Tin tức
Khoai lang mật: loại củ giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe
Khoai lang mật: loại củ giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe
Khoai lang mật là món ăn được nhiều người yêu thích và cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, loại củ này còn chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp làn da. Cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng và cách khai thác hiệu quả của củ khoai lang mật trong nội dung bài viết sau đây.
1. Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng có trong củ khoai lang mật
Cái tên khoai lang mật xuất phát từ lượng mật dồi dào có trong loại củ này. Nếu để lâu ngày, mật trong củ khoai càng tăng lên khiến cho khoai thêm thơm và ngọt. Đặc biệt, ở nước ta, giống khoai lang mật trồng tại Lâm Đồng - Đà Lạt được đánh giá là chứa nhiều khoáng chất và vitamin nhất vì được trồng trên vùng đất phì nhiêu.
Củ khoai lang mật rất giàu giá trị dinh dưỡng
Trung
bình, 100g khoai lang mật chứa khoảng 103 calo, 1.6% protein, 20.1%
carbohydrate, 77% nước, ít chất béo, giàu chất xơ. Những thành phần này mang
lại nhiều lợi ích cho cơ thể :
- Vitamin C: có tác dụng giảm stress oxy hóa, ngừa lão hóa da, làm lành vết
thương, phòng ngừa ung thư,...
- Vitamin D: cần cho hoạt động của hệ thần kinh và sự khỏe mạnh của hệ xương.
- Vitamin B6:giảm homocysteine - tác nhân gây nên các bệnh lý tim mạch.
- Sắt: thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, cải thiện tốc độ chuyển hóa protein và tăng cường miễn dịch.
- Magie: tốt cho sự phát triển của cơ xương và sự khỏe mạnh của hệ tim mạch.
- Kali: kiểm soát nhịp tim, tốt cho chức năng thận và hệ thần kinh trung ương.
2. Lợi ích sức khỏe của khoai lang mật
2.1. Hỗ trợ giảm cân tự nhiên
So với nhiều thực phẩm khác thì khoai lang mật chứa rất ít tinh bột, ít calo, không chứa cholesterol và chất béo. Vì thế, với những người đang trong quá trình giảm cân thì đây là thực phẩm rất đáng để lựa chọn.
Ăn một củ khoai lang mật vừa có được cảm giác no, hạn chế tiêu thụ thêm thức ăn, nhờ đó mà giúp quá trình giảm cân sớm đạt được mục tiêu như mong muốn.
Khoai lang mật giàu chất xơ, ít tinh bột nên rất tốt cho người muốn giảm cân
2.2. Tốt cho bệnh tiểu đường
Củ khoai lang mật có chỉ số đường huyết thấp. Mặt khác, đây còn là nguồn cung cấp chất xơ, kali, magie, vitamin A,... tốt cho bệnh tiểu đường. Bởi vậy, người bệnh tiểu đường có thể ăn khoai lang mật với một lượng vừa phải để ổn định đường huyết.
2.3. Tăng sức đề kháng cho thai phụ
Khi mang thai, phụ nữ thường bị giảm sức đề kháng. Bổ sung khoai lang mật vào chế độ ăn sẽ giúp cơ thể có thêm beta carotene để sản sinh bạch cầu, tăng cường đề kháng để chống lại virus gây bệnh.
2.4. Phòng ngừa viêm khớp và tốt cho xương khớp
Khoai lang mật rất giàu beta cryptoxanthin. Đây chính là yếu tố giúp giảm 50% nguy cơ bị viêm khớp. Ngoài ra, nguồn vitamin C dồi dào trong khoai lang mật còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện miễn dịch và duy trì ổn định collagen cho hệ xương.
2.5. Làm đẹp da
Các loại vitamin A, B, C cùng khoáng chất trong củ khoai lang mật rất tốt cho vẻ đẹp của làn da. Ngoài việc ăn khoai lang mật thì có thể đắp mặt nạ theo các cách sau đây để tẩy tế bào chết, chống oxy hóa và làm trắng da:
- Lấy 1/2 củ khoai lang mật đã được luộc chín đem bóc vỏ rồi nghiền nát sau đó trộn cùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 1 thìa cà phê mật ong.
- Dùng sữa rửa mặt làm sạch mặt rồi đắp hỗn hợp vừa chuẩn bị lên trên bề mặt da, nghỉ ngơi 15 phút rồi rửa sạch mặt bằng nước ấm.
Duy trì cách đắp mặt nạ từ khoai lang mật 2 lần/tuần sẽ giúp da trở nên khỏe khoắn và tươi sáng hơn.
2.6. Tốt cho hệ tiêu hóa
Nguồn chất xơ, canxi, beta carotene, potassium, vitamin,... trong củ khoai lang mật có thể cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.
3. Phân biệt khoai lang mật với các loại khoai khác và cách chọn khoai ngon
3.1. Phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác
Có thể thông qua hình dáng và chất mật bên trong để phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác bằng cách:
Hình ảnh giúp nhận diện đúng củ khoai lang mật
- Quan sát trước khi chế biến
Nhìn màu sắc vỏ bên ngoài và màu ruột bên trong. Nếu là khoai lang mật sẽ có vỏ màu hồng đào, cắt ra nhìn bên trong thấy có dịch mật chảy ra, để thêm một chút sẽ thấy dịch mật này chuyển thành màu đen.
- Quan sát sau khi chế biến
Khoai lang mật đã được chế biến rất dễ nhận biết. Lúc này, ruột khoai chuyển sang màu vàng đậm và có dịch mật chảy ra, bột khoai ướt, mùi thơm và ngọt. Nếu nướng khoai lang mật thì vị ngọt và hương thơm càng trở nên đậm đà.
3.2. Cách chọn khoai lang mật ngon
Để chọn được khoai lang mật ngon bạn nên chú ý:
- Mua củ không bị dập, nứt, thâm, có đốm đen hoặc sâu.
- Không nên chọn củ quá to vì rất dễ gặp xơ. Củ nhỏ và vừa thường ngọt hơn so với củ to.
- Không nên mua khoai lang mật đã bảo quản trong tủ lạnh vì chúng thường dễ bị héo, không giữ được nguyên vị. Sau khi mua về nếu chưa ăn không cần cho khoai vào tủ lạnh mà hãy để bên ngoài, chọn nơi khô thoáng và nên ăn trong vòng 7 - 10 ngày.
- Không mua củ còn quá tươi vì lúc này nước vẫn còn nhiều, dễ ảnh hưởng đến lượng mật và độ ngọt của khoai.
4. Ăn khoai lang mật đúng cách và lưu ý
- Nếu có nhu cầu giảm cân thì tốt nhất nên ăn 1 củ khoai lang mật vào bữa sáng.
- Ăn cả phần ruột và vỏ khoai để đảm bảo hấp thu được nhiều nhất khoáng chất, vitamin và chất xơ.
- Không ăn khoai bị sùng, bị lên mầm.
- Không ăn quá nhiều khoai lang mật để tránh dư thừa vitamin C gây tích tụ và hình thành sỏi thận. Trung bình chỉ nên ăn 1 - 2 củ/ngày.
- Hạn chế ăn khoai lang mật chiên hoặc ăn cùng các món nhiều dầu mỡ vì chúng làm phá vỡ enzym tiêu hoá và dễ tích tụ mỡ thừa, gây khó tiêu.
Nếu bạn có sở thích với khoai lang mật và biết được công dụng của loại củ này, hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng để phát huy tối đa những lợi ích đó cho sức khỏe của mình.
BS Vân đã duyệt
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!