Các tin tức tại MEDlatec
Uống nước bí đao có tác dụng gì và lưu ý khi sử dụng nước bí đao
- 16/11/2022 | Bầu ăn bí đỏ được không? Cần lưu ý những gì?
- 24/08/2022 | 101 bí mật về cây ngô đồng bạn đã từng nghe qua?
- 05/01/2023 | Bí xanh - thực phẩm dược liệu vàng cho sức khỏe
- 05/01/2023 | Bí ngô và 6 lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua
1. Thành phần dinh dưỡng cho mỗi trái bí đao
Bí đao thuộc họ bầu bí. Loại quả này là thực phẩm tương đối quen thuộc với người Việt. Người ta thường sử dụng bí đao để chế biến thành các món canh, nước uống giải khát. Bên cạnh hương vị thanh mát, loại quả này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt.
Bí đao chứa thành phần dinh dưỡng phong phú
Cụ thể, dưới đây là hàm lượng một số thành phần dinh dưỡng nổi bật trong 100g bí đao:
- Protein: 1.2g
- Lipid: 0.2g
- Carbohydrate: 4.35g
- Chất xơ: 1.1g
- Tổng lượng đường: 2.02g
- Canxi: 20mg
- Photpho: 32 mg
- Đồng: 0.032mg
- Mangan: 0.092mg
- Sắt: 0.36mg
- Magie: 14mg
- Kali: 139mg
- Natri: 3mg
- Kẽm: 0.07mg
- Selen: 0.2µg
- Folate: 7µg
- Axit folic: 7µg
- Vitamin C: 12g
- Vitamin A: 410 IU
- Vitamin E: 0.1mg
- Vitamin B1 (Thiamin): 0.05mg
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0.06mg
- Vitamin B3 (Niacin): 0.4mg
- Vitamin B5 (Axit pantothenic): 0.218mg
- Vitamin B6: 0.043mg
- Vitamin K (phylloquinone): 0.7µg
- Axit béo không bão hòa dạng đơn: 0.037g
- Axit béo không bão hòa dạng đa: 0.087g
*Số liệu về hàm lượng dinh dưỡng trong 100g bí đao được tham khảo từ nguồn Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA)*
Năng lượng trong 100g bí đao chỉ vào khoảng 20 calo. Cùng với đó là lượng nước chiếm đến hơn 90%. Đặc điểm này giúp bí đao phù hợp sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các loại thức uống, món ăn thanh mát.
Ngoài ra, nguồn chất chống oxy hóa dồi dào trong loại quả này sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc phòng ngừa bệnh lý tim mạch.
2. Uống nước bí đao có tác dụng gì?
2.1. Giảm cân
Lượng chất béo trong bí đao gần như bằng 0. Loại quả này chứa các hợp chất giúp làm giảm tình trạng tích tụ mỡ thừa. Mặt khác, bí đao còn là nguồn bổ sung vitamin A, E, C, B dồi dào. Cùng với đó là một lượng lớn khoáng chất có lợi như Kali, Photpho, Magie có tác dụng giảm tích mỡ, giúp vòng eo thon thả.
Uống nước bí đao giúp giảm cân
Chính bởi vậy, bí đao hay nước ép từ loại quả này là lựa chọn lý tưởng cho người cần giảm cân. Nếu đang trong giai đoạn giảm cân, bạn có thể uống 200 đến 500ml nước bí đao mỗi ngày (uống mỗi tuần 2 - 3 lần). Tuy vậy cũng cần lưu ý rằng nước bí đao vốn có tính mát, nếu thuộc nhóm người có cơ địa hàn thì bạn nên bổ sung từ từ để cơ thể thích nghi.
2.2. Giúp bổ sung năng lượng cần thiết
Vitamin B2 trong bí đao có chức năng hỗ trợ hoạt động trao đổi chất hiệu quả. Theo đó, nhờ sự tham gia của loại vitamin này, dinh dưỡng sẽ được chuyển đổi thành dạng năng lượng mà cơ thể thể hấp thụ được.
Như vậy, sử dụng nước bí đao hay những món ăn chế biến từ loại quả này cũng là cách giúp cơ thể bổ sung năng lượng cần thiết, duy trì hoạt động thể chất.
Vitamin B2 chứa trong bí đao rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, tạo năng lượng
2.3. Giúp mắt sáng
Lượng vitamin B2 trong bí đao còn giúp giảm tình trạng thị lực rối loạn. Cụ thể, vitamin B2 đã được chứng minh là có khả năng phòng ngừa chứng tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể.
Bên cạnh đó, một số chất chống oxy hóa khác trong bí đao sẽ giúp giảm tình trạng lo âu, oxy hóa võng mạc, giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng.
2.4. Bảo vệ tim mạch
Lượng Kali tìm thấy trong bí đao gần như cao nhất trong các loại khoáng chất (139mg trong 100g bí đao). Loại khoáng chất này sở hữu tính chất tương tự như thuốc làm giãn mạch, giúp giảm áp lực trong mạch máu và động mạch. Từ đó, phòng ngừa hiệu quả các cơn đau tim và biến chứng đột quỵ.
2.5. Hỗ trợ hệ miễn dịch
Trong 100g bí đao chứa đến 12mg vitamin C. Loại vitamin này là thành phần quan trọng tham gia vào hoạt động miễn dịch, tăng cường khả năng sản sinh tế bào bạch cầu, ngăn ngừa hiệu quả hoạt động của gốc tự do. Nhờ vậy, cơ thể sẽ chống chọi lại với tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả hơn.
Bí đao cũng hỗ trợ tăng cường miễn dịch
2.6. Cải thiện chiều cao
Bên cạnh chức năng hỗ trợ cho hoạt động của hệ miễn dịch, vitamin C còn tham gia vào quá trình tổng hợp Collagen. Đây là một dạng protein quan trọng với da và xương khớp.
2.7. Hỗ trợ đường tiêu hóa
Lượng chất xơ trong 100g bí đao tương đương 1.1g. Chất xơ trong loại quả này rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn chặn hiệu quả chứng đầy hơi, phòng ngừa chứng táo bón, giảm đau dạ dày.
Chất xơ dồi dào trong bí đao rất cần thiết cho hoạt động của đường tiêu hóa
Uống mỗi ly nước bí đao sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất xơ, duy trì hoạt động ổn định của đường ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa.
2.8. Cải thiện nhận thức
Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng khoáng chất sắt trong bí đao lại là thành phần quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, đây là một dạng protein có chức năng chuyển hóa oxy từ máu đến hệ thống các mô.
Não bộ cần đến một lượng lớn oxy để duy trì hoạt động. Nếu bị thiếu sắt, bạn dễ gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ, kém tập trung, gặp khó khăn khi tiếp thu. Để phòng ngừa thiếu sắt, bạn nên uống nước bí đao hoặc bổ sung loại quả này vào chế độ ăn.
3. Lưu ý khi uống nước bí đao
Nước bí đao mặc dù có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng không vì vậy mà bạn quá lạm dụng. Theo đó mỗi tuần, bạn chỉ nên uống nước bí đao 2 đến 3 lần.
Bạn không nên quá lạm dụng nước bí đao
Trường hợp uống nước bí đao để giảm cân, bạn không nên cho thêm đường hoặc phối hợp với những loại trái cây ngọt khác. Thay vào đó, bạn có thể kết hợp thêm gừng, chanh hoặc dứa.
Bí đao chứa thành phần dinh dưỡng tương đối đa dạng, năng lượng thấp. Loại quả này thích hợp sử dụng để chế biến thành các món ăn, đồ uống giải nhiệt. Nước bí đao có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Rất hy vọng rằng từ chia sẻ của MEDLATEC, bạn đã biết chính xác uống nước bí đao có tác dụng gì. Nếu cần tư vấn về dinh dưỡng hoặc đặt lịch thăm khám sức khỏe, Quý khách có thể liên hệ đến hotline 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được hỗ trợ.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!