Tin tức

Thuốc nhỏ mắt Dexacol: Tác dụng, liều lượng và chỉ định

Ngày 16/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Thuốc nhỏ mắt Dexacol có chứa thành phần chính bao gồm Cloramphenicol và Dexamethason. Thuốc có tác dụng điều trị tình trạng viêm ở mắt, viêm kết mạc, viêm giác mạc, tắc và nhiễm khuẩn lệ quản, viêm mống mắt và dùng để dự phòng nhiễm khuẩn trước và sau phẫu thuật mắt.

1. Thông tin chung về thuốc nhỏ mắt Dexacol 

Thuốc nhỏ mắt Dexacol là loại thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt, đóng gói theo dung tích 1 lọ 5ml dùng trong điều trị các bệnh về mắt và tai - mũi - họng. Thành phần chính của thuốc gồm có:

 • Dexamethasone natri phosphat 5ml: hoạt chất này có khả năng hấp thu tốt ở vị trí dùng thuốc, đồng thời khi đi vào cơ thể thuốc cũng phân tán vào tất cả các mô;
 • Chloramphenicol 20mg: đây là thành phần kháng sinh có khả năng tiêu diệt và ức chế vi khuẩn, đặc biệt là những vi khuẩn nhạy cảm cao. Chloramphenicol khi được nhỏ vào mắt sẽ thấm vào thủy dịch. Mức độ hấp thu hoạt chất này còn phụ thuộc vào tần suất dùng thuốc;
 • Các tá dược khác: Povidon K30, Natri carboxymethylcellulose, Natri Clorid, Thimerosal, Natri Citrat, Nước cất.

Bao bì thuốc nhỏ mắt Dexacol

Bao bì thuốc nhỏ mắt Dexacol

Thuốc được chỉ định dùng cho những trường hợp bị nhiễm trùng ở mắt như viêm lệ quản, viêm kết mạc, viêm giác mạc, tắc lệ quản, viêm mống mắt, khử trùng mắt trước khi tiến hành phẫu thuật ở mắt,...

2. Liều lượng và hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt Dexacol

Dexacol chứa thành phần kháng sinh và corticoid nên chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian giới hạn là dưới 10 ngày. Một lần dùng từ 1 - 2 giọt cho bên mắt bị nhiễm trùng và nhỏ lặp lại vào các thời điểm khác nhau trong ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh, thể loại viêm nhiễm mà liều lượng dùng thuốc có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên dù đó là bệnh lý gì thì người bệnh cũng cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc nhỏ mắt Dexacol không được chỉ định dùng cho những đối tượng thuộc các trường hợp như sau: 

 • Trẻ sơ sinh;
 • Bệnh nhân bị suy tủy;
 • Người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc;
 • Người bị nhiễm vi nấm, virus ở mắt, glaucoma và bệnh lao mắt.

3. Tác dụng phụ khi dùng thuốc nhỏ mắt Dexacol

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Dexacol, bệnh nhân có khả năng sẽ gặp phải những phản ứng phụ không mong muốn, cụ thể như sau:

Phản ứng phụ thường gặp:

Tác dụng phụ ít gặp:

 • Tác dụng ngoại ý ở hệ máu: giảm hồng cầu lưới, thiếu máu, giảm tiểu cầubạch cầu hạt;
 • Ngoài da: nổi mề đay;
 • Tác dụng khác: một số phản ứng quá mẫn.

Tác dụng phụ hiếm gặp:

 • Tác dụng toàn thân: đau đầu;
 • Tác dụng phụ ở hệ máu: giảm toàn thể huyết cầu, thiếu máu không tái tạo, mát bạch cầu hạt;
 • Tác dụng phụ đối với hệ thần kinh: liệt cơ mắt, lú lẫn, viêm đa thần kinh ngoại biên, viêm dây thần kinh thị giác;
 • Những tác dụng phụ khác: hội chứng xám khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuần tuổi, nhất là khi dùng thuốc với liều lượng cao.

Thuốc nhỏ mắt Dexacol có thể gây tác dụng phụ là ngứa ngáy

Thuốc nhỏ mắt Dexacol có thể gây tác dụng phụ là ngứa ngáy

Nhìn chung có thể thấy rằng những phản ứng ngoại ý do sử dụng thuốc Dexacol có thể rất nghiêm trọng. Vì vậy để tránh gặp phải những phản ứng không mong muốn này thì bệnh nhân không được dùng thuốc kéo dài hoặc dùng đi dùng lại nhiều lần. 

Một trong những tác dụng phụ nặng nhất khi dùng thuốc nhỏ mắt Dexacol đó là tình trạng thiếu máu không hồi phục, không tái tạo do tình trạng suy tủy xương và điều này khi diễn tiến nặng có thể khiến bệnh nhân bị tử vong. Mức độ độc tính đối với tủy xương cũng phụ thuộc hoặc không phụ thuộc vào liều lượng dùng thuốc. Còn đối với các tác dụng phụ xảy ra ở hệ thần kinh thì phụ thuộc vào liều lượng thuốc được sử dụng.

Khi gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào nếu chúng có xu hướng tăng nặng thì bệnh nhân nên ngừng sử dụng thuốc và thông báo ngay với bác sĩ về những triệu chứng bất thường mà mình đang gặp phải.

Vì thuốc có thể gây ra các tác dụng ngoại ý lên tủy xương nên cần lưu ý là không phối hợp dùng thuốc nhỏ mắt Dexacol với những thuốc cũng có cùng tác dụng phụ này.

4. Một số lưu ý cần ghi nhớ khi dùng thuốc nhỏ mắt Dexacol

Để tăng tính hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng thuốc nhỏ mắt Dexacol, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú;
 • Không dùng thuốc nhỏ mắt Dexacol cùng lúc với các thuốc nhỏ mắt khác có thành phần sulfamid hoặc kháng sinh;
 • Nếu dùng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài thì cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa;
 • Nếu xảy ra biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên hoặc viêm dây thần kinh thị giác, bệnh nhân phải dừng thuốc ngay. Tương tự như những kháng sinh khác, Dexacol cũng có thể gây ra tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh, các vi khuẩn không nhạy cảm và cả nấm sẽ phát triển quá mức.

Không nên dùng thuốc nhỏ mắt Dexacol cho mẹ bầu và đang cho con bú

Không nên dùng thuốc nhỏ mắt Dexacol cho mẹ bầu và đang cho con bú

Cho đến nay thuốc nhỏ mắt tại thị trường Việt Nam vẫn đang được mua bán rộng rãi và thoải mái, thậm chí những loại thuốc cần có sự kê đơn của bác sĩ vẫn có thể được bán cho người bệnh mà không cần đơn kê, tương tự như thuốc nhỏ mắt Dexacol.

Cần phải lưu ý rằng thành phần của loại thuốc nhỏ mắt này có chứa 2 thành phần là dexamethason (một dạng corticoid kháng viêm) và Chloramphenicol (một chất kháng sinh). Sự kết hợp giữa một chất chống viêm và một chất kháng sinh có thể thúc đẩy nhanh chóng hiệu quả điều trị các bệnh lý ở mắt cho người bệnh. Tuy nhiên điều này sẽ thực sự tốt nếu người bệnh dùng thuốc đúng liều lượng, thời gian và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Việt Nam là đất nước ở trong vùng khí hậu nhiệt đới, quanh năm nóng ẩm và tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng. Do đó các bệnh lý về mắt xảy ra tương đối phổ biến ở nước ta. Vì vậy bên cạnh việc chú ý giữ gìn vệ sinh mắt hàng ngày, bạn cũng cần phải chủ động đi thăm khám nếu có các triệu chứng bất thường về mắt. Không nên tự mua thuốc về dùng, dùng thuốc theo đơn của người khác. Tuy không thể phủ nhận được công dụng của các loại thuốc nhỏ mắt trong điều trị những bệnh lý về mắt nhưng đây đồng thời cũng là con dao hai lưỡi nếu không biết cách sử dụng hiệu quả.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.