Xét nghiệm HBsAb định lượng có ý nghĩa như thế nào? | Medlatec

Xét nghiệm HBsAb định lượng có ý nghĩa như thế nào?

Nhiều bệnh nhân nhận được kết quả xét nghiệm HbsAb định lượng nhưng không hiểu ý nghĩa về chỉ số này. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết về chỉ số HbsAb trong quá trình chẩn đoán và phòng ngừa bệnh viêm gan B.


08/01/2020 | Có nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh không
07/01/2020 | Viêm gan B sơ sinh và những điều cha mẹ không thể bỏ qua
06/01/2020 | Lo lắng của bệnh nhân: viêm gan B mãn tính sống được bao lâu?
06/01/2020 | Viêm gan B mạn tính nguy hiểm như thế nào

1. Xét nghiệm HBsAb định lượng là gì?

Viêm gan B do virus HBV gây ra, là bệnh về gan phổ biến và nguy hiểm nhất. Nếu không được điều trị kịp thời người nhiễm virus này có nguy cơ chuyển biến thành mãn tính. Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ gan, ung thư gan, đe dọa tính mạng của người bệnh. 

Xét nghiệm HbsAb để xác định về khả năng chống lại virus HBV của cơ thể

Xét nghiệm HBsAb để xác định về khả năng chống lại virus HBV của cơ thể

Bệnh viêm gan B thường không có triệu chứng rõ ràng vì thế rất khó để phát hiện bệnh nếu chỉ dựa vào những biểu hiện lâm sàng. Các chuyên gia cho rằng, để xác định bệnh được chính xác nhất, người bệnh buộc phải thực hiện những xét nghiệm cần thiết. 

Xét nghiệm HbsAb là một trong những xét nghiệm nhiều bệnh nhân được thực hiện. Nhưng trên thực tế, rất nhiều người cầm trên tay kết quả xét nghiệm này mà không hiểu ý nghĩa của nó và luôn đặt ra câu hỏi HbsAb định lượng là gì?

Bạn cần hiểu rằng, HbsAb (Hepatitis B Surface Antibody) là kháng thể sản xuất để đáp ứng lại với virus HBV. Ở những bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi thì nồng độ HbsAb sẽ có xu hướng tăng dần trong máu. 

Xét nghiệm HbsAb định lượng (cobas) có thể áp dụng cho nhiều đối tượng gồm những đối tượng đã từng tiếp xúc với virus HBV hoặc cũng có thể áp dụng để kiểm tra những đối tượng đã tiêm vắc xin phòng bệnh đã nhận được hiệu quả hay chưa.

2. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HbsAb định lượng 

2.1. HbsAb dương tính

Khi nồng độ HBsAb trong cơ thể đạt được mức nồng độ có hiệu quả phòng bệnh thì người đó sẽ có khả năng chống lại virus và căn bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm HBsAb có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày

Xét nghiệm HBsAb có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày

Nhưng kết quả này sẽ không thể phát hiện nguồn gốc của kháng thể từ đâu mà có được. Trong trường hợp, do tiêm phòng vắc-xin mà có được, cơ thể sẽ có khả năng đáp ứng miễn dịch tốt. Bên cạnh đó, lượng kháng thể ở nồng độ rất cao sẽ có thể bảo vệ bạn và phòng ngừa tốt căn bệnh này. 

Tuy nhiên, không được chủ quan, bác sĩ khuyến cáo nên kiểm tra định kỳ HbsAb để chắc chắn về tình trạng sức khỏe. Rất có thể theo thời gian khi nồng độ kháng thể này giảm dần và cơ thể bạn suy yếu sẽ là cơ hội để virus xâm nhập và gây bệnh.Tại thời điểm đó, bạn nên đi tiêm phòng nhắc lại để đảm bảo sức khỏe. 

Với những bệnh nhân đã nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính và được điều trị, cơ thể xuất hiện lượng kháng thể HsbAb là một dấu hiệu đáng mừng, cho thấy sức khỏe người bệnh đang dần cải thiện và tạo ra kháng thể tương ứng. 

Nhưng người bệnh vẫn không được chủ quan, cần phải tiếp tục làm xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra về HbsAb định lượng. Giải thích điều này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, nhiều bệnh nhân đã có lượng HbsAb nhất định trong cơ thể nhưng chưa đủ và việc tiêm phòng bệnh vẫn rất cần thiết. 

  • Nồng độ HBsAb < 10 mIU/ml: Nồng độ kháng thể chưa đủ để có tính bảo vệ, cần tiêm vắc - xin viêm gan B để phòng bệnh.

  • Nồng độ HbsAb từ 10 - 1000 mIU/ml: Lúc này, kháng thể đã có tính bảo vệ, tuy nhiên rất yếu vẫn cần tiêm phòng viêm gan B.

  • Nồng độ HbsAb > 1000 mIU/ml: Kháng thể có tính bảo vệ và những đối tượng này không cần tiêm phòng vắc-xin viêm gan B nữa.

2.2. HBsAb âm tính

Đối với những trường hợp, xét nghiệm HBsAb cho kết quả âm tính. Có 2 khả năng trong trường hợp này: Một là người đó đang trong giai đoạn nhiễm virus viêm gan B mà chưa có đáp ứng miễn dịch của cơ thể, hai là người đó đang không bị nhiễm virus đồng thời chưa có kháng thể bảo vệ. Trường hợp này nên tiêm vắc xin phòng ngừa HBV.

Rất nhiều người Việt đang phải đối mặt với bệnh viêm gan B

Rất nhiều người Việt đang phải đối mặt với bệnh viêm gan B

Với những trường hợp cho kết quả âm tính, bạn nên chủ động tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan B. Nếu công việc có nguy cơ phơi nhiễm thì việc tiêm phòng lại càng cần thiết. Lưu ý cần phải chú ý tiêm nhắc lại để đạt hiệu quả phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Đối với những trường hợp nhận được kết quả xét nghiệm HBsAb âm tính, tuy nhiên các loại xét nghiệm viêm gan B khác đều cho kết quả dương tính, nghĩa là virus viêm gan B trong cơ thể đang hoạt động hoặc đã hoạt động mạn tính và không thể tạo kháng thể.

Với những trường hợp này, việc tiêm phòng bệnh viêm gan B là vô nghĩa. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và theo dõi để hạn chế khả năng hoạt động của virus, ngăn ngừa biến chứng viêm gan mạn tính, tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

Như vậy, xét nghiệm HBsAb định lượng có thể hiểu đơn giản là một loại xét nghiệm mà chúng ta có thể biết rằng, cơ thể mình đã có khả năng miễn dịch với căn bệnh viêm gan B hay không, có cần phải đi tiêm phòng hay không? Đây là cách tốt nhất để chủ động phòng tránh bệnh và ngăn ngừa những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.Tuy nhiên, để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế xét nghiệm viêm gan B uy tín. 

Không được chủ quan với bệnh viêm gan B

Không được chủ quan với bệnh viêm gan B

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những địa chỉ uy tín về khám chữa bệnh, đặc biệt là những bệnh lý về gan mật. Bệnh viện được trang bị đầy đủ các hệ thống máy khám hiện đại được nhập khẩu từ Nhật Bản, Anh, Mỹ,…

Bệnh viện cũng tự hào là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và luôn nhiệt huyết với người bệnh. Phương châm khám chữa bệnh của MEDLATEC là coi người bệnh như người thân để thấu hiểu, quan tâm và chăm sóc.

Bên cạnh đó, quy trình khám bệnh cũng rất nhanh chóng, giúp khách hàng không phải mệt mỏi, mất thời gian chờ đợi. Cùng với sự tiếp đón chu đáo, tận tình của nhân viên bệnh viện, MEDLATEC luôn mang đến sự an tâm cho mọi khách hàng. 

Nếu bạn còn thắc mắc về HBsAb định lượng là gì hoặc những vấn đề khác liên quan đến bệnh lý về gan, xin vui lòng liên hệ với tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn chi tiết. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nhóm máu Rh và những điều có thể bạn chưa biết

Nhóm máu Rh và những điều có thể bạn chưa biết

Hệ thống nhóm máu Rh là một hệ nhóm máu vô cùng quan trọng ở người bên cạnh hệ ABO. Tuy nhiên không nhiều người hiểu về hệ Rh này cũng như những ý nghĩa đặc biệt của nó trong truyền máu và sản khoa. Vậy hãy cùng MEDLATEC đi tìm hiểu rõ nét hơn về hệ nhóm máu này nhé.
Ngày 05/04/2020
Tầm quan trọng của xét nghiệm Anti - TPO trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

Tầm quan trọng của xét nghiệm Anti - TPO trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra các hormon có chức năng hoạt động như là chất dẫn truyền, điều hòa các hoạt động sống của tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể, ngoài ra hormon tuyến giáp còn ảnh hưởng đến nồng độ một số khoáng chất trong máu và tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Xét nghiệm Anti - TPO là một trong nhiều phương pháp góp phần quan trọng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp.Hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm này.
Ngày 03/04/2020
Xét nghiệm 17-OH-Progesterone và bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

Xét nghiệm 17-OH-Progesterone và bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH)là một bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, xuất hiện khi chức năng sản xuất nội tiết tố của tuyến thượng thận bị rối loạn. Hậu quả là là bị dậy thì sớm, hoặc có biểu hiện nam hóa trên cơ thể bé gái. Xét nghiệm 17-OH-Progesterone được dùng để sàng lọc, chẩn đoán bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh.
Ngày 02/04/2020
Hội chứng kháng Phospholipid nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng kháng Phospholipid nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng kháng Phospholipid có thể xuất hiện ở tất cả các độ tuổi phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Nó gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề như huyết tắc mạch, sảy thai tự nhiên, các vấn đề về tim, thận, giảm tiểu cầu,… Vậy những xét nghiệm nào được chỉ định để phát hiện hội chứng kháng Phospholipid?
Ngày 01/04/2020
hotline 1900 5656561900 565656