Các tin tức tại MEDlatec
Người bị đau dạ dày có ăn được đậu phụ không, nên ăn gì và tránh ăn gì?
- 01/07/2023 | Bữa sáng cho người đau dạ dày khỏe mạnh và giàu dinh dưỡng
- 17/10/2024 | Tổng hợp 55 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày
- 22/10/2024 | Nguyên nhân và cách giảm đau dạ dày ban đêm hiệu quả, an toàn
1. Người bị đau dạ dày có ăn được đậu phụ không?
1.1. Đậu phụ và những lợi ích đối với dạ dày
Đậu phụ là thực phẩm chế biến từ đậu nành, chứa nhiều protein và là nguồn cung cấp canxi dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho người bị bệnh dạ dày:
- Dễ tiêu hóa
Đậu phụ nếu nấu chín sẽ rất dễ tiêu hóa. Đối với những người bị dạ dày, việc tiêu thụ thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm bớt áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
- Nguồn protein tốt
Đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật, giúp cung cấp năng lượng mà không làm tăng gánh nặng cho dạ dày như các loại thực phẩm giàu chất béo. Điều này rất tốt cho người bị dạ dày do viêm loét.
Đậu phụ luộc mềm ăn với lượng ít tốt cho hệ tiêu hóa của người bị dạ dày
1.2. Đậu phụ ăn nhiều dễ gây kích thích cho người bị dạ dày
Không ít người gặp vấn đề về dạ dày lo ngại liệu đau dạ dày có ăn được đậu phụ không. Mặc dù đậu phụ có những lợi ích nhất định với người bị dạ dày nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt là khi chế biến không đúng cách, đậu phụ có thể gây ra những vấn đề tốt cho dạ dày:
- Đậu phụ có tính lạnh
Đậu phụ có tính lạnh, ăn quá nhiều có thể làm giảm nhiệt độ trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến tình trạng lạnh bụng, khó tiêu, làm tăng cảm giác đầy hơi, khó chịu hoặc thậm chí gây nên tiêu chảy. Đặc biệt đối với những người có dạ dày yếu, tính lạnh của đậu phụ sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa và làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày.
- Chế biến cùng gia vị cay nóng
Khi đậu phụ được chế biến với các gia vị cay nóng có thể làm tăng kích thích đối với dạ dày. Đặc biệt khi bị đau dạ dày, niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương, các gia vị mạnh sẽ gây ra cảm giác bỏng rát, kích thích niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ viêm loét.
- Tăng gánh nặng tiêu hóa
Đậu phụ là một nguồn cung cấp protein thực vật rất tốt, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong một bữa ăn, lượng protein mà cơ thể phải xử lý sẽ tăng lên, khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa. Khi dạ dày phải làm việc quá sức có thể gây khó tiêu, trướng bụng, hoặc kích thích cơn đau dạ dày.
- Sinh khí gây đầy hơi
Đậu phụ được làm từ đậu nành, trong khi đậu nành là một thực phẩm có thể gây ra hiện tượng đầy hơi và sinh khí trong dạ dày. Nếu tiêu thụ đậu phụ quá nhiều, khí sinh ra có thể làm tăng áp lực trong dạ dày, kích thích tăng tiết axit dạ dày dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, khó chịu cho người bị đau dạ dày.
Đậu phụ chế biến nhiều dầu mỡ dễ tăng áp lực cho dạ dày
2. Cách sử dụng đậu phụ giúp giảm kích thích dạ dày
Để không phải lo lắng về đau dạ dày có được ăn đậu phụ không, người bệnh nên lưu ý:
- Chỉ nên ăn một lượng vừa đủ (100 - 150g/bữa ăn).
- Nên chế biến đậu phụ theo cách hấp hoặc nấu canh thay vì chiên, xào với nhiều dầu mỡ và gia vị cay nóng.
- Để tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, hãy kết hợp đậu phụ với các loại rau củ, trái cây và ngũ cốc để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ và vitamin.
- Không nên ăn đậu phụ khi đói để tránh tình trạng đầy bụng. Nên ăn đậu phụ trong các bữa ăn chính để giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa.
3. Người bị đau dạ dày nên ăn gì và tránh ăn thực phẩm nào?
3.1. Thực phẩm người đau dạ dày nên ăn
Ngoài đậu phụ, có rất nhiều thực phẩm khác có thể giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày như:
- Cháo lúa mạch
Cháo lúa mạch là món ăn dễ tiêu hóa và là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho dạ dày. Chất xơ trong lúa mạch giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm cơn đau và hỗ trợ làm lành vết thương trong dạ dày.
- Súp khoai lang
Khoai lang là thực phẩm rất dễ tiêu hóa và có tính mát, nếu ăn lượng vừa phải sẽ giúp làm dịu các cơn đau dạ dày. Ngoài ra, khoai lang chứa nhiều vitamin A, C và chất xơ, có tác dụng hỗ trợ làm lành vết loét trong dạ dày.
- Sữa chua
Sữa chua với thành phần probiotics giúp hệ vi sinh đường ruột được cân bằng và cải thiện khả năng tiêu hóa. Sữa chua không đường là lựa chọn tốt nhất để cung cấp dưỡng chất mà không gây kích ứng cho dạ dày.
Tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng giúp người bệnh biết đau dạ dày có ăn được đậu phụ không và tránh thực phẩm nào
3.2. Thực phẩm người đau dạ dày nên tránh
Bị đau dạ dày cần tránh một số thực phẩm sau để bệnh không tiến triển nghiêm trọng hơn:
- Gia vị cay nóng: Tỏi, ớt, hạt tiêu,... có thể làm tăng sự kích thích cơn đau khiến người bệnh trở nên khó chịu hơn.
- Món ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, làm tăng áp lực lên dạ dày và làm tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
- Đồ uống chứa cafein hoặc cồn
Đây là nhóm thức uống dễ làm tăng axit trong dạ dày, gây ra cảm giác nóng rát và khó chịu cho người bệnh. Vì thế, khi đang gặp vấn đề về dạ dày, người bệnh nên tránh dùng nhóm đồ uống này.
Như vậy, đau dạ dày có ăn được đậu phụ không câu trả lời là có, nhưng cần lưu ý cách chế biến và ăn với lượng vừa phải để tránh gây kích thích cho dạ dày. Ngoài ra, người bị đau dạ dày cũng nên lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh để giúp giảm đau, tăng khả năng hồi phục cho dạ dày.
Để được chẩn đoán đúng và biết cách khắc phục hiệu quả các vấn đề về dạ dày, quý khách hàng có thể liên hệ đặt lịch khám cùng bác sĩ Chuyên khoa Tiêu hóa - Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!