Các tin tức tại MEDlatec
Hỏi&Đáp: Ăn khoai sọ có béo không? Mẹo ăn để giảm cân
- 18/05/2023 | Liệu ăn hàu có béo không? Có lợi gì cho sức khỏe?
- 01/08/2023 | Ăn trứng có béo không? 8 lợi ích ít biết khi ăn trứng
- 01/08/2023 | Ăn sắn có béo không? Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng
- 01/11/2023 | Ăn sáng có béo không và một số lưu ý cho bạn để có bữa sáng khoa học
- 06/10/2024 | Ăn trứng vịt lộn có béo không? Khẩu phần ăn trứng vịt lộn hợp lý
1. Các chất dinh dưỡng có trong khoai sọ
Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "Ăn khoai sọ có béo không?" chúng ta cần hiểu trong khoai sọ có chứa những thành phần dinh dưỡng nào.
Cũng như khoai lang hay khoai môn, khoai sọ thuộc họ ráy, chứa lượng tinh bột dồi dào, được trồng và sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Một củ khoai sọ trọng lượng 100g sẽ chứa 1,1g protein; 0,2g chất béo; 19g carbohydrate và cả các chất như canxi, photpho, magie, natri, kali, sắt, kẽm, đồng, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin.
Trong khoai sọ cũng chứa nhiều chất xơ và nước. Đây là 2 thành phần có tác dụng hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cho cơ thể. Chất xơ trong khoai sọ còn có tác dụng tuyệt vời với trái tim, nó giúp ngăn ngừa các tác động xấu đến trái tim, giảm nguy cơ mắc tiểu đường và ung thư ruột.
Trong khoai sọ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
2. Ăn khoai sọ có béo không?
Để biết "Ăn khoai sọ có béo không?" thì cần biết khoai sọ cung cấp cho cơ thể bao nhiêu calo. Cứ 100g khoai sọ sẽ cung cấp khoảng 115 - 118 calo. Trong khi nhu cầu năng lượng của người trưởng thành là 2000 calo/ ngày thì khoai sọ chỉ đáp ứng một lượng calo khá thấp. Điều này cho biết, ăn khoai sọ không béo, thích hợp để "có mặt" trong thực đơn của những người muốn giảm cân. Chất xơ có trong khoai sọ còn giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, duy trì trạng thái no lâu, giúp kiểm soát tốt lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Dù khoai sọ chứa lượng calo thấp nhưng bạn cũng không nên chế biến khoai sọ thành các món chiên hay bánh khoai sọ. Vì với cách chế biến đồ ăn như vậy sẽ làm hàm lượng calo tăng cao. Cân nhắc chế biến khoai sọ sao cho lượng calo vẫn thấp là điều cần thiết.
Khoai sọ chứa hàm lượng calo thấp nên phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng
3. Tác dụng khi ăn khoai sọ
Với giá trị dinh dưỡng cao, ăn khoai sọ có thể mang đến một số tác dụng tốt cho sức khỏe như:
- Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Thành phần chất xơ cao nên khi ăn khoai sọ sẽ giúp chức năng tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó các vấn đề táo bón, tiêu chảy, loét dạ dày, trào ngược thực quản sẽ giảm;
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Carbohydrate có trong khoai sọ thuộc loại tinh bột kháng nên có tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng và cả phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường;
- Bảo vệ sức khỏe trái tim: Hàm lượng kali trong khoai sọ khá cao. Khoáng chất này rất cần để giải phóng muối dư thừa và kiểm soát tình trạng huyết áp cao. Từ đó, hệ tim mạch của chúng ta có thể dễ dàng giảm căng thẳng và phòng ngừa các vấn đề tim mạch mạn tính;
- Phòng ung thư: Trong khoai sọ còn chứa chất có tên là Quercetin - một chất chống oxy hóa. Chất này có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do - các phân tử tích tụ trong cơ thể do quá trình lão hóa. Các gốc tự do gây tổn thương các tế bào và hình thành bệnh ung thư.
Khoai sọ có hàm lượng chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
4. Mẹo ăn khoai sọ để giảm cân
Nguyên tắc sử dụng khoai sọ trong thực đơn ăn kiêng là hạn chế tăng tổng lượng calo của món ăn và phát huy tối đa tác dụng có lợi cho sức khỏe.
*Khoai sọ luộc:
Đây là cách chế biến khoai sọ đơn giản, ít calo nhất so với các cách chế biến khác. Không những vậy, khoai sọ luộc còn bảo tồn hoàn toàn hàm lượng vitamin C, kali và chất xơ tự nhiên.
Cách chế biến khoai sọ luộc là rửa sạch khoai sọ, cho vào nồi thêm nước và đun sôi trong khoảng 20 phút. Bạn có thể cho thêm một chút muối khi luộc để tăng vị đậm đà cho khoai sọ.
*Canh khoai sọ nấu sườn heo:
Canh khoai sọ nấu sườn heo chứa hàm lượng lớn tinh bột, chất xơ, vitamin C đến từ khoai sọ và các loại rau nấu cùng. Món canh này còn cung cấp nhiều chất đạm từ sườn heo.
Cách chế biến món ăn này là:
- Hầm sườn heo trong khoảng 30 phút để lấy nước cốt;
- Chuẩn bị hành, tỏi để xào thơm với khoai sọ trong khoảng 5 phút;
- Cho nước sườn heo đã hầm vào hỗn hợp khoai sọ và hành tỏi để hầm tiếp trong khoảng 15 - 20 phút;
- Thêm gia vị vừa ăn và rau thơm ăn kèm và đung thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Canh khoai sọ nấu sườn heo không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn thơm ngon, dễ ăn
*Khoai sọ bỏ lò:
Khoai sọ đem nướng sẽ có mùi vị rất thơm, lạ và ngon hơn. Bên cạnh đó, cách chế biến này rất dễ thực hiện và hoàn toàn không thêm bất cứ loại gia vị hay dầu mỡ nào.
Cách chế biến khoai sọ bỏ lò là rửa sạch khoai, để ráo nước. Khởi động lò nướng ở nhiệt độ 200 - 220 độ C trong khoảng 10 phút để làm nóng lò. Xếp khoai sọ đã rửa sạch vào lò rồi nướng trong khoảng thời gian từ 20 - 25 phút.
Bạn cũng có thể ăn kèm khoai sọ nướng với nước sốt hoặc các gia vị theo sở thích. Lưu ý lựa chọn nước chấm chứa ít calo để không làm ảnh hưởng đến quá trình ăn kiêng giảm cân.
5. Một số lưu ý cần biết trước khi ăn khoai sọ
Khoai sọ dù lành tính, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng vẫn có những trường hợp cần hạn chế ăn khoai sọ như:
- Người mắc sỏi thận: Trong khoai sọ có chứa canxi oxalat, chất này có thể tích tụ trong cơ thể và trở thành nguyên nhân làm bệnh sỏi thận tiến triển hơn;
- Người mắc bệnh Gout: Một lượng nhỏ purine trong khoai sọ có thể tạo thành axit uric. Nếu axit uric tăng cao thì có thể tạo thành các tinh thể urate và tích tụ trong khớp, làm các cơn đau và viêm khớp do Gout nặng hơn;
- Người có cơ địa dị ứng: Những người có tiền sử dị ứng với các cây thuộc họ ráy hay đã từng gặp tình trạng phát ban, mẩn ngứa khi ăn khoai sọ thì nên ngừng sử dụng ngay và đến tư vấn với bác sĩ.
Nếu bạn đang có nhu cầu thăm khám sức khỏe có thể lựa chọn cơ sở y tế uy tín là Hệ thống Y tế MEDLATEC. Để nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm, bạn có thể gọi đến hotline: 1900 56 56 56, các nhân viên y tế tại đây sẽ hỗ trợ bạn 24/7.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!