Các tin tức tại MEDlatec
Phổ tai là gì và 5 công dụng với sức khỏe
- 01/04/2024 | Mang bầu ăn rong biển được không, có an toàn cho thai kỳ không?
- 16/09/2024 | Khám phá giá trị dinh dưỡng từ quả mít
- 26/09/2024 | Tham khảo chế độ dinh dưỡng tăng cường miễn dịch cho trẻ nhỏ
1. Phổ tai là gì?
Phổ tai có tên tiếng Anh là Fried Seaweed. Đây thực chất là một loại rong biển (hay tảo biển) được làm sạch, loại bỏ tạp chất rồi thái sợi và phơi khô để sử dụng quanh năm. Cụ thể, lúc còn tươi thì rong biển có dạng lá mỏng, bề ngang khoảng 50 cm, chiều dài vài mét, màu xanh đậm. Chúng có mặt ở hầu hết các vùng biển.
Sau khi thu hoạch về, rong biển được sơ chế cẩn thận rồi đem đi phơi khô đến khi chuyển sang màu nâu gọi là phổ tai. Khi sử dụng, phổ tai cần được ngâm trong nước cho nở ra từ từ và dần chuyển sang màu xanh lá. Khi ăn, phổ tai vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của biển, rất giòn, ngọt, có đặc tính mát và đặc biệt không tanh.
Biết được phổ tai là gì, vậy còn giá trị dinh dưỡng của phổ tai là như thế nào? Theo đó, phổ tai hoàn toàn không chứa protein, tuy nhiên, lại giàu vitamin và khoáng chất, cụ thể là vitamin A, B1, B12, C và sắt, canxi, phốt pho, kali, omega 3, chất chống oxy hóa,… Đặc biệt, hàm lượng sắt và canxi trong phổ tai rất cao, so với sữa và bơ thì cao gấp 10 lần.
Rong biển cắt sợi rồi phơi khô gọi là phổ tai
2. Công dụng của phổ tai
Phổ tai được yêu thích nhờ giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều công dụng cho sức khỏe, cụ thể như sau.
Thanh lọc cơ thể
Trong phổ tai có chứa đường mannitol. Thành phần này có tác dụng loại bỏ các axit có hại trong cơ thể, đồng thời, nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột. Nhờ vậy, hỗ trợ cơ thể thanh lọc, đào thải độc tố, từ đó, tăng cường sức đề kháng và giúp bạn có một sức khỏe tốt.
Hỗ trợ tiêu hoá
Chính nhờ công dụng loại bỏ axit có hại và nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột mà phổ tai được đánh giá là tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn hay gặp các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày, viêm loét dạ dày, táo bón,… thì có thể ăn phổ tai để cải thiện tình trạng bệnh.
Bảo vệ tim mạch
Một công dụng khác của phổ tai là bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đó là nhờ vào thành phần các dưỡng chất như canxi, kali, omega và chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa cholesterol xấu ở gan, từ đó, điều hòa và kiểm soát huyết áp, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến.
Phổ tai giúp điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch
Giảm cân an toàn
Có thể nhiều người không biết phổ tai là gì và tại sao lại hỗ trợ giảm cân an toàn. Như đã chia sẻ, phổ tai chính là rong biển, mà rong biển cũng là một loại rau. Và rau luôn là ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn dành cho người giảm cân. Chưa hết, phổ tai giàu chất xơ nên tạo cảm giác nhanh no và không lo tích tụ chất béo. Vì vậy, đây chính là một trong những thực phẩm lý tưởng dành cho người đang giảm cân.
Phòng ngừa lão hóa
Thành phần vitamin C trong phổ tai hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp tăng sinh collagen, cải thiện các vấn đề da nhăn nheo, chảy xệ, đàn hồi kém do lão hóa. Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường, từ đó ngăn ngừa được tình trạng lão hóa da.
3. Cách sử dụng phổ tai
Biết được phổ tai là gì là chưa đủ, bạn cần nắm được cách sử dụng phổ tai sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tránh được những rủi ro cho sức khỏe. Dưới đây là các lưu ý dành cho bạn.
- Phổ tai có tính mát, do đó, không thích hợp với những người cơ thể bị hàn, hay bị lạnh bụng, đi ngoài, tiêu chảy.
- Trong phổ tai chứa hàm lượng I ốt dồi dào. Vì vậy, sử dụng quá nhiều có thể làm cơ thể dư thừa I ốt, dẫn đến một số bệnh như bệnh tuyến giáp.
- Luôn ngâm phổ tai trước khi sử dụng, thời gian ngâm lý tưởng là 2 tiếng, khi thấy phổ tai nở đều và dần chuyển sang màu xanh là được.
- Sử dụng nước sôi để nguội để ngâm phổ tai, không ngâm trong nước quá nóng hay quá lạnh.
- Sau khi ngâm, rửa lại phổ tai với nước sạch nhiều lần để loại bỏ chất nhớt có trong phổ tai.
Luôn ngâm phổ tai cho nở rồi mới sử dụng
4. Gợi ý một số món ngon từ phổ tai
Phổ tai có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, trong đó, 3 món từ phổ tai dưới đây là được yêu thích nhất.
Chè đậu xanh phổ tai
Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm 200g đậu xanh nguyên vỏ, 20g phổ tai và 200g đường phèn. Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó nấu với lượng nước phù hợp. Khi đậu xanh mềm thì cho đường phèn vào, nấu thêm đến khi đậu xanh chín nhừ thì cho phổ tai vào. Khi chè sôi thì tắt bếp, múc chè ra chén rồi thưởng thức.
Chè sâm bổ lượng phổ tai
Để nấu sâm bổ lượng, bạn cần chuẩn bị 100g hạt sen, 100g nhãn nhục, 100g táo đỏ. Riêng phổ tai và đường phèn thì lượng tùy thích. Đầu tiên, hầm chín hạt sen rồi cho đường phèn vào để đường phèn thấm vào hạt sen. Trong thời gian hầm hạt sen, bạn sơ chế các nguyên liệu nhãn nhục, táo đỏ và phổ tai. Khi hạt sen chín, cho tất cả nguyên liệu này vào hầm chung, sau đó nêm nếm, tắt bếp và sử dụng. Món ăn này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.
Chè sâm bổ lượng phổ tai ngon ngọt, mát lành
Phổ tai trộn dưa chuột
Ngoài 2 món chè ngọt nói trên, bạn có thể dùng phổ tai để trộn dưa chuột. Nguyên liệu gồm 1 quả dưa chuột, 100 g phổ tai đã ngâm nở, 1 quả chanh, 1 nắm đậu phộng rang, các loại rau mùi và gia vị.
Dưa chuột rửa sạch, cắt dọc, bỏ ruột rồi cắt mỏng theo chiều dọc. Tiếp đến, cắt sợi phổ tai đã ngâm nở rồi trộn chung với dưa chuột, sau đó vắt chanh vào và cho thêm một xíu đường. Cuối cùng, cho đậu phộng rang và rau mùi vào, trộn đều rồi thưởng thức.
Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn biết được phổ tai là gì, có công dụng nào và cách dùng ra sao. Nếu cần được tư vấn sức khỏe hoặc có nhu cầu đặt lịch khám tại Hệ thống Y tế MEDLATEC, quý khách hãy gọi đến hotline 1900 56 56 56, Tổng đài viên sẽ hỗ trợ.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!