Vũ Minh Anh
Sản - phụ khoa
Đã hỏi: Ngày 15/05/2019
Bs cho e hỏi
E hiện mang bầu gần 22 tuần mà tăng gần 8 cân thì có sao ko ạ? Mà dạo này e thỉnh thoảng đau bụng dưới gần rốn 1 lúc lại đỡ. Liệu có sao k bs Mà e lúc e đi ngủ nếu nằm nghiêng sang 1 bên e hay đau bụng. nằm ngửa thì e dễ ngủ. nhưng e nghe nói nằm nghiêng sang 1 bên tốt hơn. e cám ơn bs
21 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Sản - phụ khoa
Đã trả lời: Ngày 15/05/2019

Bạn Anh thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

  1. Trong thai kỳ cân nặng khuyến cáo tăng khoảng 9- 15 kg. Tuy nhiên tuỳ cơ địa ban đầu mà bác sỹ sẽ khuyến cáo khác nhau. Ví dụ, khi bắt đầu mang thai bạn đã ở tình trạng béo phì thì chỉ nên tăng < 9kg trong thai kỳ. Nếu bạn có thể trạng gầy thì có thể mức tăng 15- 18 kg. Vậy nếu khi mang thai bạn ở tình trạng gầy( BMI< 18,5) thì tăng cân như vậy cũng bình thường. Mặt khác dù tăng bao nhiêu kg nhưng quan trọng nhất cần đảm bảo sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai
  2. Câu hỏi thứ 2: Gần đây bạn có tình trạng đau bụng gần rốn. Nhưng không thấy bạn mô tả về tích chất viện đau? Các triệu chứng đi kèm. Hiện nữa đau bụng là triệu chứng của rát nhiều bệnh lí khác nhau. Vậy nên để chẩn đoán chắc chắn bạn cần gặp trực tiếp bác sỹ chuyên khoa thăm khám, khai thác thêm đặc điểm lâm sàng cũng như Siêu âm hoặc các xét nghiệm khác nếu cần thiết
  3. Câu hỏi thứ 3: Tư thế ngủ của thai phụ:  Tư thế nằm của thai phụ thường được khuyên chung là nghiêng bên trái, với mục đích để tử cung không đè vào động mạch dẫn máu đến tử cung. Tuy nhiên, tư thế này thường áp dụng vào 3 tháng cuối khi tử cung đã lớn và không phải luôn luôn đúng cho tất cả thai phụ. Bởi vì cấu trúc cơ thể học không phải 100% ai cũng như ai. Thực tế, tư thế tốt nhất cho mỗi thai phụ là tư thế mà chính người đó thấy thoải mái, ngủ ngon, không khó chịu hoặc khó thở, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai là được. Trường hợp của bạn thai còn nhỏ vậy không bắt buộc lúc nào cũng phải nằm nghiêng Trái đặc mk biệt cứ nằm nghiêng 1 bên là đau bụng vậy bạn có thể thay đổi bằng cách: kê 1 chiếc gối nhỏ dưới bụng để bụng không tỳ xuống giường, mặt khác ở tư thế như vậy cũng chỉ hơi nghiêng trái có thể sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Khi giấc ngủ của mẹ đảm bảo thì con cũng sẽ phát triển tốt hơn

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các dịch vụ khác bạn có thể liên hệ theo số 1900 56 56 56. Hoặc theo địa chỉ các cơ sở khám chữa bệnh:

1. MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

2. MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

3. MEDLATEC Thanh Xuân, Hà Nội (dự kiến khai trương tháng 5/2019)

4. MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận. TPHCM

Chúc bạn có 1 thai kỳ mạnh khỏe,

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu.