Các tin tức tại MEDlatec

Khám phá nguồn dinh dưỡng đa dạng trong cháo tôm khoai tây

Ngày 15/11/2024
Là cha mẹ, hơn ai hết bạn mong muốn bé yêu ăn ngon miệng và hấp thu đầy đủ dưỡng chất? Cháo tôm khoai tây chính là lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này không chỉ dễ chế biến mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

1. Hàm lượng dinh dưỡng của tôm, khoai tây

Đối với các bà mẹ bỉm sữa, khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm cũng là lúc các mẹ phải đau đầu tìm kiếm những công thức các món ăn đảm bảo vừa ngon vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho con. Trong đó, cháo tôm khoai tây là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, là một lựa chọn hoàn hảo để các mẹ lựa chọn thêm vào thực đơn ăn dặm cho trẻ.

Cháo tôm khoai tây là món ăn rất giàu dinh dưỡng cho trẻ 

Như các mẹ đã biết, tôm là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giàu canxi, sắt, kẽm, phốt pho và các vitamin nhóm B. Ngoài ra, tôm còn chứa omega-3, rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Khoai tây là một loại củ dễ tiêu hóa, giúp bé no lâu, cung cấp carbohydrate, vitamin C, kali và một số vitamin B. 

Chính vì vậy, việc bổ sung cháo tôm khoai tây thực đơn ăn dặm cho trẻ là điều cần thiết để giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển khỏe mạnh hơn.

2. Khi nào trẻ có thể ăn cháo tôm khoai tây? 

Thời điểm thích hợp để cho trẻ ăn cháo tôm khoai tây

Thông thường, trẻ có thể bắt đầu làm quen với món cháo tôm khoai tây khi bắt đầu ăn dặm, tương đương với 7 tháng trở lên. Còn khoảng thời gian trước 7 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt chưa tiêu hóa được các loại thực phẩm thô cứng, điều này có thể dẫn tới trẻ bị khó tiêu.

Tần suất ăn 

  • 7 tháng: Bạn có thể cho bé ăn cháo tôm khoai tây 1 - 2 lần/tuần, với lượng vừa phải;
  • 8 - 12 tháng: Bạn có thể tăng tần suất lên 2 - 3 lần/tuần, đồng thời tăng dần lượng cháo cho bé ăn;
  • Từ 12 tháng trở lên: Có thể cho trẻ ăn cháo tôm khoai tây 3 - 4 bữa mỗi tuần, tùy theo nhu cầu và khả năng tiêu hóa của trẻ.

3. Lợi ích của cháo tôm khoai tây

Cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu

Tôm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, kẽm, selenium… rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Tốt cho xương

Trong tôm rất giàu các loại khoáng chất như canxi, phốt pho giúp xây dựng và duy trì cấu trúc của cơ xương.

Nguồn omega-3 dồi dào

Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và thị lực, giúp cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ và tăng cường thị lực cho trẻ.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong khoai tây giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của trẻ, phòng ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột.

Khoai tây chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ 

Cung cấp năng lượng

Tinh bột từ khoai tây giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của trẻ.

Giàu chất chống oxy hóa

Khoai tây chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

4. Lưu ý khi cho trẻ sử dụng cháo tôm khoai tây.

Cháo tôm khoai tây là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Để đảm bảo an toàn và giữ tối đa nguồn dinh dưỡng của các loại nguyên liệu, các bậc phụ huynh nên lưu ý một số điểm sau đây: 

  • Lựa chọn tôm tươi ngon, có màu sắc tự nhiên, không sử dụng tôm đông lạnh hoặc có màu sắc bất thường;
  • Tôm trước khi nấu cháo cần phải sơ chế sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ;
  • Trong lần đầu cho trẻ ăn cháo tôm khoai tây, nên cho trẻ ăn từng ít một và quan sát phản ứng dị ứng của trẻ;
  • Không nên cho trẻ ăn quá nhiều tôm trong một ngày vì tôm có chứa hàm lượng protein khá cao có thể gây rối loạn tiêu hóa;
  • Ngoài khoai tây, mẹ có thể kết hợp thêm các loại rau củ như rau cải, bí đỏ, cà rốt để tăng cường thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ;

Kết hợp thêm nhiều loại rau củ khi chế biến cháo tôm khoai tây 

  • Tránh sử dụng gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là muối, đường, bột ngọt;
  • Trong quá trình ăn cháo cần tạo môi trường thoải mái và tương tác tích cực với trẻ. Không ép trẻ ăn khi trẻ không muốn;
  • Cháo có thể được xay nhuyễn hoặc nấu nguyên hạt tùy vào tháng tuổi của trẻ, tuy nhiên cần đảm bảo độ mềm để trẻ dễ tiêu hóa;

5. Hướng dẫn nấu cháo tôm khoai tây

Nguyên liệu

  • 50g tôm tươi
  • 1/2 củ khoai tây vừa
  • 50g gạo
  • 300ml nước 

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen ở phần lưng tôm sau đó rửa lại với nước muối loãng để khử mùi tanh rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn;
  • Khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ;
  • Gạo: Vo sạch, đem ngâm nước trong khoảng 30 phút cho gạo nở rồi để ráo.

Ngâm gạo trước khi nấu cháo để cho gạo nở  

Nấu cháo:

  • Cho gạo và nước (300ml) vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và ninh nhừ;
  • Thêm khoai tây vào nồi, tiếp tục nấu thêm 10-15 phút nữa cho đến khi gạo và khoai tây chín nhừ;
  • Khi gạo và khoai tây đã mềm, thêm tôm đã băm nhỏ vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 - 7 phút cho tôm chín kỹ;
  • Tắt bếp, cho cháo ra tô, để nguội là có thể cho trẻ thưởng thức.

Với những thông tin chi tiết được nêu ra trong bài viết trên, chắc chắn cha mẹ nào cũng sẽ tự tin vào bếp chế biến món cháo tôm khoai tây thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho con yêu thưởng thức. Đừng quên những lưu ý trong quá trình chế biến để đảm bảo hương vị của món ăn cũng như sự an toàn đối với sức khỏe của trẻ. 

Nếu cần giải đáp thêm các thắc mắc có liên quan về món cháo này hoặc có nhu cầu tư vấn chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ cha mẹ vui lòng liên hệ đến Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ sớm nhất. 

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.