Tin tức

Giá tầm soát ung thư - những điều nên biết

Ngày 23/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Tầm soát ung thư là giải pháp ban đầu để phát hiện và điều trị bệnh sớm, giúp tiết kiệm chi phí điều trị và hiệu quả điều trị cao kéo dài sự sống cho người bệnh. Hiện có nhiều phương pháp và nhiều cơ sở y tế cung cấp các gói dịch vụ tầm soát ung thư khác nhau. Vậy giá tầm soát ung thư trung bình là bao nhiêu, bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này.

1. Tìm hiểu về các phương pháp tầm soát ung thư 

Để phát hiện các dấu hiệu bệnh ung thư từ giai đoạn sớm, hiện có các phương pháp đang được sử dụng phổ biến như:

1.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu dựa trên mẫu máu để kiểm tra các chỉ số sinh hóa đặc biệt. Dựa trên sự thay đổi trong hàm lượng các chất trong máu, như các dấu hiệu viêm nhiễm hoặc các marker ung thư cụ thể mà xét nghiệm máu có thể phát hiện các dấu hiệu của ung thư 

1.2. Xét nghiệm nước tiểu

Đối với một số loại ung thư, xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện sự hiện diện của các hợp chất hoặc chất cụ thể liên quan đến bệnh. Xét nghiệm này thường được áp dụng cho tầm soát ung thư bàng quang.

1.3. Chẩn đoán hình ảnh

1.3.1. Siêu âm

Siêu âm là sử dụng sóng siêu âm cao tần để tạo ra hình ảnh của cơ quan bên trong cơ thể. Phương pháp thường được dùng trong tầm soát ung thư vú và tử cung để phát hiện sự thay đổi trong cấu trúc của tuyến vú, khối u hoặc polyp ở tử cung.

Siêu âm là phương pháp thường dùng trong hỗ trợ tầm soát ung thư vùng bụng

Siêu âm là phương pháp thường dùng trong hỗ trợ tầm soát ung thư vùng bụng

1.3.2. Chụp X-quang

Đây là phương pháp sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh về các cơ quan trong cơ thể, thường dùng cho tầm soát ung thư phổi và ung thư vùng bụng. Chụp X-quang phổi có thể tìm thấy khối u hoặc biểu hiện của ung thư phổi. Chụp X-quang vùng bụng có thể phát hiện dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc ruột.

1.3.3. Chụp MRI

MRI sử dụng hình ảnh thu được từ sóng từ trường và màn hình siêu âm để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan nội tạng và mô xung quanh. Phương pháp này thường dùng để tầm soát ung thư não, vùng bụng và ngực. Do MRI có độ phân giải cao nên cho phép chẩn đoán chính xác về kích thước, vị trí của khối u hoặc các biểu hiện ung thư.

1.4. Thăm dò chức năng

- Nội soi tai mũi họng

Phương pháp nội soi tai mũi họng xâm lấn ít và độ an toàn cao, ống nội soi có đường kính nhỏ được gắn chip để ghi lại hình ảnh bên trong tai mũi họng một cách chi tiết và rõ nét nên bác sĩ dễ dàng quan sát bất thường ở góc khuất hoặc các vùng có phạm vi nhỏ. Nhờ đó mà bác sĩ đánh giá được mức độ xâm lấn của khối u, chẩn đoán sớm ung thư ở khu vực này.

- Nội soi dạ dày 

Đây là phương pháp tầm soát ung thư sẽ sử dụng ống nội soi đưa qua đường mũi hoặc miệng để xuống đến dạ dày, cho phép quan sát thay đổi của niêm mạc dạ dày và sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học. Nhờ đó mà bác sĩ có thể phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư, sinh thiết tổn thương nghi ngờ để chẩn đoán đúng bệnh ung thư dạ dày.

- Nội soi đại tràng 

Nội soi đại tràng sử dụng ống nội soi có gắn camera để đưa vào và quan sát tìm kiếm bất thường ở đại tràng. Trong quá trình nội soi, tùy từng trường hợp phát hiện tổn thương mà bác sĩ có thể tiến hành cắt polyp hoặc lấy mẫu sinh thiết để chẩn đoán ung thư đại tràng.

Mỗi phương pháp tầm soát ung thư có ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào loại ung thư cần tầm soát, tiền sử sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tầm soát phù hợp. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào thì tầm soát ung thư vẫn là một giải pháp để phát hiện bệnh sớm, nhờ đó mà tăng cơ hội điều trị thành công và cải thiện tiên lượng bệnh cho người bệnh.

2. Lợi ích của tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư đem lại nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh:

Lợi ích từ việc tầm soát ung thư thường xuyên

Lợi ích từ việc tầm soát ung thư thường xuyên

- Phát hiện bệnh sớm

Tầm soát giúp phát hiện ung thư khi các triệu chứng của bệnh chưa xuất hiện, khối u còn nhỏ, nhờ đó mà việc điều trị sẽ được thực hiện dễ dàng hơn, tăng cơ hội chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh.

- Giảm tỷ lệ tử vong

Phát hiện ung thư sớm sẽ giúp người bệnh được điều trị hiệu quả từ giai đoạn đầu. Đây cũng chính là giải pháp để giảm tỷ lệ tử vong và tăng tiên lượng sống cho người bệnh.

- Tăng tuổi thọ

Nhờ tầm soát ung thư mà người bệnh có cơ hội sống lâu hơn. Sự phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Giá tầm soát ung thư là bao nhiêu?

Giá tầm soát ung thư có thể khác nhau ở từng cơ sở y tế, từng đối tượng tầm soát tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

3.1. Phương pháp tầm soát

Tùy vào phương pháp được áp dụng ở từng bệnh nhân mà mức giá tầm soát ung thư sẽ không giống nhau. Ví dụ như: tầm soát ung thư vú bằng phương pháp siêu âm hay xét nghiệm máu sẽ có chi phí thấp hơn so với tầm soát bằng phương pháp chụp MRI. Ngoài ra, số lượng các xét nghiệm cần thực hiện và phương pháp tầm soát đi kèm cũng sẽ ảnh hưởng đến mức giá tầm soát ung thư.

3.2. Địa điểm thực hiện tầm soát

Cơ sở y tế nơi người bệnh lựa chọn thực hiện cũng có tác động lớn đến giá tầm soát ung thư. Thông thường, tầm soát ở các bệnh viện hoặc các trung tâm y tế lớn thì mức giá sẽ cao hơn so với các phòng khám y tế tư nhân.

Tính hiện đại của thiết bị y tế thực hiện tầm soát chi phối rất nhiều đến giá tầm soát ung thư

Tính hiện đại của thiết bị y tế thực hiện tầm soát chi phối rất nhiều đến giá tầm soát ung thư

3.3. Chi phí ưu đãi

Một số cơ sở y tế hàng năm vẫn triển khai cung cấp các dịch vụ tầm soát miễn phí hoặc với giá ưu đãi dành cho cộng đồng. Đây chính là một cơ hội tốt để tiết kiệm chi phí tầm soát ung thư.

Nhìn chung, giá tầm soát ung thư không có con số chung thống nhất ở tất cả cơ sở y tế và các loại bệnh lý. Điều này bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố như đã kể đến ở trên. Tầm soát ung thư mang lại giá trị to lớn về tinh thần và sức khỏe nên cần cân nhắc giữa vấn đề chi phí và lợi ích đạt được để đưa ra lựa chọn tối ưu.

Đầu tư cho sức khỏe luôn là khoản đầu tư nên được ưu tiên hàng đầu bởi đây chính là yếu tố cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo vệ sự sống của mỗi cá nhân. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về mức giá tầm soát ung thư đối với một bệnh lý cụ thể, tốt nhất bạn nên lựa chọn đúng địa chỉ uy tín để thực hiện và trao đổi trực tiếp với cơ sở y tế đó để nắm được thông tin chính xác về vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Phòng khám Đa khoa MEDLATEC là một trong số ít cơ sở y tế ngoài công lập được đầu tư hiện đại về cơ sở vật chất và hệ thống thiết bị y tế phục vụ tầm soát ung thư với độ chính xác cao. Tại đây, toàn bộ quá trình thăm khám, tư vấn tầm soát đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ ung bướu đầu ngành, dày dạn kinh nghiệm.

Đặc biệt, phòng khám sở hữu Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất với các loại máy siêu âm 4D, máy chụp X-quang, máy chụp CT-Scanner, máy chụp MRI,... và Trung tâm Xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế với chứng chỉ ISO 15189:2012 và chứng nhận CAP. Đây chính là những yếu tố đảm bảo để khách hàng yên tâm nhận kết quả tầm soát ung thư chính xác và kịp thời, không bỏ lỡ thời điểm vàng để điều trị bệnh.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về giá tầm soát ung thư tại Phòng khám Đa khoa MEDLATEC hoặc các vấn đề liên quan có thể đến trực tiếp địa chỉ: số 2 ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội; hoặc liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được giải đáp chi tiết.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.