Tin tức

Gợi ý địa chỉ xét nghiệm sốt xuất huyết Đồng Nai uy tín

Ngày 16/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại dễ khiến cho mọi người nhầm lẫn với bệnh sốt thông thường. Để hỗ trợ bệnh nhân nắm bắt nhanh và chính xác bệnh, MEDLATEC cung cấp dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết Đồng Nai uy tín, được triển khai cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia y tế có chuyên môn giỏi trong ngành.

1. Sốt xuất huyết và những điều bạn cần biết

Sốt xuất huyết thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Loại virus này chủ yếu được truyền bởi muỗi Aedes Aegypti và Aedes Albopictus thuộc họ Flaviviridae. Aedes có 4 chủng huyết thanh cơ bản theo số ký hiệu lần lượt từ DEN1 đến DEN4. Do sở hữu các chủng huyết thanh khác nhau nên một người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết nhiều lần. 

Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng

Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng

Sốt xuất huyết có tốc độ lây lan nhanh chóng từ người sang người. Hiện nay, tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết ở cả người lớn và trẻ em đang tăng cao. Dựa trên số liệu được WHO công bố, mỗi năm trên toàn thế giới có tới 50 - 100 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết và hiện nay có 2,5 tỷ người đang đứng trước nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Mặc dù dễ bị nhầm lẫn với bệnh sốt thông thường, nhưng sốt xuất huyết vẫn có thể dễ dàng xác định thông qua xét nghiệm sốt xuất huyết tại Đồng Nai, được triển khai tại Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC.

2. Các phương pháp xét nghiệm sốt xuất huyết

Để phát hiện ra siêu vi Dengue tồn tại trong cơ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm ba chỉ số cơ bản, tương ứng với 3 xét nghiệm huyết thanh sau: 

2.1 Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Phương pháp này phải được tiến hành khi bệnh nhân phát hiện ra dấu hiệu mắc bệnh từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 3 sau đó. Đây là giai đoạn bệnh nhân có thể đã xuất hiện những cơn sốt nhẹ. 

Tuy nhiên, từ ngày thứ 3 trở đi bệnh nhân cần phải được tiến hành các xét nghiệm khác để phát hiện được siêu vi Dengue bởi Dengue NS1 có thể đưa ra kết quả không chính xác nữa. Nguyên nhân của tình huống này là do nồng độ kháng nguyên NS1 trong máu đã bị tụt giảm nên các chỉ số thể hiện có thể ra kết quả âm tính dù cho virus vẫn đang tồn tại trong cơ thể. 

2.2 Xét nghiệm kháng thể IgM 

Kháng thể IgM là một loại kháng thể sinh ra nhằm kháng lại các loại virus Dengue gây ra sốt xuất huyết. Việc xét nghiệm kháng thể IgM trong giai đoạn cấp tính sẽ giúp tìm ra mầm mống bệnh. Nếu loại kháng thể này được tìm thấy ở trong cơ thể của bệnh nhân, thì người đó được xác định là dương tính với virus Dengue sốt xuất huyết. 

Tiến hành các phương pháp xét nghiệm để tìm ra virus sốt xuất huyết

Tiến hành các phương pháp xét nghiệm để tìm ra virus sốt xuất huyết

Tuy nhiên, tùy vào mức độ sản sinh kháng thể theo cơ địa từng người mà kết quả cho ra có thể sẽ không chính xác tuyệt đối. Vậy nên, bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm này trong vòng từ 4 đến 5 ngày sau khi có dấu hiệu mắc bệnh. 

2.3 Xét nghiệm kháng thể IgG

Xét nghiệm kháng thể IgG không xác định được bệnh nhân có đang mắc virus Dengue trong giai đoạn cấp tính hay không, mà chỉ có tác dụng đánh giá cơ thể bệnh nhân đã từng xuất hiện virus Dengue hay chưa. Bởi vậy, xét nghiệm kháng thể IgG chỉ được tiến hành khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, cụ thể là sau từ 10 đến 14 ngày khi kết thúc quá trình sốt xuất huyết. 

Ở các trường hợp bệnh nhân tái mắc sốt xuất huyết lần 2 thì kháng thể IgG lại là kháng thể tăng cao đầu tiên. Vì vậy, nếu trên lâm sàng bệnh nhân có dấu hiệu sốt mà xét nghiệm NS1 và IgM âm tính, IgG Dương tính thì chưa chắc đã loại trừ được sốt xuất huyết, cần kiểm tra lại sau 2 - 3 ngày nếu nghi ngờ bệnh.

2.4 Một số phương pháp khác

Ngoài ra, các bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp bổ sung khác để phát hiện siêu vi Dengue gây sốt xuất huyết như: 

  • Xét nghiệm phân tích tế bào máu.
  • Xét nghiệm điện giải đồ.
  • Xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận.
  • Xét nghiệm CRP.
  • Xét nghiệm Albumin.

Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và chỉ định phương pháp xét nghiệm cụ thể để có được kết quả nhanh và chính xác nhất. Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm sốt xuất huyết Đồng Nai - MEDLATEC hiện đang cung cấp các phương pháp xét nghiệm được liệt kê ở trên. 

3. Quy trình xét nghiệm sốt xuất huyết diễn ra như thế nào?

Xét nghiệm máu là bước quan trọng đầu tiên mà bệnh nhân cần trải qua trong quá trình xét nghiệm sốt xuất huyết. Khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào của sốt xuất huyết, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu bệnh nhân bằng cách rút máu qua kim nhỏ được cắm vào tĩnh mạch cánh tay. Mẫu máu sẽ nhanh chóng được chuyển vào ống đựng, rồi thực hiện quá trình phân tích thông qua các xét nghiệm kể trên. 

Bác sĩ tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm

Bác sĩ tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm

Quy trình lấy máu không gây ra quá nhiều đau đớn. Thông thường, bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi nhức tại vị trí rút, nặng hơn sẽ bị bầm tím trong vài ngày. Đặc biệt, quá trình này diễn ra rất nhẹ nhàng và chỉ kéo dài trong vòng từ 3-5 phút. 

4. Địa chỉ xét nghiệm sốt xuất huyết Đồng Nai đáng tin cậy

Với mong muốn giảm tải áp lực y tế tuyến đầu, và đồng hành cùng sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân tại Đồng Nai, Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Đồng Nai được ra đời. Đây là một trong số những chi nhánh trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC - đơn vị đã có gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động và là cơ sở uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm. 

MEDLATEC - đơn vị xét nghiệm sốt xuất huyết uy tín hàng đầu Đồng Nai

MEDLATEC - đơn vị xét nghiệm sốt xuất huyết uy tín hàng đầu Đồng Nai 

MEDLATEC Đồng Nai được triển khai dưới quy mô Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm với sự quy tụ của đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Hệ thống trang thiết bị xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189: 2012 với các đầu máy xét nghiệm tự động, mang lại kết quả xét nghiệm chính xác.

Ngoài ra, bệnh nhân không cần phải đến phòng khám mà có thể trải nghiệm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm sốt xuất huyết Đồng Nai tại nhà do MEDLATEC triển khai.

Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo, trả về cho quý khách hàng trong thời gian quy định theo hình thức đã đăng ký trước đó (email, tin nhắn, tra cứu trên website). Bác sĩ cũng sẽ gọi điện tư vấn kết quả và đưa ra lời khuyên chăm sóc sức khỏe cụ thể cho mỗi trường hợp khách hàng.

Bảng giá xét nghiệm tại MEDLATEC Đồng Nai đều được công khai để khách hàng có thể tham khảo. Tất cả thông tin về khách hàng hay hồ sơ bệnh lý sẽ được bảo mật tuyệt đối. 

Nếu có nhu cầu xét nghiệm sốt xuất huyết hay trải nghiệm các dịch vụ y tế có sẵn khách tại MEDLATEC Đồng Nai, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng 1900 56 56 56; hoặc đến trực tiếp địa chỉ Phòng khám Chuyên khoa xét nghiệm MEDLATEC Đồng Nai tại địa chỉ: Số 253 đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa để sử dụng dịch vụ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.