Các tin tức tại MEDlatec
Rượu trái cây: Thức uống tuyệt vời từ thiên nhiên
- 31/07/2024 | Cách dùng thuốc giải rượu và một số phương pháp giải rượu hiệu quả khác
- 01/02/2024 | Mẹo giải rượu an toàn dùng được cho mọi tình huống
- 01/08/2023 | Nên ngâm rượu gì tốt cho người tiểu đường
1. Rượu trái cây là gì?
Rượu trái cây là một loại đồ uống được chế biến từ quá trình lên men của các loại trái cây tươi. Quá trình lên men này biến đổi đường tự nhiên trong trái cây thành cồn và carbon dioxide, tạo ra hương vị đặc trưng và phong phú cho từng loại rượu.
Điểm đặc biệt của rượu trái cây là hương vị tự nhiên thơm ngon và thường mang lại cảm giác tươi mát, dễ chịu khi thưởng thức. Không giống như rượu nho truyền thống, rượu trái cây có thể được làm từ nhiều loại trái cây khác nhau như táo, dâu, mận và nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Mỗi loại trái cây sẽ mang lại một hương vị rượu riêng biệt, làm phong phú thêm trải nghiệm thưởng thức của người dùng.
Rượu trái cây được làm từ quá trình lên men của thức quả mà bạn yêu thích
2. Rượu trái cây có công dụng gì cho sức khỏe?
Sử dụng rượu trái cây đúng cách, liều lượng hợp lý, duy trì đều đặn nhưng không lạm dụng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe:
2.1. Chống oxy hóa
Trái cây là nguồn giàu chất chống oxy hóa với vitamin C, E và các polyphenol. Quá trình lên men của các loại trái cây vừa có tác dụng bảo tồn vừa tăng cường hiệu quả của các chất chống oxy hóa. Nhờ vậy nên việc dùng rượu trái cây sẽ giúp chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường.
2.2. Cải thiện tiêu hóa
Quá trình lên men trái cây cũng sẽ tạo ra enzyme và vi khuẩn tốt đối với hệ tiêu hóa. Enzyme giúp phân hủy chất dinh dưỡng, cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Các vi khuẩn có lợi như probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích.
2.3. Tăng cường miễn dịch
Hầu hết các loại trái cây đều giàu selen, kẽm, vitamin C,... yếu tố giúp tăng miễn dịch. Khi lên men, rượu trái cây không chỉ duy trì mà còn làm tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng này. Vì thế, uống rượu trái cây đều đặn, với một lượng nhỏ sẽ tốt cho hệ miễn dịch trong việc chống lại mầm bệnh.
2.4. Giảm căng thẳng
Khi sử dụng với một lượng vừa phải, rượu trái cây có tác dụng thư giãn tinh thần và giảm căng thẳng. Hương vị ngọt ngào và cùng chút men của thức uống này có thể xua tan mệt mỏi, lo âu trong suốt ngày dài. Uống một chút rượu trái cây vào buổi tối sẽ giúp thư giãn tâm trí và có được giấc ngủ ngon.
Uống một lượng rượu trái cây vừa đủ giúp giảm căng thẳng và cải thiện tiêu hóa
2.5. Cải thiện lưu thông máu
Một số loại rượu trái cây, đặc biệt là rượu nho, chứa resveratrol - hợp chất có khả năng cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe tim mạch. Resveratrol giúp làm giãn mạch máu, giảm áp lực máu và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Nhờ uống loại rượu này mà nguy cơ mắc các bệnh tim mạch có thể được giảm thiểu.
2.6. Bổ sung năng lượng
Rượu trái cây chứa các loại đường tự nhiên từ trái cây, là nguồn cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể. Khi sử dụng với lượng vừa phải, rượu trái cây có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.
3. Quy trình làm rượu trái cây tại nhà
Chế biến rượu trái cây tại nhà không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ để đảm bảo rượu có chất lượng tốt nhất. Bạn có thể tham khảo quy trình ngâm rượu sau đây:
3.1. Chọn lựa nguyên liệu
Nguyên liệu chính để làm rượu trái cây gồm trái cây tươi và đường. Muốn có được chất rượu thơm ngon hãy chọn những trái cây chín mọng, không bị dập nát. Các loại trái cây thường được sử dụng là nho, táo, dâu tây, mận, mơ, ổi,... Tùy vào sở thích mà bạn có thể dùng đường nâu hoặc đường trắng để ngâm rượu trái cây.
3.2. Làm sạch trái cây
Hãy rửa sạch trái cây dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Nếu cần, có thể ngâm trái cây trong nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút để khử khuẩn. Sau đó, vớt trái cây ra rổ sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Đối với những loại trái cây như táo, mận, bạn cần loại bỏ hạt trước khi cắt nhỏ.
3.3. Lên men
- Sử dụng bình thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy kín là tốt nhất.
- Cho trái cây đã cắt nhỏ vào bình, thêm đường theo tỉ lệ 1:1 (1kg trái cây tương đương với 1kg đường). Trộn đều trái cây và đường để đường phủ đều lên trái cây.
- Đậy kín bình rồi đem cất trong không gian thoáng, không để ánh nắng mặt trời chiếu vào. Quá trình lên men sẽ bắt đầu sau vài giờ và kéo dài 2 - 4 tuần, tùy thuộc vào loại trái cây và nhiệt độ môi trường.
3.4. Lọc rượu và bảo quản
Lấy một tấm vải mỏng hoặc bộ lọc chuyên dụng đã được làm sạch để lọc bỏ bã, giữ lại phần nước rượu trong. Nếu cần, bạn có thể lọc lại nhiều lần để đảm bảo rượu không còn cặn.
- Đổ rượu vào các chai thủy tinh sạch, có nắp đậy kín. Để các chai rượu ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Rượu trái cây thường ngon hơn khi được bảo quản trong vài tháng đến một năm.
- Sau khi bảo quản đủ thời gian, bạn có thể mở chai và thưởng thức rượu trái cây tự chế biến.
Rượu trái cây nên được bảo quản trong chai thủy tinh kín để đảm bảo hương vị tốt nhất
4. Lưu ý khi sử dụng rượu trái cây
- Uống quá nhiều rượu trái cây có thể gây hại cho sức khỏe nên cần dùng có chừng mực và không lạm dụng.
- Rượu trái cây vẫn chứa cồn nên có thể tương tác với một số loại thuốc. Người đang trong quá trình dùng thuốc nếu uống rượu trái cây cần có sự tư vấn của bác sĩ.
- Cần tìm hiểu kỹ về cách chế biến, cách thực hiện khi ngâm rượu trái cây tại nhà và phải hiểu đúng về công dụng của từng loại rượu, những chống chỉ định của mỗi loại quả đối với người sử dụng.
Rượu trái cây là một thức uống tuyệt vời từ thiên nhiên vừa giúp thư giãn tinh thần vừa tốt cho sức khỏe. Tự chế biến rượu trái cây theo hương vị yêu thích sẽ giúp bạn có được những ly rượu thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám sức khỏe cùng bác sĩ chuyên khoa của Hệ thống Y tế MEDLATEC vui lòng liên hệ đặt lịch qua tổng đài 1900 56 56 56.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!