Tin tức

MEDLATEC - Địa chỉ xét nghiệm PCR Đồng Nai đáng tin cậy hiện nay

Ngày 16/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Nhằm mang đến cho khách hàng đang sinh sống tại tỉnh Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ địa chỉ xét nghiệm kiểm tra sức khỏe chất lượng cao, Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Đồng Nai đã ra đời. Và đây cũng là gợi ý cho câu hỏi “xét nghiệm PCR Đồng Nai ở đâu uy tín” đang được nhiều người dân tại đây quan tâm, tìm hiểu.

1. Tìm hiểu về xét nghiệm PCR 

Mặc dù có rất nhiều người biết đến xét nghiệm PCR nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về phương pháp này. Chính vì vậy, trước khi chia sẻ về địa chỉ xét nghiệm PCR Đồng Nai, bạn nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về xét nghiệm sinh học phân tử và ý nghĩa đối với nền y học hiện nay. 

Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm PCR 

Xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction) hay còn gọi xét nghiệm chuỗi polymerase, xét nghiệm sinh học phân tử là một trong những kỹ thuật hiện đại ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khám, chữa bệnh. Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm PCR dựa vào khả năng nhân lên với số lượng cực lớn của ADN trong thời gian ngắn ở môi trường phòng thí nghiệm. 

Xét nghiệm PCR hoạt động dựa trên nguyên lý nhân đôi của ADN

Xét nghiệm PCR hoạt động dựa trên nguyên lý nhân đôi của ADN

Mẫu bệnh phẩm có thể là một giọt máu, sợi tóc, mô bào,.. Quá trình phân tích người thực hiện có thể nhân bản lên hàng triệu ADN mới để phục vụ khảo sát, lập bản đồ gen, giải mã trình tự,… Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác một số bệnh lý do vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng, đột biến gen, mầm mống ung thư,… Bên cạnh đó, xét nghiệm còn giúp phát hiện các chủng vi khuẩn kháng thuốc và có ý nghĩa đối với việc nghiên cứu kháng nguyên bạch cầu ở người. 

Ưu điểm 

So với các xét nghiệm bằng phương pháp truyền thống thì kỹ thuật PCR có những ưu điểm như sau: 

 • Xét nghiệm cho phép phát hiện các chủng vi sinh vật gây bệnh mà các phương pháp truyền thống khác không tìm thấy (HCV, HBV,…) hoặc những chủng vi sinh không thể nuôi cấy (H5N1) hay khó nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (C.Trachomatis,…) hay tác nhân có thể nuôi cấy những thời gian quá lâu (M. Tubẻculosis,…)
 • Xét nghiệm PCR còn cho phép phát hiện các tác nhân tồn tại rất ít trong mẫu bệnh phẩm. 
 • Kết quả xét nghiệm PCR còn cho ra định lượng chính xác về số bản copies/ml máu giúp bác sĩ có thể kết luận về tiên lượng bệnh lý và đánh giá hiệu quả điều trị. 
 • Kỹ thuật PCR có độ nhạy lên đến 90,4% và độ đặc hiệu 94%, mang lại những kết quả xét nghiệm với độ chính xác cao trong thời gian ngắn, thường không quá 5 giờ tính từ thời điểm bắt đầu thực hiện. 
 • Xét nghiệm giúp phát hiện sớm những bất thường hay đột biến gen gây ung thư, bệnh di truyền hoặc dị tật,… và can thiệp điều trị để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau. 
 • Có thể xác định mối quan hệ huyết thống thông qua xét nghiệm PCR. 

Nhược điểm 

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với nền y học nhưng xét nghiệm PCR cũng tồn tại một số nhược điểm như sau: 

 • Xét nghiệm đòi hỏi những yêu cầu về kỹ thuật và được thực hiện theo những chuẩn mực trong phòng thí nghiệm. Do đó, bác sĩ hay kỹ thuật viên xét nghiệm phải là người đã qua đào tạo chuyên môn và có trình độ cao. 
 • Máy móc, trang thiết bị xét nghiệm hiện đại nên không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện. 
 • Giá thành cao. 

Xét nghiệm PCR đòi hỏi những yêu cầu cao về kỹ thuật và trang thiết bị y tế

Xét nghiệm PCR đòi hỏi những yêu cầu cao về kỹ thuật và trang thiết bị y tế

2. Những kỹ thuật xét nghiệm PCR thường sử dụng và quy trình thực hiện 

Trong xét nghiệm PCR thường áp dụng các kỹ thuật khác nhau theo một quy trình khép kín. 

Những kỹ thuật PCR thường dùng 

Một số kỹ thuật được áp dụng phổ biến trong xét nghiệm PCR hiện nay là: 

 • Xét nghiệm PCR đơn mồi là kỹ thuật sử dụng 1 cặp mồi để khuếch đại cho một đoạn ADN có trình tự đích duy nhất. 
 • Xét nghiệm PCR đa mồi là kỹ thuật sử dụng nhiều cặp mồi để khuếch đại cho nhiều đoạn trình tự mục tiêu. Tuy nhiên, các cặp mồi sử dụng trong phản ứng phải đảm bảo có cùng nhiệt độ bắt cặp và không được bắt cặp cùng hay chéo nhau. 
 • Xét nghiệm PCR tổ là kỹ thuật yêu cầu 1 cặp mồi bên ngoài và 1 cặp bên trong. Cặp mồi bên ngoài thực hiện Xét nghiệm PCR lần 1 để nhân bản nhằm tăng số lượng ADN có chứa trình tự đích. Cặp mồi bên trong có nhiệm vụ phát hiện trình tự đích khi tham gia Xét nghiệm PCR lần 2. 
 • Xét nghiệm RT-PCR được thực hiện với các đoạn trình tự đích là ARN, cho khả năng hiển thị kết quả ngay tại từng thời điểm nhờ bổ sung các đoạn đầu dò probe gắn hình quang trong phản ứng. 

Quy trình xét nghiệm PCR 

Trước khi thực hiện xét nghiệm, tất cả các thành phần của phản ứng PCR sẽ được trộn lẫn vào nhau. Tiếp theo, máy điều nhiệt tự động sẽ tiến hành chuỗi 3 phản ứng tuần hoàn với quy trình như sau: 

 • Làm nóng hỗn hợp các thành phần PCR ở nhiệt độ 940 trong khoảng thời gian 15 - 30s để phá vỡ các sợi ADN kép thành những chuỗi đơn. 
 • Hạ nhiệt độ còn 54 - 600 và duy trì trong thời gian 20 - 40s để ủ các mồi với trình tự bổ sung của chúng có trong mẫu ADN. 
 • Nâng nhiệt độ đạt 72 - 800 để các đoạn enzyme polymerase tuần tự bổ sung base. 

Xét nghiệm PCR cần thực hiện trong môi trường tiểu chuẩn ở phòng thí nghiệm

Xét nghiệm PCR cần thực hiện trong môi trường tiểu chuẩn ở phòng thí nghiệm

3. Xét nghiệm PCR Đồng Nai tại MEDLATEC 

Nếu bạn đang có nhu cầu xét nghiệm PCR Đồng Nai thì Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Đồng Nai là gợi ý tin cậy hiện nay. MEDLATEC Đồng Nai trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC, là đơn vị cung cấp các dịch vụ xét nghiệm với chất lượng hàng đầu khu vực Đông Nam Bộ. 

Hiện nay, MEDLATEC Đồng Nai trang bị hệ thống các loại máy móc xét nghiệm hiện đại cung cấp 300 danh mục xét nghiệm y khoa từ cơ bản đến chuyên sâu cùng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi để đáp ứng nhu cầu người dân Đồng Nai nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung.

Phòng Xét nghiệm của MEDLATEC Đồng Nai đạt chuẩn quốc tế với chứng chỉ ISO 15189:2012 do Bộ Khoa học và Công Nghệ trao năm 2016, giúp mang lại những kết quả xét nghiệm có tính chính xác cao và trong thời gian nhanh chóng. 

Đặc biệt, sự ra đời của MEDLATEC Đồng Nai còn mang lại dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi đến người dân khu vực Đông Nam Bộ. Vì vậy, người dân có thể thực hiện xét nghiệm PCR tại nhà Đồng Nai của MEDLATEC Đồng Nai thay vì phải đến trực tiếp phòng khám, vừa an toàn vừa tiện lại. Chi phí xét nghiệm hoàn toàn không thay đổi so với giá niêm yết tại phòng khám, khách hàng chỉ cần trả thêm 10000 đồng cho một lần đi lại lấy mẫu.

Đặt lịch xét nghiệm PCR tại nhà Đồng Nai thông qua ứng dụng My Medlatec

Đặt lịch xét nghiệm PCR tại nhà Đồng Nai thông qua ứng dụng My Medlatec

Để xét nghiệm PCR Đồng Nai, người dân có thể đến trực tiếp địa chỉ Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Đồng Nai tại: Số 253 Phạm Văn Thuận, phường Tân Mai, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, thời gian làm việc từ 6 - 21h tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra, người dân còn có thể đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm PCR tận nơi qua hotline của MEDLATEC: 1900 56 56 56 hoặc tải ứng dụng y tế My Medlatec và làm theo hướng dẫn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.