. Khuấy đều nước tiểu trong bình chứa sau đó bạn chuyển khoảng 30ml nước tiểu từ bình chứa vào 1 lọ sạch và gửi đến phòng xét nghiệm.

Hình 2: Mẫu nước tiểu xét nghiệm

Hình 2: Mẫu nước tiểu xét nghiệm

Tại phòng xét nghiệm, mẫu nước tiểu sẽ được tiến hành thử nghiệm như sau:

- Đun sôi và lọc mẫu nước tiểu để loại bỏ hết protein thật.

- Điều chỉnh pH nước tiểu bằng acid acetic 1/10 thành màu đỏ giống giấy quỳ.

- Hút 2 ml nước tiểu và 2 ml nước muối sinh lý 0.9 % cho vào ống nghiệm và đun sôi trên ngọn lửa đèn cồn sau đó quan sát:

+ Protein Bence Jones nước tiểu xuất hiện khi đun đến 60 độ C, dung dịch trong ống nghiệm sẽ kết tủa trắng sau đó kết tủa tan ra khi tiếp tục đun sôi.

+ Nếu không thấy hiện tượng kết tủa trắng thì có thể khẳng định không có Protein Bence Jones nước tiểu.

- Kết quả bình thường là âm tính.

- Kết quả Dương tính thường gặp trong bệnh Đa u tủy xương.

Hình 3: Xét nghiệm Protein Bence Jones nước tiểu dùng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh Đa u tủy xương

Hình 3: Xét nghiệm Protein Bence Jones nước tiểu dùng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh Đa u tủy xương

Xét nghiệm Protein Bence Jones nước tiểu nên được thực hiện kết hợp với một số xét nghiệm khác để khẳng định bệnh như:

- Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi thấy:

+ Giảm hồng cầu và huyết sắc tố với triệu chứng đặc trưng là thiếu máu da xanh, niêm mạc nhợt. Có thể giảm số lượng bạch cầu và tiểu cầu.

- Xét nghiệm sinh hóa máu:

+ Tăng Canxi máu do tăng hủy xương.

+ Tăng ure máu do suy thận.

+Tăng creatinin máu do giảm mức lọc cầu thận.

+ Protein máu giảm, albumin giảm, globulin tăng.

- Xét nghiệm nước tiểu thấy tăng Canxi ion nước tiểu.

- Chụp x-quang xương thấy hình ảnh tiêu xương như: gãy xương tự nhiên, các ổ loãng xương lan tỏa hoặc khu trú,…

3. Bạn nên thực hiện xét nghiệm khi nào?

Triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan khác nhau nên khi cơ thể có những bất thường bạn nên đi kiểm tra xét nghiệm. Những bất thường trong cơ thể có bạn có thể gặp như:

- Toàn thân: cảm thấy mệt, gầy sút, ăn kém, suy nhược.

- Đau xương là triệu chứng nổi bật, thường xuất hiện đầu tiên và là triệu chứng hay gặp nhất ở bệnh nhân đa u tủy xương. Ban đầu sẽ cảm thấy đau ở một xương dẹt như đau xương bả vai, xương chậu, xương đùi, xương sườn,… sau đó đau toàn bộ cơ thể.

- Gãy xương tự nhiên, hay gặp ở xương sườn, xương ức, xương đùi. Gãy xương mà không đau.

Khi cơ thể có những thay đổi bất thường đặc biệt là biểu hiện đau xương toàn thân bạn nên đi kiểm tra xét nghiệm 

Hình 4: Khi cơ thể có những thay đổi bất thường đặc biệt là biểu hiện đau xương toàn thân bạn nên đi kiểm tra xét nghiệm 

- Thiếu máu: khi bệnh tiến triển sẽ có triệu chứng mệt mỏi hoa mắt chóng mặt, da xanh niêm mạc nhợt nhẹ.

- Huyết áp có thể tăng, có thể có phù, thiểu niệu hoặc vô niệu do suy thận.

- Xuất hiện nhiễm trùng vì không có globulin miễn dịch bình thường. Có thể gặp xuất huyết dưới da do số lượng tiểu cầu giảm hay rối loạn đông máu.

Đa u tủy xương là một bệnh ác tính, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã và đang thực hiện triển khai các kỹ thuật để chẩn đoán bệnh đa u tủy xương và thực hiện nhiều loại xét nghiệm để tầm soát các loại ung thư khác. Quy trình khám, kết luận và điều trị được thực hiện bởi đội ngũ các giáo sư đầu ngành giàu kinh nghiệm và tận tâm với bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, các kỹ thuật được thực hiện trên các máy móc trang thiết bị hiện đại bậc nhất và phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Với phương châm “Dịch vụ tốt - Công nghệ cao” đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC các bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy hài lòng và an tâm về kết quả chúng tôi đem lại. Gọi điện thoại theo số 1900565656 để đăng ký khám bệnh và được tư vấn.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm Noradrenalin trong u tủy thượng thận

Xét nghiệm Noradrenalin trong u tủy thượng thận

Noradrenalin là một chất do tuyến tủy thượng thận tiết ra đóng vai trò quan trọng trong vấn đề dẫn truyền các xung động thần kinh và điều hòa chuyển hóa các chất. Khi tủy thượng thận gặp vấn đề thì sẽ gây rối loạn bài tiết chất này trong máu, một trong các bệnh lý hay gặp đó là u tủy thượng thận. Bệnh lý này và sự liên quan của Noradrenalin như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày 08/07/2020
Xét nghiệm Acid mandelic niệu chỉ số đánh giá tiếp xúc độc chất ethylbenzene

Xét nghiệm Acid mandelic niệu chỉ số đánh giá tiếp xúc độc chất ethylbenzene

Ngày nay với sự phát triển của các khu công nghiệp thay thế cho sản xuất nông nghiệp tại các vùng quê. Kéo theo đó là các vấn đề ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Ethylbenzene là một trong những tác nhân gây bệnh nghề nghiệp. Việc định lượng acid mandelic niệu có ý nghĩa trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Ngày 08/07/2020
Chất độc Xylene, những điều bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe

Chất độc Xylene, những điều bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe

Gần đây vấn đề ô nhiễm môi trường được nhắc đến với tình trạng báo động, đặc biệt tại các thành phố lớn với mật độ dân cư đông đúc. Các vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước liên tục được cảnh báo. Gần đây là vụ việc nhiễm độc xylene vào nguồn nước sạch của nhà máy nước sông Đà. Vậy xylene là gì? Chất độc này gây hại như thế nào, nguy hiểm ra sao? Muốn xét nghiệm kiểm tra nồng độ chất này trong máu thì làm ở đâu, như thế nào?
Ngày 08/07/2020
Sự nguy hiểm của nhiễm độc benzen và các xét nghiệm chẩn đoán

Sự nguy hiểm của nhiễm độc benzen và các xét nghiệm chẩn đoán

Hiện nay, trong công nghiệp đặc biệt là công nghiệp sơn, da giày, điện tử,... toluen, xylen là những chất sử dụng phổ biến, trong đó chủ yếu là toluen. Mặc dù benzen đã bị cấm sử dụng trong công nghiệp và được thay thế bằng toluen nhưng rất khó để có thể loại hoàn toàn benzen vì trong thành phần của toluen thường chứa một lượng benzen nhất định và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.
Ngày 08/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656